Samsung America Headquarters by NBBJ

จากคราวที่แล้วที่พาไปชม Apple Park Visitor Center วันนี้เราไปชมค่ายคู่แข่งกันบ้าง งานนี้เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของ Samsung America ออกแบบโดย NBBJ งานนี้อยู่ในเมือง San Jose ในตอนเหนือของรัฐ California

ตัวอาคารนั้นหลักๆแล้วมีสามส่วนด้วยกันครับ อันหนึ่งเป็นตึกสูง 10 ชั้น ส่วนอีกสองอาคารนั้นเป็น Cafeteria กับอาคารจอดรถ ตึกสูงนั้นเป็นส่วนออฟฟิศ โดยความเด่นของมันก็คือมันดูเหมือนเป็นแซนวิชสามชิ้นซ้อนกันที่มีช่องว่างอยู่ระหว่างกลาง คือผู้ออกแบบเขาได้ไอเดียมาจากส่วนประกอบโครงสร้างของไมโครชิพที่มีลักษณะคล้ายๆกับเวเฟอร์น่ะครับ ช่องว่างที่อยู่ตรงกลางนั้นก็เป็นพื้นที่ภายนอกมีการจัดสวนให้สวยงาม เพื่อให้พนักงานได้ออกมาสูดอากาศ พูดคุยกัน พักผ่อน หรือจะออกกำลังกายก็ยังได้ และตรงกลางของตึกก็มีการเจาะช่องเพื่อให้เกิดเป็นคอร์ทภายในและแสงธรรมชาติได้เข้าถึงส่วนต่างๆของอาคารได้ดีขึ้น

ส่วนอาคารที่เป็น Cafeteria นั้น สาเหตุที่เขาแยกออกมาก็เพื่อสนับสนุนให้พนักงานได้เดินออกมาจากส่วนที่เป็นออฟฟิศบ้าง โดยตัวอาคารนั้นเป็นอาคารชั้นเดียว แต่มีการออกแบบรูปทรงให้เป็นสามแฉกถ้ามองจากแปลน และใช้วัสดูผนังภายนอกเป็นไม้ ซึ่งตัดกับรูปกล่างเรียบๆสีขาวของส่วนออฟฟิศ

มุมมองจากชั้นสองของส่วนอาคารจอดรถ

เดินดูอยู่ดีๆ เจอหุ่นยนต์ของ Samsung เดินมาตรวจพื้นที่ ผมเลยเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ปรากฏว่ามันหันกลับมามองนิดนึงแล้วก็เดินจากไปอย่างเงียบๆ

ผนังภายในคอร์ทเป็นผนังกระจกทั้งหมด การเจาะ่ช่องให้มีเส้นโค้งช่วยให้ space ดูมีความเคลื่อนไหวมากขึ้น ตัดกับรูปทรงภายนอกที่ดูเป็นกล่องเรียบๆ

มุมมองจากภายในคอร์ทย้อนกลับไปที่อาคารจอดรถและ Cafeteria

อาคาร Cafeteria ที่เป็นรูปทรงสามแฉก

ภายในดูค่อนข้างเรียบง่าย

จะเห็นได้ว่า Samsung นั้นให้ความสำคัญกับงานสถาปัตยกรรมไม่น้อยไปกว่าบริษัทไฮเทคอื่นๆเลยครับ ทั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งเพื่อที่จะดึงดูดให้คนที่ทำงานเก่งๆมาร่วมงานกับเขา และก็งานสถาปัตยกรรมที่ดีก็มีส่วนให้ผู้ที่ทำงานนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่นในส่วนออฟฟิศ เขาก็มีบริเวณทั้งที่เป็นพื้นที่ทำงานร่วมกันสำหรับคนที่ชอบอยู่ท่ามกลางเพื่อนร่วมงาน และเสียงต่างๆภายในออฟฟิศ แต่ก็ยังมีพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวสำหรับคนที่ชอบทำงานอยู่ในที่สงบๆมากกว่าเช่นกัน

ถ้าสนใจจะดูรูปเพิ่มเติมทั้งภายนอกและภายใน สามารถไปชมได้ที่เว็บ Dezeen ตรงลิ้งค์ข้างล่างนี้ครับ https://www.dezeen.com/2016/06/09/samsung-nbbj-silicon-valley

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Comments are closed.