Naman Retreat Resort by Vo Trong Nghia Architects

 
 
คราวนี้แอดมินแขกได้ไปเยือนเวียดนาม เลยเก็บภาพงานสถาปัตยกรรมที่ใช้วัสดุตัวเอกเป็นไม้ไผ่มาฝากกัน งานนี้ออกแบบโดย  Vo Trong Nghia Architects รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่ครับ

Yodsiam Hostel โดย พัฒน์พงษ์ รัตนมณี

 
โรงแรมยอดสยามโฮสเต็ล มีกลุ่มเป้าหมายคือเหล่านักแบกเป้ที่ต้องการได้รับประสบการณ์ใกล้ชิดกับความเป็นพื้นถิ่นของปากคลองตลาด ตลาดดอกไม้ขนาดใหญ่ของกรุงเทพและตลาดยอดพิมาน ที่ตั้งคือการซ้อนโปรแกรมโรงแรมเข้าไปยังชั้นลอยที่ออกแบบด้วยการใช้โครงสร้างเหล็กพาดกว้างคร่อมถนนชั้นล่างภายในตลาด ทำให้พื้นที่ด้านล่างยังคงความเป็นถนนแบบเดิม แต่เหนือโครงสร้างเหล็กคือส่วนพื้นที่ต้อนรับของโรงแรมที่ออกแบบโดยให้พื้นที่ส่วนกลางนี้วางประชิดไปกับระเบียงชั้น 2-3 ของห้องแถวในตลาด และที่น่าสนใจคือห้องแถวเหล่านี้ยังมีการใช้งานอยู่จริง ระเบียงเหล่านี้ยังมีผู้อาศัยภายในตึกแถวออกมาเยี่ยมโรงแรมและใช้งานอยู่ ผู้ที่เข้ามาใช้ยอดสยามโฮสเต็ลจึงจะพบกับประสบการณ์ใหม่ที่สอดเข้าไปกับเนื้อเมืองเก่าแบบไม่คุ้นชิน และสัมผัสความเป็นตลาด กรุงเทพ แม่น้ำเจ้าพระยา อย่างที่โรงแรมทั่วไปจะไม่อาจให้ได้
Continue reading

Escape Hotel โดย SPA+A Architecture & Shma

บทความและภาพโดย สาโรช พระวงค์

ไม่ไกลนักจากกรุงเทพมหานครราว 200 กิโลเมตรขึ้นไปทางอีสาน จะพบกับแหล่งพักผ่อนยอดนิยมของชาวกรุงคือเขาใหญ่ ผู้คนในกรุงเทพนิยมไปเขาใหญ่เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นานมาก และการเดินทางไม่นานนักจะพบกับความสงบเรียบง่ายจากเขาใหญ่ที่มีอากาศดี การเดินทางมายังส่วนที่มีโรงแรม รีสอร์ต จะต้องตัดความวุ่นวายของถนนมิตรภาพเข้ามายังถนนผ่านศึก-กุดคล้า ที่มีทิวเขาหินปูนเรียงรายเป็นระยะ จวบจนผ่านถึงกลางทางก่อนไปยังถนนธนรัชต์ จะพบสถานที่สำหรับปลีกความวุ่นวายของกรุงเทพในหลายรูปแบบของโรงแรม

Continue reading

บ้านสวนจันทิตา โดย STUDIO MITI

คงจะเป็นปรกติที่วัยเด็กของหลายๆคนจะมีความฝันผสานตัวเองกับธรรมชาติด้วยการมีบ้านต้นไม้ให้ป่ายปีนตามจินตนาการ เสน่ห์ของการปีนป่ายไปกับพื้นที่ธรรมชาติและปล่อยตัวไปกับจินตนาการตามประสบการณ์ที่เด็กแต่ละคนมีไม่เหมือนกันจึงทำให้บ้านต้นไม้เป็นสถาปัตยกรรมขนาดเล็กที่ถูกผลิตซ้ำในรูปแบบต่างๆอยู่เสมอไม่ว่าบริบทของบ้านต้นไม้ที่เกิดขึ้นจะต่างกันไปอย่างไร แม้จะเป็นพื้นที่ๆคาดไม่ถึงว่าจะมีบ้านต้นไม้ซ่อนอยู่อย่างจังหวัดอุทัยธานี ที่แม้จะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหรือเมืองหลัก ผู้ที่จะมาเมืองนี้ต้องตั้งใจมาจริงๆเพราะไม่ใช่เมืองผ่านไปเมืองอื่นด้วยเป็นเมืองปิด อุทัยธานีจึงเป็นจังหวัดที่เงียบสงบอยู่เสมอ
Continue reading

โรงเเรมนันดา : Nanda Hotel โดย CHAT architects


และงานนี้ก็เป็นอีกงานที่แอดมินแขกพานักศึกษาไปชมพร้อมนำภาพและเรื่องราวมาฝากกันครับ

โรงเเรมนันดา : Nanda Hotel
ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
สถาปนิก : CHAT architects

จากการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สถาปนิกเลือกใช้วิธีที่สร้างให้สถาปัตยกรรมไปกับเนื้อเมืองด้วยการออกแบบให้อาคารสีดำความสูง 6 ชั้น ค่อยๆหลั่นระดับเหลือ 2 ชั้นในด้านที่ติดกับซอยของชุมชนข้างคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อลดเสกลอาคารลง เปลือกสีดำที่มีริ้วบัวถูกพรางตัวไปกับสายไฟอันระแกะระกะของกรุงเทพ และเปลือกสีดำนี้เองที่หุ้มสเปซของคอร์ตโรงแรมไว้ภายใน ตรงคอร์ตนี้เป็นส่วนที่สถาปนิกตั้งใจออกแบบให้เป็นไข่ขาว(เปลือกดำ) ห่อไข่แดง(คอร์ตโรงแรม) ซึ่งช่วยปกป้องพื้นที่ภายในให้สงบจากความวุ่นวายของที่มีรถมากมายจากถนนวิสุทธิกษัตริย์และแยก จปร.

ส่วนประกอบเล็กน้อยแต่ทำให้งานมีเสน่ห์คือ การที่สถาปนิกเลือกเอาชิ้นส่วนไม้เก่าของบ้านอายุ100ปี มาประกอบเป็นส่วนใหม่ของโรงแรม ทั้งรั้ว แผงบังแดด บานหน้าต่าง ทำให้รายละเอียดของตึกดำนี้ละมุนขึ้น

Continue reading

Sala Ayutthaya by Onion

จากที่แอดมินแขกของเราได้ไปดู อาคารผนวกศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา หมู่บ้านญี่ปุ่น ในคราวที่แล้ว ก็ได้แวะไปเยี่ยมชมงานโรงแรมศาลาอยุธยาซึ่งออกแบบโดย Onion ก็เลยเก็บภาพมาฝากกันเล็กน้อยเช่นเคยครับ

โรงแรมศาลาอยุธยา
ที่ตั้ง : ถ.อู่ทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
สถาปนิก : onion


Continue reading

Thrive the Hostel โดย Nuzen

แอดมินแขกได้แวะไปเยี่ยมเยียนและเก็บภาพงานที่ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นปี 57 ของสมาคมสถาปนิกสยาม ฯ ซึ่งเป็นรางวัลประเภทการปรับปรุงอาคารเดิม ชื่อ “Thrive the hostel” ที่อยู่ตรงถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพมหานครมา เลยนำมาแบ่งกันชมครับ
สถาปนิกของงานนี้คือบริษัท Nuzen Co.,Ltd 
แนวคิดในการออกแบบ สถาปนิกบอกมาสั้นๆว่า “Factory machine for living in” ซึ่งพ้องไปกับการตกแต่งที่มีกลิ่นไอเครื่องจักรภายในงาน เส้นสายของงานั้นเกิดจากการต้องการให้ hostel เป็นแหล่งรวมนักแบกเป้แห่งความพลวัตรของการเดินทาง

Continue reading