Sou Fujimoto Exhibition ที่ Japan House

พูดถึงสถาปนิกญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆที่มีชื่อเสียง Sou Fujimoto ก็คงเป็นชื่อหนึ่งที่หลายๆท่านนึกถึง วันนี้ผมได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการของเขาที่ Japan House Los Angeles ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์เผยแพร่นวัตกรรมของญี่ปุ่นทั้งทางด้านเทคโนโลยี ศิลปะ การออกแบบ และอื่นๆ โดยคราวนี้เขาได้นำโมเดลและภาพของโปรเจคต่างๆของ Fujimoto มาแสดงกว่า 100 ชิ้นครับ

Continue reading

พาชมนิทรรศการ Japan in Architecture ที่ Mori Art Museum

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีโอกาสได้แวะไปชมนิทรรศการ Japan in Architecture ที่ Mori Art Museum เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ วันที่ไปชมนั้นแม้จะเป็นช่วงเย็นๆของวันอาทิตย์ แต่คนที่เข้ามาชมนิทรรศการเยอะพอสมควร ส่วนตัวแล้วผมสนใจงานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นมากทีเดียว เพราะสงสัยว่าเขาทำอย่างไร ถึงแม้งานจะทำออกมาโมเดิร์น แต่ก็ยังมีความเป็นญี่ปุ่นให้เห็นได้อย่างชัดเจน แล้วสถาปัตยกรรมโมเดิร์นของไทยเรา จะมีวิธีแสดงออกมาได้อย่างไรบ้าง ซึ่งมักจะเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างสถาปนิกไทยอยู่เรื่อยๆ

นิทรรศการนี้พูดถึงการวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน โดยเขาแบ่งนิทรรศการออกเป็น 9 ส่วน แต่ละส่วนจะพูดถึงแง่มุมที่แตกต่างกันอย่างเช่น ความเป็นไปได้ในการนำไม้มาใช้ในสถาปัตยกรรม, หลังคาแห่งความเงียบสงบ, Hybrid Architecture, การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เป็นต้น

Continue reading

Sci-Arc Spring Show 2018

กลับมาอีกครั้งกับนิทรรศการ Sci-Arc Spring Show 2018 ซึ่งเป็นการจัดแสดงผลงานทีสิสของนักศึกษาปริญญาตรี และโปรเจคต่างๆของนักศึกษาทุกชั้นปีทั้งปริญญาตรีและโท งานที่นำมาแสดงก็มีความน่าสนใจในแบบของ Sci-Arc ไม่แพ้ปีก่อนๆ แต่ปีนี้อาจจะมีงานที่สีสันสดใสน้อยกว่าสองสามปีที่ผ่านมา แต่เรื่อง form และ skin ของงานก็ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจเช่นเคย 

Continue reading

Glenn Murcutt : Architecture for Place Exhibition

พอดีแอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 ที่จัดที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Glenn Murcutt : Architecture for Place – Thinking Drawing / Working Drawing 

นิทรรศการ Glenn Murcutt : Architecture for Place จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 8 เมษายน 2561 ณ อาคาร KMUTT Knowledge Exchange for Innovation Center (KX) ชั้น 8
 
จัดเสนอโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกับ Architecture Foundation Australia ด้วยการอุปถัมภ์จาก  TOTO และ GALLERY MA, Tokyo
 
Photography:  Xaroj PHRAWONG 

งานสถาปนิก 58 | ASA NEXT ตัวตนคนไทย

28 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 2558 เวลา 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3  ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี
APRIL 28- MAY 3, 2015 11.00 A.M. – 09.00 P.M.
Venue: Challenger Hall 1-3, IMPACT Muang Thong Thani
More info: http://www.asa.or.th/th/node/130272
https://www.facebook.com/ASAArchitectExposition

‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA

AP X NAOTO FUKASAWA
ครั้งแรกที่คุณจะได้พบกับนักออกแบบระดับโลกชาวญี่ปุ่น มร.นาโอโตะ ฟุคาซาวา (Naoto Fukasawa) กับการสัมมนาภายใต้หัวข้อ ‘NAOTO SPACE’ by NAOTO FUKASAWA และการเปิดตัวโปรเจคพิเศษ AP X NAOTO FUKASAWA ที่ได้มาร่วมออกแบบ LIMITED EDITION UNITS ให้กับโครงการ RHYTHM ‘The Slow Collection’ คอนโดมิเนียมวิวแม่น้ำหนึ่งเดียวใจกลางถนนสาทร

วันที่ 12 มี.ค. 58 เวลา 18.00-20.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้สนใจเชิญร่วมรับฟังได้ฟรี!! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำรองที่นั่งที่ www.apthai.com/campaign/apsymposium/landing.php ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยาม

นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 1-31 สิงหาคม 2557