The Flow by Department of Architecture

อันนี้เป็นงานที่สองที่แอดมินแขกส่งมาให้ชมจากที่ลงงาน 10Cal Tower ไปก่อนหน้านี้ งานนี้ชื่อว่างาน The Flow ออกแบบโดยบริษัท Department of Architecture ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ A Place We Stand 100 ปี ตราช้าง สร้างเพื่อให้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของบริษัทสยามซีเมนต์กรุ๊ปเช่นเดียวกับงาน 10Cal Tower โดยที่งานนี้นั้นเป็นเสมือนศาลาอเนกประสงค์ไว้ใช้งานได้ในหลากหลายรูปแบบ พื้นของอาคารนั้นถูกออกแบบให้มีหลายระดับ เหมือนพื้นถูกพับให้ขึ้นมาเป็นที่นั่ง และบางส่วนก็สามารถใช้งานเป็นโต๊ะได้ และด้วยระดับที่แตกต่างกันทำให้ผู้ที่มานั่งไม่บังวิวกันเอง อีกทั้งยังสามารถใช้งานเป็นอัฒจันทร์ไปได้ไปในตัว

Continue reading

10Cal Tower by SuperMachine Studio


แอดมินแขกของเราได้แวะไปแถวๆบางแสนเห็นว่ามีงานน่าสนใจอยู่สองงานเลยนำรูปมาแบ่งกันชมครับ งานแรกนี้เป็นงาน “The Labyrinth” หรือ สนามผู้ใหญ่เล่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ A Place We Stand 100 ปี ตราช้าง สร้างเพื่อให้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของบริษัทสยามซีเมนต์กรุ๊ป โดยที่งานนี้มีชื่อเรียกเล่นๆว่า 10Cal Tower เนื่องจากเป็นงานที่เป็นโครงสร้างบันไดเชื่อมต่อกัน ซึ่งถ้าเดินครบ 1 รอบก็จะเผาผลาญพลังงานไปได้ 10 แคลอรี่นั่นเอง
(หลังจากเห็นตัวเลขนี้แล้วจึงสงสัยว่าข้าวผัดกระเพราหมู 1 จานนั้นมันกี่แคลอรี่กันแน่ จึงไปกูเกิ้ลดูถึงได้รู้ว่ามันมากถึง 580 กิโลแคลอรี่!)

Continue reading

ข้อคิดจาก Thom Mayne

เมื่อคืนวันอังคารสัปดาห์ที่แล้วผมได้มีโอกาสไปฟังการบรรยายของ Thom Mayne แห่ง Morphosis ณ. Emerson College Los Angeles อาคารที่เขาออกแบบซึ่งเพิ่งเปิดใช้งานไปสดๆร้อนๆ ตอนท้ายการบรรยายเขาได้เปิดโอกาสให้ผู้ฟังได้ถามคำถาม มีคนหนึ่งถามว่าเขามีคำแนะนำอย่างไรให้แก่สถาปนิกรุ่นใหม่ๆบ้าง Mayne ได้ตอบยาวเหยียด แต่ท่อนหนึ่งที่น่าสนใจเขาได้กล่าวไว้ว่า

“ความเสี่ยงคือสิ่งที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณ ถ้าคุณไม่เสี่ยง คุณก็ไม่มีวันที่จะเติบโตได้…”

วันนี้คุณ’เสี่ยง’แล้วหรือยังครับ?

Continue reading

MIT Architecture

มาดูอาจารย์หลายๆท่านที่ MIT พูดถึงการศึกษาเรื่องวัสดุในการก่อสร้างและการร่วมมือของนักศึกษาและอาจารย์ในหลายๆสาขาวิชากัน มันเยี่ยมมากครับ โดยเฉพาะผนังที่เคลื่อนไหวได้ด้วยการควบคุมของ iPhone (นาทีที่ 10:45)

MIT Architecture from Paper Fortress on Vimeo.