Glenn Murcutt : Architecture for Place Exhibition

พอดีแอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 ที่จัดที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Glenn Murcutt : Architecture for Place – Thinking Drawing / Working Drawing 

นิทรรศการ Glenn Murcutt : Architecture for Place จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 8 เมษายน 2561 ณ อาคาร KMUTT Knowledge Exchange for Innovation Center (KX) ชั้น 8
จัดเสนอโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกับ Architecture Foundation Australia ด้วยการอุปถัมภ์จาก  TOTO และ GALLERY MA, Tokyo
Photography:  Xaroj PHRAWONG

Sumida Hokusai Museum by Kazuyo Sejima

Text& Photography : Xaroj PHRAWONG

Katsushika Hokusai เป็นศิลปินภาพพิมพ์ไม้แกะที่มีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น ภาพที่เราคุ้นตามากคือภาพคลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ(The Great Wave off Kanagawa) เขาเกิด อาศัยอยู่ในย่ายสุมิดะแห่งเอโดะ(โตเกียวในปัจจุบัน) ราว 200 ปีก่อน

Continue reading

Kannoji Temple of Buzan by Osamu Ishiyama

Text & Photography : Xaroj PHRAWONG

วัดคันโนะจิเป็นวัดพุทธในนิกายชินงอน เป็น 1 ในหลายนิกายของญี่ปุ่น ซึ่งเราอาจจะไม่คุ้นเคยนักเมื่อเทียบกับนิกายเซนที่แพร่หลายในญี่ปุ่นมากกว่า วัดนี้ออกแบบโดยแลบสาขาสถาปัตยกรรมของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยวาเซะดะ ‘Osamu Ishiyama’ ที่นิยมทำงานออกแบบสถาปัตยกรรมในแนวทดลอง

Continue reading

Got Arch Classic : National Museum of Western Art by Le Corbusier

Text & Photography : Xaroj PHRAWONG

National Museum of Western Art เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมผลงานการสะสมของนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น Kojiro Matsukata ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้รับงานศิลปะทั้งหลายกลับมาจากฝรั่งเศสช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางรัฐบาลฝรั่งเศสจึงได้มีเงื่อนไขให้ Le Corbusier ออกแบบงานนี้

Le Corbusier ได้สถาปนิกญี่ปุ่นมาช่วยงานนี้ 3 คน คือ Kunio Maekawa, Junzo Sakakuraและ Takamasa Yoshizaka (งาน Tokyo Bunka Kaikan ที่อยู่ตรงข้าม National Museum of Western Art ก็ออกแบบโดย Maekawa ซึ่งออกแบบมีกลิ่นของ Corbusier มากเลยทีเดียว) ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ได้กลายเป็นสถาปนิกที่สำคัญของประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

Continue reading

CoFuFun by Nendo

CoFuFun
Architects: Nendo
Location: Nara,Japan
Text: Xaroj PHRAWONG
Photography: Xaroj Photographic Atelier

โครงการ Tenri Station Plaza CoFuFun พัฒนาพื้นที่ว่างของเมืองเทนริให้มีชีวิตชีวาด้วยการเติมโปรแกรมสวนสาธารณะ ร้านค้า ร้านกาแฟ สนามเด็กเล่น เพื่อให้เกิดกิจกรรมต่อเนื่องจากสถารถไฟเทนริ ที่มีการให้บริการทั้งสาย JR และ local เพราะจากจุดนี้สามารถเชื่อมต่อไปยัง shopping street ของเมืองที่ยาวนับกิโลเมตร ซึ่งถนนนี้จะเป็นเส้นค้าขายของเมืองพร้อมกับเชื่อมโรงเรียน โรงพยาบาล วัด ศาลเจ้า ทำให้มีความคึกคัก การเติมโปรแกรมนี้จึงมีส่วนช่วยให้คนเข้ามารอรถ หรือนำเด็กมาเล่น เป็นการเติม open space ที่ดีให้กับเมือง

Continue reading