Pao House by STU/D/O ARCHITECTS

ผมเพิ่งจะทราบว่าทางสมาคมสถาปนิกสยามได้ทำวิดีโอเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจไว้เยอะทีเดียว อย่างเช่นงาน Pao House ออกแบบโดย STU/D/O ARCHITECTS ที่ได้นำมาลงไว้ตรงนี้ ถ้ามีเวลาว่างๆ ลองคลิ๊กเข้าไปชมใน Youtube Channel ของ ASA จะพบว่ามีอะไรน่าดู และเป็นแรงบันดาลใจได้ดีทีเดียวครับ
https://www.youtube.com/channel/UConA5C

PI House โดย Studio MITI

Text and Photo : Xaroj PHRAWONG

ในย่านที่พักอาศัยอายุร่วม 30 ปี บ้านหลายหลังเริ่มมีอายุและประสบปัญหาการใช้งานที่เหมาะกับบริบทปัจจุบัน บ้านหลังหนึ่งในย่านนั้นไม่ไกลจากเมืองทองธานี Studio MITI คือ สถาปนิกที่ได้รับหน้าที่ให้ตีความการใช้งานใหม่ ในขณะที่งบประมาณไม่สูง ทุกอย่างต้องผ่านการคิดและให้ออกมาคุ้มค่าที่สุด การใช้สอยถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก 1.ส่วนพักอาศัย 2.ส่วนสำนักงาน 3.ส่วนเก็บของ

Continue reading

Got Arch Classic : Chochikukyo

เรื่อง ภาพ : สาโรช พระวงค์

กระแสสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ได้แพร่พัดกระจายไปทั่วมุมโลก แม้ว่าจะเริ่มมาจากตะวันตกแต่ก็ส่งผลถึงตะวันออกเช่นกัน เราสามารถพบกับสถาปัตยกรรมในแต่ละถิ่นที่ปรับตัว ดัดแปลงรูปแบบจากตะวันตกให้กลมกลืนกับพื้นถิ่นได้หลายมุมโลก ในตะวันออกที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน

KoujiFujii สถาปนิกญี่ปุ่นผู้จบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมจาก Tokyo Imperial University(ปัจจุบันคือ University of Tokyo)เขาสนใจพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบประเพณีของญี่ปุ่นเข้ากับเทคนิคใหม่ตามกระแสนิยมในสมัยนั้น บ้าน Chochikukyoได้สร้างเสร็จในปี 1928 (ราว พ.ศ.2471)บ้านหลังนี้Fujii ได้ทำการทดลองออกแบบกับบ้านหลังที่ 5 ซึ่งเป็นบ้านของเขาเอง บ้านหลังนี้นับได้เป็นสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในยุคนั้นของญี่ปุ่นช่วงแรกเลยทีเดียว

Continue reading

W57 by BIG (Bjarke Ingels Group) รูปความคืบหน้า


งานนี้เป็นหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมชิ้นใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดชิ้นหนึ่งบนเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์คในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา งานที่ว่านี้คือ W57 ออกแบบโดย BIG Bjarke Ingels Group พอดีเมื่ออาทิตย์กว่าๆที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสโฉบไปแถวๆไซท์ก่อสร้างของงานนี้ เลยเก็บภาพมาให้ชมกันตามระเบียบครับ
งานนี้ Bjarke Ingels บอกว่าเป็นงานชิ้นแรกของเขาที่มีรูปทรงเรขาคณิตแบบ hyperbolic paraboloid โดยรูปทรงที่ออกมาเป็นอย่างนี้เพราะว่าเขาต้องการที่จะเกิด oasis ขึ้นมา โดยการผสมผสานกันระหว่างพื้นที่คอร์ดภายในแบบยุโรป กับความหนาแน่นของอาคารสูง การตัดอาคารให้เป็นเฉียงๆแบบนี้ทำให้คอร์ดภายในนั้นได้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเพียงพอนั่นเอง
Continue reading

Got Arch Classic | Kunio Maekawa House

Kunio Maekawa (1905-1986) เป็นสถาปนิกคนสำคัญอีกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของประเทศญี่ปุ่น ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขา เช่น Tokyo Bunka Kaikan, Tokyo Metropolitan Art Museum, The National Museum of Western Art Annex เป็นต้น

บ้านพักอาศัยของ Kunio Maekawa หลังนี้ได้รับการออกแบบและก่อสร้างขึ้นในปี 1942 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นกำลังเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นจึงมีข้อกำหนดมากมายทั้งในเรื่องของขนาดบ้านที่ห้ามมีพื้นที่เกิน 100 ตร.ม. และวัสดุสำหรับก่อสร้างที่มีอยู่อย่างจำกัดในขณะนั้น

Continue reading

Solar Decathlon 2014 ที่ประเทศฝรั่งเศส


ประกาศผลไปแล้วสำหรับการประกวดบ้านประหยัดพลังงาน Solar Decathlon 2014 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยงาน RHOME FOR DENCITY ผลงานของทีมนักศึกษาประเทศอิตาลีได้รางวัลที่หนึ่งด้านด้านของคะแนนรวม ส่วนทีมนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีได้เข้าร่วมประกวดงานนี้เช่นเดียวกัน และได้ที่สองรางวัล Public Choice Award

ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัลต่างๆด้วย และเป็นกำลังใจให้กับนักศึกษาไทยในการพัฒนางานต่อไปในการแข่งขันในคราวหน้าครับ

งาน RHOME FOR DENCITY ของทีมอิตาลี (เครดิตรูป www.solardecathlon2014.fr)


แนวความคิดของทีมนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

รายละเอียดและรูปเพิ่มเติมดูได้จากเว็บพันทิพย์ที่นี่ครับ http://pantip.com/topic/32300761