56 Leonard โดย Herzog & de Meuron

จากคราวที่แล้วที่พาไปชม คอนโด 152 Elizabeth ที่ออกแบบโดย Tadao Ando คราวนี้มาชมงานของคู่หูสถาปนิกรางวัล Pritzker Prize ชาว Swiss, Herzog & de Meuron กันบ้างครับ
อาคาร 56 Leonard เป็นคอนโดสูง 57 ชั้น สูงถึง 250 เมตร ตั้งอยู่ในบนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ค โดยจุดเด่นของอาคารนี้ก็คือการเอา mass ของแต่ละยูนิตมาวางซ้อนเหลื่อมๆกัน อาคารนี้มีคอนโดทั้งหมด 145 ยูนิต ที่มีขนาดตั้งแต่ 131.7 ถึง 594.6 ตรม. ว่ากันว่าห้องที่เป็น Penthouse นั้นเป็นคอนโดยูนิตที่แพงที่สุดอันหนึ่งในเกาะแมนฮัตตันเลย ($47.8 ล้านเหรียญหรือประมาณ 1,560 ล้านบาท)

Continue reading

152 Elizabeth Residences โดย Tadao Ando

โครงการคอนโด 152 Elizabeth Residences ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกรางวัล Pritzker Prize Tadao Ando ใน New York นั้นใกล้จะสร้างเสร็จแล้ว เลยเก็บภาพความคืบหน้ามาฝากกันครับ งานนี้ Ando เขาต้องการให้อาคารนั้นเป็นเสมือน Jewel Box ที่สร้างโดยวัสดุแห่งศตวรรษที่ 20 ซึ่งก็คือ คอนกรีต เหล็ก และกระจก เขาเชื่อว่าการที่อาคารหนึ่งจะ work นั้นจะต้องมีความสมดุลย์ขององค์ประกอบต่างๆ ไม่ใช่แค่แสงและเงาเท่านั้น แต่รวมไปถึงน้ำ พืชพรรณ เหล็กและกระจก ทุกอย่างจะต้องกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
คอนโดแห่งนี้มีแค่เพียง 7 ยูนิตเท่านั้น เห็นว่าราคายูนิตที่เป็น penthouse นั้นราคาถึง 35 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1,155 ล้านบาท!) 

ในเว็บของคอนโดมีภายในที่ละเอียดมาก งาน interior design โดย Michael Gabellini ซึ่งก็ออกแบบได้เรียบง่ายแต่ดูดีมาก เข้าไปดูได้ ที่นี่ ครับ

Continue reading

Pao House by STU/D/O ARCHITECTS

ผมเพิ่งจะทราบว่าทางสมาคมสถาปนิกสยามได้ทำวิดีโอเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจไว้เยอะทีเดียว อย่างเช่นงาน Pao House ออกแบบโดย STU/D/O ARCHITECTS ที่ได้นำมาลงไว้ตรงนี้ ถ้ามีเวลาว่างๆ ลองคลิ๊กเข้าไปชมใน Youtube Channel ของ ASA จะพบว่ามีอะไรน่าดู และเป็นแรงบันดาลใจได้ดีทีเดียวครับ
https://www.youtube.com/channel/UConA5C

PI House โดย Studio MITI

Text and Photo : Xaroj PHRAWONG

ในย่านที่พักอาศัยอายุร่วม 30 ปี บ้านหลายหลังเริ่มมีอายุและประสบปัญหาการใช้งานที่เหมาะกับบริบทปัจจุบัน บ้านหลังหนึ่งในย่านนั้นไม่ไกลจากเมืองทองธานี Studio MITI คือ สถาปนิกที่ได้รับหน้าที่ให้ตีความการใช้งานใหม่ ในขณะที่งบประมาณไม่สูง ทุกอย่างต้องผ่านการคิดและให้ออกมาคุ้มค่าที่สุด การใช้สอยถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก 1.ส่วนพักอาศัย 2.ส่วนสำนักงาน 3.ส่วนเก็บของ

Continue reading

Got Arch Classic : Chochikukyo

เรื่อง ภาพ : สาโรช พระวงค์

กระแสสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ได้แพร่พัดกระจายไปทั่วมุมโลก แม้ว่าจะเริ่มมาจากตะวันตกแต่ก็ส่งผลถึงตะวันออกเช่นกัน เราสามารถพบกับสถาปัตยกรรมในแต่ละถิ่นที่ปรับตัว ดัดแปลงรูปแบบจากตะวันตกให้กลมกลืนกับพื้นถิ่นได้หลายมุมโลก ในตะวันออกที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน

KoujiFujii สถาปนิกญี่ปุ่นผู้จบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมจาก Tokyo Imperial University(ปัจจุบันคือ University of Tokyo)เขาสนใจพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบประเพณีของญี่ปุ่นเข้ากับเทคนิคใหม่ตามกระแสนิยมในสมัยนั้น บ้าน Chochikukyoได้สร้างเสร็จในปี 1928 (ราว พ.ศ.2471)บ้านหลังนี้Fujii ได้ทำการทดลองออกแบบกับบ้านหลังที่ 5 ซึ่งเป็นบ้านของเขาเอง บ้านหลังนี้นับได้เป็นสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในยุคนั้นของญี่ปุ่นช่วงแรกเลยทีเดียว

Continue reading

W57 by BIG (Bjarke Ingels Group) รูปความคืบหน้า


งานนี้เป็นหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมชิ้นใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดชิ้นหนึ่งบนเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์คในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา งานที่ว่านี้คือ W57 ออกแบบโดย BIG Bjarke Ingels Group พอดีเมื่ออาทิตย์กว่าๆที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสโฉบไปแถวๆไซท์ก่อสร้างของงานนี้ เลยเก็บภาพมาให้ชมกันตามระเบียบครับ
งานนี้ Bjarke Ingels บอกว่าเป็นงานชิ้นแรกของเขาที่มีรูปทรงเรขาคณิตแบบ hyperbolic paraboloid โดยรูปทรงที่ออกมาเป็นอย่างนี้เพราะว่าเขาต้องการที่จะเกิด oasis ขึ้นมา โดยการผสมผสานกันระหว่างพื้นที่คอร์ดภายในแบบยุโรป กับความหนาแน่นของอาคารสูง การตัดอาคารให้เป็นเฉียงๆแบบนี้ทำให้คอร์ดภายในนั้นได้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเพียงพอนั่นเอง
Continue reading

Got Arch Classic | Kunio Maekawa House

Kunio Maekawa (1905-1986) เป็นสถาปนิกคนสำคัญอีกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของประเทศญี่ปุ่น ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขา เช่น Tokyo Bunka Kaikan, Tokyo Metropolitan Art Museum, The National Museum of Western Art Annex เป็นต้น

บ้านพักอาศัยของ Kunio Maekawa หลังนี้ได้รับการออกแบบและก่อสร้างขึ้นในปี 1942 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นกำลังเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นจึงมีข้อกำหนดมากมายทั้งในเรื่องของขนาดบ้านที่ห้ามมีพื้นที่เกิน 100 ตร.ม. และวัสดุสำหรับก่อสร้างที่มีอยู่อย่างจำกัดในขณะนั้น

Continue reading