Glenn Murcutt : Architecture for Place Exhibition

พอดีแอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 ที่จัดที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Glenn Murcutt : Architecture for Place – Thinking Drawing / Working Drawing 

นิทรรศการ Glenn Murcutt : Architecture for Place จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 8 เมษายน 2561 ณ อาคาร KMUTT Knowledge Exchange for Innovation Center (KX) ชั้น 8
จัดเสนอโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกับ Architecture Foundation Australia ด้วยการอุปถัมภ์จาก  TOTO และ GALLERY MA, Tokyo
Photography:  Xaroj PHRAWONG

งานสถาปนิก 58 | ASA NEXT ตัวตนคนไทย

28 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 2558 เวลา 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3  ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี
APRIL 28- MAY 3, 2015 11.00 A.M. – 09.00 P.M.
Venue: Challenger Hall 1-3, IMPACT Muang Thong Thani
More info: http://www.asa.or.th/th/node/130272
https://www.facebook.com/ASAArchitectExposition

‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA

AP X NAOTO FUKASAWA
ครั้งแรกที่คุณจะได้พบกับนักออกแบบระดับโลกชาวญี่ปุ่น มร.นาโอโตะ ฟุคาซาวา (Naoto Fukasawa) กับการสัมมนาภายใต้หัวข้อ ‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA และการเปิดตัวโปรเจคพิเศษ AP X NAOTO FUKASAWA ที่ได้มาร่วมออกแบบ LIMITED EDITION UNITS ให้กับโครงการ RHYTHM ‘The Slow Collection’ คอนโดมิเนียมวิวแม่น้ำหนึ่งเดียวใจกลางถนนสาทร

วันที่ 12 มี.ค. 58 เวลา 18.00-20.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้สนใจเชิญร่วมรับฟังได้ฟรี!! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำรองที่นั่งที่ www.apthai.com/campaign/apsymposium/landing.php ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยาม

นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 1-31 สิงหาคม 2557

OPNBX @ ASA 2014

มาดู booth ของบริษัทโอเพนบ๊อกซ์ในงานสถาปนิก 57 กันครับ งานนี้ทำมาจากโครงเหล็กและแผง perforated metal สีดำเรียบง่ายแต่ดูดี ในงานนี้มีหนังสือรวมผลงานของโอเพนบ๊อกซ์ “A Marriage of Architecture and Landscape” เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของบริษัท ถ้าท่านใดสนใจสามารถไปดูได้ตรงส่วนขายหนังสือในงาน ราคาเล่มละ 350 บาท หรือจะสั่งซื้อทางเฟสบุ๊คของโอเพนบ๊อกซ์ก็ได้จะได้ลดเหลือ 300 บาทครับ

https://www.facebook.com/Openbox.architect

Continue reading

พาไปชมบรรยากาศงานสถาปนิก 57 กัน

แอดมินแขกของเราเก็บภาพงานอาษาปีนี้มาฝากกันสำหรับท่านที่อาจจะไม่ว่างที่จะไป หรือท่านที่กำลังคิดอยู่ว่าจะไปดีหรือเปล่า ยังมีโอกาสถึงวันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคมนี้นะครับ

ขอขอบคุณแอดมินแขกสำหรับภาพด้วยครับ

Continue reading

เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย

งาน AKU Innovation Talk : When Design meets…Business ที่จัดไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2557 โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ผ่านไปได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับท่านที่พลาดไม่ได้ไปฟังการบรรยายของนักออกแบบทั้ง 20 ท่าน ทางเว็บเราก็มีบทสรุปมาให้อ่านกันครับ (ขอขอบคุณคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ส่งมาให้ด้วยครับ)

@ When Design meets….Business กับ AKU Innovation Talk
เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย 

การสร้างแรงบันดาลใจ การริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจ  ดั่งในอดีต โทมัส อัลวา เอดิสัน จากเทียนเล่มเล็กเมื่อร้อยกว่าปีก่อน  สามารถประดิษฐ์ดัดแปลงกลายเป็นหลอดไฟสร้างแสงสว่างให้กับโลก หลุดพ้นจากความมืดมนยามค่ำคืน และได้รับการต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

ตอกย้ำด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัย  การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันรุนแรง ธุรกิจแบบดั้งเดิม ที่ยึดติดกับกาลเวลาเดิมๆ ขาดการริเริ่มสร้างสรรค์ อาจไม่สอดรับกับค่านิยม และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหา และล้มเหลวในที่สุด

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (AKU) หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มุ่งมั่นพัฒนาความเข้มแข็งทางวิชาการและบุคลากรคุณภาพด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม และโดดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้จัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี “สองทศวรรษ …สถาปัตย์เกษตร”  จัดกิจกรรมเชื่อมโยง  นักคิด นักสร้างสรรค์ นักออกแบบ รวมทั้งศิษย์เก่า มาแบ่งปันประสบการณ์ความรู้สู่สังคม  ผสมผสานเครือข่ายนักวิชาการ นักธุรกิจและนักวิชาชีพในแวดวงการออกแบบ เพื่อสร้างไอเดียและแรงบันดาลใจแก่สังคม ภายใต้หัวข้อ  AKU Innovation talk “ When Design meets…Business” โดยได้เชิญวิทยากร ทั้งสถาปนิก นักออกแบบ และผู้บริหารคนดัง มาร่วมแบ่งปัน บอกเล่าประสบการณ์การทำงานในแวดวงการออกแบบและสร้างสรรค์ การสร้างแรงบันดาลใจ  ริเริ่ม ขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงการออกแบบเพื่อสังคม สร้างการรับรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ทั้งนิสิต ศิษย์เก่า คณาจารย์ และบุคลากรผู้เกี่ยวข้องในองค์กร  มาฟังมุมมองของวิทยากรต่างๆ อาทิ 

ญารินดา บุนนาค สถาปนิกมากด้วยความสามารถจากหลากหลายรางวัลระดับประเทศที่ได้รับระหว่างการศึกษาที่สหรัฐ เธอจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโท จาก Graduate School of Design มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร International Program in Design and Architecture (INDA) ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยประสบการณ์การทำงานวิชาชีพทั้งต่างประเทศและในประเทศกับ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ควบคู่ไปกับอีกสถานะในด้านพิธีกร นักร้องและนักแสดงที่รู้จักคุ้นเคยกันดี เธอได้นำเสนอผลงานการออกแบบวิทยานิพนธ์ที่ได้รับรางวัลของเธอสมัยเรียนปริญญาโทด้วย ผลงาน “House of Endeavour” โดยใช้จินตนาการ หลากหลายศาสตร์ เชื่อมโยง ผสมผสาน ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของสถาปัตยกรรมที่ล้ำยุคสมัย ประกอบกับการบอกเล่าแนวคิดการออกแบบที่ผูกเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจราวกับการนั่งชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดก็ปาน ผนวกกับพลังในน้ำเสียงและลีลาท่าทางทำให้ตรึงผู้ฟังให้ติดตามอย่างจดจ่อไปตั้งแต่ต้นจนจบ

Continue reading