PI House โดย Studio MITI

Text and Photo : Xaroj PHRAWONG

ในย่านที่พักอาศัยอายุร่วม 30 ปี บ้านหลายหลังเริ่มมีอายุและประสบปัญหาการใช้งานที่เหมาะกับบริบทปัจจุบัน บ้านหลังหนึ่งในย่านนั้นไม่ไกลจากเมืองทองธานี Studio MITI คือ สถาปนิกที่ได้รับหน้าที่ให้ตีความการใช้งานใหม่ ในขณะที่งบประมาณไม่สูง ทุกอย่างต้องผ่านการคิดและให้ออกมาคุ้มค่าที่สุด การใช้สอยถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก 1.ส่วนพักอาศัย 2.ส่วนสำนักงาน 3.ส่วนเก็บของ

 

บริบทแรกที่สถาปนิกตีความคือการนำเส้นแนวองศาหลังคาบ้านเดิมมาประทับลงบนบ้านใหม่เพื่อให้ความกลมกลืนของรูปทรงภายนอกและเชื่อมทุกส่วนของบ้านด้วยแกนภายในให้ทะลุหากันด้วยสายตาจากส่วนพักอาศัยถึงส่วนเก็บของ

บริบทต่อมาคือการพิจารณาพื้นที่โดยรอบที่เป็นบ้านเก่า และมีสายไฟที่ดูรกสายตา  สถาปนิกจึงออกแบบวิวส่วนตัวของพักอาศัยให้เป็นแบบปิดล้อมเพื่อสร้างมุมมองของตัวเอง  และสร้างช่องแสงบนหลังคา พาดมาถึงผนัง สร้างมุมมองในเวลานอนให้เป็นวิวท้องฟ้าแบบส่วนตัว

Architects : Studio MITI
Location : Muang Thong Thani Nonthaburi, Thailand
Completion : 2016

ขอขอบคุณแอดมินแขกสำหรับภาพและเรื่องราวของงานนี้ด้วยครับ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Comments are closed.