Taipei Performing Arts Center by OMA, Rem Koolhaas

พอดีได้มีโอกาสไปไต้หวันแป๊ปนึง เลยแวะไปชมความคืบหน้างานก่อสร้าง Taipei Performing Arts Center ออกแบบโดย OMA นำทีมโดยปู่ Rem Koolhaas ซึ่งงานนี้ OMA ชนะการประกวดแบบตั้งแต่ปี 2009 และนี่ก็ผ่านไปประมาณสิบปีแล้ว สาเหตุที่ช้าเหมือนเคยได้ยินมาว่าแบบนี้มันสร้างยากมากและค่อนข้างจะแพง ผู้รับเหมาก่อนหน้านี้ก็ล้มละลายไป เลยทำๆหยุดๆกันมาตลอด แต่เขาก็มีแผนว่าจะสร้างให้เสร็จและเปิดใช้ได้ภายในปี 2019 นี้หรือไม่ก็ต้นปี 2010 ครับ

Continue reading

Petersen Automotive Museum : จากห้างสรรพสินค้ามาเป็นพิพิธภัณฑ์รถยนต์

พอดีได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมไซท์ก่อสร้างงาน Petersen Automotive Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งมาและเห็นว่าเป็นงานที่มีพื้นผิวภายนอกของอาคารที่น่าสนใจไม่น้อย เลยเก็บภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ

งานนี้จริงๆแล้วเป็นงานปรับปรุงอาคารเดิม ออกแบบโดยบริษัท KPF (Kohn Pedersen Fox Associates) การใช้งานดั้งเดิมของอาคารนี้นั้นเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งของแอลเอที่สร้างในยุค 60’s ในย่านของเมืองที่ถูกจัดให้เป็นย่านพิพิธภัณฑ์ (อีกฝั่งของถนนเป็น Los Angeles County Museum of Art) และในช่วงยุค 90’s อาคารนี้ได้ถูกดัดแปลงให้มาเป็นพิพิธภัณฑ์รถยนต์ แต่รูปลักษณ์ภายนอกในการดัดแปลงครั้งนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

Continue reading

ภาพงานก่อสร้าง Emerson College โดย Morphosis

เมื่อสองสามอาทิตย์ก่อนเผอิญขับรถผ่านไปเห็นอาคารหนึ่งซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ ท่าทางน่าสนใจดีเลยจอดรถแวะลงไปเก็บภาพซะเล็กน้อย พอเข้าไปดูใกล้ๆถึงเห็นป้ายติดอยู่บนอาคารว่าเป็นโครงการ Emerson College (ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่เน้นในสาขาศิลปกรรมและนิเทศศาสตร์) ออกแบบโดย Morphosis เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมเช่นแปลน รูปตัด และโมเดลสามารถดูได้จากเว็บ Morphopedia ที่นี่ครับ

http://morphopedia.com/projects/emerson-college-los-angeles-center

Continue reading

ภาพงานก่อสร้าง The Broad Art Museum

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้ผ่านไปที่งานก่อสร้างของ The Broad Art Museum ที่ออกแบบโดย Diller Scofidio + Renfro ซึ่งงานนี้จะเป็นเพื่อนบ้านใหม่ของ Disney Concert Hall ที่ออกแบบโดย Frank Gehry และ Museum of Contemporary Art โดย Arata Izosaki เลยเก็บภาพความคืบหน้ามาฝากกันครับ


Continue reading

ภาพงานก่อสร้างอาคารใหม่ของ Kimbell Art Museum

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาได้ข่าวว่าอาคารใหม่ของ Kimbell Art Museum ที่อาคารเก่านั้นถือได้ว่าเป็นงานชิ้นที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของ Louis Kahn โดยอาคารใหม่ซึ่งออกแบบโดย Renzo Piano น่าจะเปิดอย่างเป็นทางการช่วงปลายปีนี้ เลยนึกขึ้นมาได้ว่าเมื่อปลายปีที่แล้วได้ไปเก็บภาพงานก่อสร้างของอาคารนี้ไว้เล็กน้อย เลยนำมาแบ่งกันชมครับ
ลองชมอนิเมชั่นของงานนี้ก่อนจะช่วยให้เข้าใจรูปว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหนครับ

ตัวอาคารใหม่นี้ Piano เขาออกแบบโดยคำนึงถึงอาคารเก่าของ Kahn ด้วยในแง่ของสเกลของอาคารและการวางผังโดยรวม แต่ในขณะเดียวกันตัวอาคารใหม่นั้นจะดูโปร่งโล่งมากกว่าอาคารเดิม อีกทั้งอาคารใหม่นั้นจะอยู่ห่างออกมาจากอาคารเก่าพอสมควร อย่างที่ Piano เขาบอกว่า “ระยะกำลังดีสำหรับการสนทนา ไม่ใกล้และไม่ไกลจนเกินไป”

Continue reading