Apple Park Visitor Center by Foster + Partners

Spread the love

พอดีผมได้มีโอกาสไปแวะเวียนแถว Silicon Valley หรือบริเวณที่เป็นแหล่งรวมของพวกบริษัทไฮเทคต่างๆที่อยู่ทางตอนเหนือของรัฐ California เลยไปเยี่ยมชม Visitor Center ของ Apple Park ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ Apple และเก็บภาพมาฝากกันครับ

ในส่วนของ Visitor Center นี้ออกแบบโดยบริษัท Foster + Partners ซึ่งเป็นสถาปนิกที่ออกแบบตัวอาคารสำนักงานใหญ่หรือที่เขาเรียกกันเล่นๆว่าเป็นยานอวกาศกัน เพราะมีรูปทรงกลมและมีรูตรงกลางคล้ายๆกับ UFO ส่วนของสำนักงานใหญ่นี้เขาไม่เปิดให้คนนอกเข้าชมครับ เนื่องจากกลัวคนเข้าไปล้วงความลับอะไรในบริษัทเขา ขนาดพนักงาน Apple ที่ Visitor Center นี้ยังบอกผมว่าเขาก็เข้าไปไม่ได้เหมือนกัน ทาง Apple ก็เลยสร้างอาคารนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนนอกที่อยากจะมาชมสามารถดูได้จากภายนอกบนลานชั้นสองของ Visitor Center ส่วนพื้นที่ชั้นหนึ่งนั้นแบ่งออกเป็น ส่วนขายของตรงกลาง และขนาบด้วยส่วนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาคาร และ cafeteria ที่ปลายทั้งสองด้านของอาคาร

มุมมองจากที่จอดรถซึ่งอยู่ด้านหลังของอาคาร จะเห็นได้ว่าตัวอาคารนั้นรอบล้อมไปด้วยสวนต้นมะกอก ซึ่งต้นไม้นั้นจะปกคลุมและบังส่วนชั้นล่างของอาคารเกือบหมดถ้ามองมาจากถนนรอบๆด้าน

พอเดินผ่านสวนเข้ามาถึงจะเห็นตัวอาคารชัดๆ ภาพข้างบนนี้เป็นส่วนที่เป็น cafeteria จะเห็นได้ว่าหลังคาที่ปกคลุมตรงส่วนนี้ของอาคารนั้นเหมือนกับยื่นออกมาจากส่วนที่เป็นผนังหิน โดยที่ไม่มีเสารับน้ำหนักเลยตรงผนังกระจก

ประตูที่มีความสูงจากพื้นไปจนถึงผนัง เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่อากาศดี เขาเลยเปิดประตูทิ้งไว้ได้ ทำให้เกิดความต่อเนื่องระหว่าง space ภายนอกและภายในอาคารได้ดียิ่งขึ้น


Skylight เหนือส่วนผนังบุหิน

ดีเทลของ switch ต่างๆในอาคารนั้นมาในแนวเดียวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple เลย

ตรงบริเวณส่วนกลางเป็นพื้นที่ขายของ และแสดงสินค้า จะเห็นได้ว่าพื้นที่ตรงนี้เปิดโล่งและไม่มีเสาตรงกลางเลยเช่นกัน

ถ้าใครอยากนั่งดูโฆษณาสินค้าของ Apple ก็มานั่งดูได้ตรงนี้

สินค้าบางอย่างที่เป็นของที่ระลึกจะมีวางขายแค่ที่นี่เท่านั้น อย่างเช่นหมวก เสื้อยืดยานแม่ ถุงช็อปปิ้ง


ขึ้นมาดูตรงลานข้างบนกันบ้าง

จากลานตรงนี้จะสามารถมองไปเห็นยานแม่ได้อย่างไม่ไกลมาก

พื้นที่ตรงนี้ก็เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ซึ่งปกคลุมด้วย fin ที่ทำมาจาก carbon fiber


หลังคาที่อยู่เหนือบันไดนั้นบางมาก

อีกปลายหนึ่งของอาคารจะมีโมเดลขนาดใหญ่ของ Apple Park ตั้งอยู่ ซึ่งตอนแรกเห็นเป็นโมเดลเรียบๆก็ดูสวยดีแบบ minimal ปรากฎว่าโมเดลนี้นั้นจะต้องใช้ร่วมกับ ipad ครับ

ที่นั่นเขาก็จะมี ipad แจกให้ เราก็เอามาส่องไปที่โมเดล ก็จะเห็นเป็นแบบ Augmented Reality (AR) ซึ่งมันก็จะจะแสดงรายละเอียดต่างๆเพิ่มขึ้นอย่าง landscape และรายละเอียดบนตัวอาคาร ถ้าเราเอานิ้วเลื่อนบนหลังคาของอาคารออก มันก็จะเปิดให้เห็น space ภายในอาคารได้

และเขาก็มีให้ดูเกี่ยวกับการออกแบบอาคารแบบยั่งยืนโดยการนำลมและแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

ถึงแม้เราจะเข้าไปข้างในไม่ได้ แต่ลองไปดูตรงแถวๆหน้ารั้วก็ยังดี อาคารที่เห็นนั้นคงเป็นส่วน check in และก็ป้อมยาม

รูปแบบอาคารก็คล้ายๆกับ visitor center คือมีหลังคายื่นออกมาและก็ไม่มีเสาตรงกระจกเช่นกัน

รูปนี้ถ่ายผ่านประตูรั้วเข้าไปข้างใน เหมือนจะมีส่วนนั่งรออยู่นิดหน่อย

มองย้อนกลับไปที่ยานลูก Visitor Center

มาดูดีเทลกันมั่งครับ เห็นเขาว่าดีเทลต่างๆที่ใช้ในอาคารนี้จะเหมือนกับดีเทลในตัวยานแม่ เพื่อให้ผู้ที่มาเข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์เดียวกัน

มือจับบันได

ส่วนที่เก็บสายฉีดดับเพลิง

บริเวณหน้าห้องน้ำที่อยู่ตรงชั้นใต้ดิน

ห้องน้ำก็เป็นแบบเรียบๆ

ดีเทลประตู

ดีเทลตรง fin ที่เป็น  carbon fiber มันเงาอย่างกับสีเคลือบรถเลย

รวมๆแล้วก็เป็นอาคารที่เรียบๆ แต่ดีเทลต่างๆนั้นออกแบบได้อย่างดีมาก เหมือนกับผลิตภัณฑ์ชิ้นอื่นๆของ Apple ถ้ามีโอกาสได้แวะมาแถวๆ Silicon Valley หรือเมือง San Jose นี้ ก็แนะนำให้มาเยี่ยมชมอาคารนี้ครับ

ถ้าสนใจดูภาพเพิ่มเติมสามารถคลิ๊กดูได้ด้านล่างเลยครับ 

 

 


Spread the love