‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA

AP X NAOTO FUKASAWA
ครั้งแรกที่คุณจะได้พบกับนักออกแบบระดับโลกชาวญี่ปุ่น มร.นาโอโตะ ฟุคาซาวา (Naoto Fukasawa) กับการสัมมนาภายใต้หัวข้อ ‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA และการเปิดตัวโปรเจคพิเศษ AP X NAOTO FUKASAWA ที่ได้มาร่วมออกแบบ LIMITED EDITION UNITS ให้กับโครงการ RHYTHM ‘The Slow Collection’ คอนโดมิเนียมวิวแม่น้ำหนึ่งเดียวใจกลางถนนสาทร

วันที่ 12 มี.ค. 58 เวลา 18.00-20.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้สนใจเชิญร่วมรับฟังได้ฟรี!! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำรองที่นั่งที่ www.apthai.com/campaign/apsymposium/landing.php ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย

งาน AKU Innovation Talk : When Design meets…Business ที่จัดไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2557 โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ผ่านไปได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับท่านที่พลาดไม่ได้ไปฟังการบรรยายของนักออกแบบทั้ง 20 ท่าน ทางเว็บเราก็มีบทสรุปมาให้อ่านกันครับ (ขอขอบคุณคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ส่งมาให้ด้วยครับ)

@ When Design meets….Business กับ AKU Innovation Talk
เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย 

การสร้างแรงบันดาลใจ การริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจ  ดั่งในอดีต โทมัส อัลวา เอดิสัน จากเทียนเล่มเล็กเมื่อร้อยกว่าปีก่อน  สามารถประดิษฐ์ดัดแปลงกลายเป็นหลอดไฟสร้างแสงสว่างให้กับโลก หลุดพ้นจากความมืดมนยามค่ำคืน และได้รับการต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

ตอกย้ำด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัย  การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันรุนแรง ธุรกิจแบบดั้งเดิม ที่ยึดติดกับกาลเวลาเดิมๆ ขาดการริเริ่มสร้างสรรค์ อาจไม่สอดรับกับค่านิยม และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหา และล้มเหลวในที่สุด

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (AKU) หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มุ่งมั่นพัฒนาความเข้มแข็งทางวิชาการและบุคลากรคุณภาพด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม และโดดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้จัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี “สองทศวรรษ …สถาปัตย์เกษตร”  จัดกิจกรรมเชื่อมโยง  นักคิด นักสร้างสรรค์ นักออกแบบ รวมทั้งศิษย์เก่า มาแบ่งปันประสบการณ์ความรู้สู่สังคม  ผสมผสานเครือข่ายนักวิชาการ นักธุรกิจและนักวิชาชีพในแวดวงการออกแบบ เพื่อสร้างไอเดียและแรงบันดาลใจแก่สังคม ภายใต้หัวข้อ  AKU Innovation talk “ When Design meets…Business” โดยได้เชิญวิทยากร ทั้งสถาปนิก นักออกแบบ และผู้บริหารคนดัง มาร่วมแบ่งปัน บอกเล่าประสบการณ์การทำงานในแวดวงการออกแบบและสร้างสรรค์ การสร้างแรงบันดาลใจ  ริเริ่ม ขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงการออกแบบเพื่อสังคม สร้างการรับรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ทั้งนิสิต ศิษย์เก่า คณาจารย์ และบุคลากรผู้เกี่ยวข้องในองค์กร  มาฟังมุมมองของวิทยากรต่างๆ อาทิ 

ญารินดา บุนนาค สถาปนิกมากด้วยความสามารถจากหลากหลายรางวัลระดับประเทศที่ได้รับระหว่างการศึกษาที่สหรัฐ เธอจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโท จาก Graduate School of Design มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร International Program in Design and Architecture (INDA) ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยประสบการณ์การทำงานวิชาชีพทั้งต่างประเทศและในประเทศกับ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ควบคู่ไปกับอีกสถานะในด้านพิธีกร นักร้องและนักแสดงที่รู้จักคุ้นเคยกันดี เธอได้นำเสนอผลงานการออกแบบวิทยานิพนธ์ที่ได้รับรางวัลของเธอสมัยเรียนปริญญาโทด้วย ผลงาน “House of Endeavour” โดยใช้จินตนาการ หลากหลายศาสตร์ เชื่อมโยง ผสมผสาน ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของสถาปัตยกรรมที่ล้ำยุคสมัย ประกอบกับการบอกเล่าแนวคิดการออกแบบที่ผูกเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจราวกับการนั่งชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดก็ปาน ผนวกกับพลังในน้ำเสียงและลีลาท่าทางทำให้ตรึงผู้ฟังให้ติดตามอย่างจดจ่อไปตั้งแต่ต้นจนจบ

Continue reading

AKU Talk : When Design meets….Business

ขอเชิญร่วมมหกรรมแห่งนวัตกรรมความคิดครั้งยิ่งใหญ่ในวงการออกแบบไทย เนื่องในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 2 ทศวรรษแห่งสถาปัตย์เกษตร
AKU Innovation Talk : When Design meets….Business :22 มีนาคม 2557

พบกับ… 20 สไลด์…สุดสร้างสรรค์…มากด้วยแรงบันดาลใจ
พบกับ… 20 นักออกแบบ นักคิด และนักธุรกิจไทย…ที่ใช้ Design…เป็นตัวขับเคลื่อน
พบกับ… 20 วินาที/สไลด์ …สุดเร้าใจ…ในการนำเสนอผลงาน

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.arch.ku.ac.th/2013/en/news/innovation-talk

The Jam Factory คุยกับ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บประชาชาติธุรกิจตามลิ้งค์ข้างล่างครับ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1392202819 

Sketches of Steven Holl

พอดีวันนี้ได้ไปฟังการบรรยายของ Steven Holl พร้อมทั้งเป็นการเปิดงานนิทรรศการ City in a City ของเขาซึ่งจัดที่ MAK Center หรือแต่เดิมเป็นบ้านเก่าของสถาปนิก Rudolph Schindler เรียกได้ว่าคนมาฟังเยอะจนสถานที่แน่นไปเลยทีเดียว โดยนิทรรศการนี้เป็นงานของ Holl ที่ในเมืองจีนทั้งหมด ซึ่งแต่ละอาคารก็จะเป็นเหมือนเมืองเมืองหนึ่งในตัวมันเอง

ในตอนท้ายมีการถามตอบนิดหน่อย มีผู้ฟังท่านหนึ่งถามคุณปู่ Holl ว่า ถ้าอยากไปทำงานกับแกจะต้องเตรียม portfolio ยังไงดี คุณปู่ตอบประมาณว่า ไม่ต้องเตรียม porfolio หรอก มีวิธีเดียวที่จะเข้ามาทำงานกับแกได้คือต้องมาลงเรียนกับแก (ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ค) และจะได้ผ่านการสัมภาษณ์งานกับแกตลอด 13 สัปดาห์  และแค่ 1 ใน 12 ของนักเรียนเท่านั้นที่จะได้ผ่านเข้าไปทำงานกับแกได้

ท่านใดที่สนใจจะไปทำงานกับ Steven Holl ก็อาจจะลองวิธีนี้ก็ได้นะครับ

เกริ่นมาพอสมควร ขอเชิญชม  Sketches of Steven Holl ได้เลยครับ

Continue reading

3 ข้อคิดจากอันโดะ

 

คืนเมื่อวานได้มีโอกาสไปฟังการบรรยายของสถาปนิกรุ่นใหญ่ ทาดาโอะ อันโดะ โดยมีคุณกุลภัทร ยันตรศาสตร์ แห่ง wHY Design เป็นผู้แปลและดำเนินรายการ บรรยากาศในงานนี้เป็นไปอย่างค่อนข้างสบายๆ ต่างจากการบรรยายครั้งอื่นๆที่เคยฟังมา อาจจะเป็นเพราะว่าจัดที่ร้านหนังสือเล็กๆภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ LACMA (Los Angeles County Museum of Art)

ตอนท้ายอันโดะได้ฝากข้อคิด 3 ข้อที่ทำให้เขายังมีความกระฉับกระเฉงทั้งทางร่างกายและความคิดอยู่ถึงทุกวันนี้
1. อย่ากินเยอะ
2. เดินวันละหนึ่งหมื่นก้าวเป็นอย่างน้อย
3. อ่านหนังสือเยอะๆ

ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะครับ