KIT HOUSE Student Union building by Waro Kishi

Kyoto Institute of Technology หรือ KIT เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เก่าในเคียวโตะและญี่ปุ่น เกิดจากการรวมกันของโรงเรียนงานฝีมือและโรงเรียนสิ่งทอพื้นที่สถาบันมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก อาคารเก่าที่สุดคืออาคารอำนวยการ สร้างในยุค 1930 ด้วยสไตล์โรงเรียนเบาเฮาส์จากเยอรมัน เปลือกอาคารเป็นผนังอิฐเปลือยทั้งหลัง อาคารอื่น ๆ ในKITเป็นอาคารที่กรุด้วยอิฐทำให้เกิดความกลมกลืนกันทั้งมหาวิทยาลัย

Continue reading

Singapore University of Technology and Design (SUTD) by DP Architects & UNStudio

มาดูอีกงานที่แอดมินแขกได้ไปแวะเยี่ยมชมและเก็บภาพมาฝากกันครับ งานนี้เป็นมหาวิทยาลัยใหม่ในสิงคโปร์ที่เน้นทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบโดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Singapore University of Technology and Design (SUTD) ที่น่าสนใจคือก่อตั้งด้วยความร่วมมือกับ MIT (Massachusetts Institute of Technology) มีการเปิดสอนสาขาสถาปัตย์ด้วย ตั้งแต่ตรีถึงเอกเลย แอดมินแขกได้แอบไปดูผลงานจากการเรียนการสอนที่ในห้องนิทรรศการก็ดูทันสมัยทีเดียว งานนักเรียนทำที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารบ้าง วิจัยเรื่องหุ่นยนต์ในงานก่อสร้างบ้าง เรื่องไผ่บ้าง เรื่องเมืองที่ยั่งยืนเช่นการเพิ่มพื้นที่เขียวให้กับที่ว่างหลังบ้านแถว ตึกเรียนก็ลงทุนจ้าง UNStudio มาออกแบบเลย ไปชมรูปกันเลยครับ

School of the Arts Singapore (SOTA) by WOHA

แอดมินแขกของเราได้นำภาพงาน School of the Arts Singapore หรือชื่อย่อว่า SOTA ออกแบบโดย WOHA มาฝากครับ โดยงานนี้มีจุดน่าสนใจตรงผนังคอนกรีตเปลือยที่มีการใช้แบบฟอร์มคอนกรีตเป็นแพทเทิร์นสลับไปมา รวมไปถึงการใช้พืชพรรณบนผนังอาคารตามสไตล์งานของ WOHA  ครับ

School of the Arts Singapore (SOTA)
Location : Zubir Said Drive,Singapore
Architects : WOHA

GuanYin Pavilion by Studiomake

หลังจากวิกฤติน้ำท่วมในปี 2554 ทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยรังสิตต้องการสร้างอาคารสถาบันไทย-จีน เพื่อรองรับกิจกรรมของมหาวิทยาลัยกับจีนในแบบต่างๆ อาคารแห่งนี้จึงไม่ธรรมดาด้วยแนวคิดที่มหาวิทยาลัยรังสิตมอบหมายให้ Studiomake สถาปนิกที่ออกแบบ “ศาลากวนอิม” (อาคารสถาบันไทย-จีนแห่งนี้มีประติมากรรมเจ้าแม่กวนอิมตั้งอยู่ จึงเป็นที่มาของชื่อศาลากวนอิม) ทำวิจัยงานนี้ให้สามารถลอยน้ำได้เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง การวิจัยในครั้งนี้นำไปสู่คำตอบที่ออกแบบให้พื้นที่ภายนอกเหมือนเป็นดั่งโป๊ะเรือ พื้นภายในเป็นอิสระกับโครงสร้างเสา เมื่อน้ำท่วมใหญ่กลับมาตัวพื้นจะสามารถลอยขึ้นลงได้ตามระดับน้ำ แม้ว่าในขั้นสุดท้ายจะไม่สามารถพัฒนาให้การลอยน้ำได้บรรลุตามจุดประสงค์เดิม แต่ศาลากวนอิมหลังนี้มีแง่มุมน่าสนใจอีกหลายด้านจนเป็นจุดเด่นเช่นกัน

School of Art, Design and Media by CPG Consultants

แอดมินแขกได้ไปเยี่ยมชมงาน School of Art, Design and Media ที่มหาวิทยาลัย Nanyang Technological University ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งออกแบบโดย CPG Consultants Pte. Ltd. เลยนำภาพมาฝากกันครับ งานนี้มีจุดที่น่าสนใจตรงที่การเชื่อมต่อกันระหว่างพื้นผิวที่เป็นทางสัญจร และ landscape กับหลังคาที่เป็น green roof รวมไปถึงรูปทรงโค้งๆของอาคารสองส่วนที่โอบล้อมเข้าหากัน

Continue reading

The Hive by Heatherwick Studio

พื้นที่การเรียนรู้ของศตวรรษที่ 21 ได้ถูกตั้งคำถามถึงความเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสมกับยุคสมัยมากกว่าจะเป็นแค่ห้องที่มีกระดานดำพร้อมกับอาจารย์พูดในสิ่งที่คนในรุ่นใหม่อย่างเจนวาย (Gen Y) ไม่อยากรับการเรียนรู้แบบนี้อีก การเรียนการสอนที่เปลี่ยนไปได้ส่งผลต่อการออกแบบสถาปัตยกรรมเช่นกัน หากมองประเทศที่มีการจัดลำดับว่ามีการศึกษาที่ดีของโลก ประเทศในแถบเอเชียก็มีญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ประเทศเหล่านี้ได้นำการศึกษาออกจากระบบที่ล้าสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ

Continue reading

รำลึกถึง Zaha Hadid : Dongdaemun Design Plaza

ขอรำลึกถึงการจากไปอย่างกระทันหันของ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงท่านแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ด้วย gallery ภาพงานชิ้นเดียวของเขาที่ผมเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม นั่นคืองาน Dongdaemun Design Plaza ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกครั้งถ้าผมได้มีโอกาสไปที่กรุงโซล ผมก็จะต้องแวะไปดู ตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้างใหม่ๆจนกระทั่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในทุกส่วนเมื่อปีที่ผ่านมา (ถ้าสนใจภาพที่เคยลงไปแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ  Information CenterDongdaemun History and Culture Park Part 1Part 2, Part 3)

Continue reading