College of Social Science, National Taiwan University by Toyo Ito

วันนี้ขอพาไปชมคณะสังคมศาสตร์ของ National Taiwan University ในเมืองไทเป ซึ่งออกแบบโดย Toyo Ito กันครับ โดยงานนี้มีส่วนประกอบหลักๆนั้นเป็นอาคารสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นอาคารเรียนโครงสร้างคอนกรีตเปลือยสูง 8 ชั้นที่ออกจะมาในแนว Corbusier เล็กน้อย และอีกส่วนหนึ่งซึ่งถือเป็นจุดเด่นของอาคารนี้คือ ส่วนอาคารชั้นเดียวที่เป็นห้องสมุด ที่ดูแล้วก็นึกถึงงานอาคาร Johnson Wax ที่ออกแบบโดย Frank Lloyd Wright อยู่พอสมควร

Continue reading

Taipei Performing Arts Center by OMA, Rem Koolhaas

พอดีได้มีโอกาสไปไต้หวันแป๊ปนึง เลยแวะไปชมความคืบหน้างานก่อสร้าง Taipei Performing Arts Center ออกแบบโดย OMA นำทีมโดยปู่ Rem Koolhaas ซึ่งงานนี้ OMA ชนะการประกวดแบบตั้งแต่ปี 2009 และนี่ก็ผ่านไปประมาณสิบปีแล้ว สาเหตุที่ช้าเหมือนเคยได้ยินมาว่าแบบนี้มันสร้างยากมากและค่อนข้างจะแพง ผู้รับเหมาก่อนหน้านี้ก็ล้มละลายไป เลยทำๆหยุดๆกันมาตลอด แต่เขาก็มีแผนว่าจะสร้างให้เสร็จและเปิดใช้ได้ภายในปี 2019 นี้หรือไม่ก็ต้นปี 2010 ครับ

Continue reading

คำภาษาอังกฤษที่เราอาจจะออกเสียงผิด

เนื่องจากเห็นว่าสถาปนิกไทยหลายออฟฟิสในระยะหลังๆนี้ได้ทำงานร่วมกับต่างชาติเยอะขึ้น การที่เราใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษแบบทับศัพท์ที่เราคุยกันในกลุ่มคนไทยกันเองเราก็เข้าใจ แต่บางทีชาวต่างชาติเขาอาจจะไม่เข้าใจได้ เลยอยากจะนำศัพท์บางคำที่เราอาจจะออกเสียงไม่ค่อยถูกนักมาพูดถึงกันครับ

คำหลายๆคำที่เราออกเสียงผิดนั้นก็มีหลายแบบด้วยกัน อย่างแรกก็คือเราไปอ่านตามตัวอักษรของศัพท์คำนั้น ซึ่งบางทีมันสะกดอย่างหนึ่ง แต่ก็ออกเสียงอีกอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะคำนั้นเป็นภาษาอังกฤษที่เขารับมาจากภาษาอื่นอีกที หรือไม่ก็เขาก็ละตัวหนังสือตัวนั้นไว้ ไม่ออกเสียงซะอย่างนั้น กรณีที่สองคือเรามักจะไม่ค่อยออกเสียงตัวสะกดท้ายคำ เช่นพวกที่ลงท้ายด้วยตัว t, d, g เป็นต้น และอีกกรณีหนึ่งคือตัว r กับ ตัว l ซึ่งถ้าออกเสียงผิดก็อาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไปเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลย

Continue reading

Bank of Thailand Learning Center by Creative Crews + Somdoon Architects

อาคารศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย
บทความโดย คุณกัลยรัตน์ เอกสิทธิโชค

สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในบริเวณของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นคือการมาอยู่รวมกันของอาคารหลายยุคหลายสมัย อย่างเช่นอาคารวังบางขุนพรหมนั้นมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบ Neoclassic ส่วนอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรและอาคารสำนักงานที่ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2512 และ พ.ศ. 2525 ตามลำดับ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบ Tropical Modernism และในปี พ.ศ. 2550 อาคารสำนักงานหลังปัจจุบันก็ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิด Postmodernism โดยอ้างอิงถึงองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมจากพระตำหนักในตัววัง การจะออกแบบปรับปรุงและต่อเติมอาคารท่ามกลางความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมแบบนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว

Continue reading

The Oculus by Santiago Calatrava Photo Gallery + VR 360

วันนี้ขอพาไปชมงานหนึ่งซึ่งผมคิดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มี space ที่อลังการงานสร้างที่สุดชิ้นหนึ่งที่ได้เคยไปชมมา งานนี้คือ The Oculus ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวสเปน Santiago Calatrava ตัวอาคารนี้หน้าที่หลักๆของมันก็คือเป็นเหมือน hub สถานีจุดเปลี่ยนสายของรถไฟใต้ดินสายต่างๆ เป็นสถานีสำคัญที่คนที่จะมา World Trade Center ก็จะต้องมาลงที่สถานีนี้ อีกทั้งยังมีส่วนที่เป็น shopping mall ใต้ดินสองชั้นซึ่งเชื่อมตึกต่างๆในบริเวณ World Trade Center เข้าด้วยกัน

Continue reading

วิธีดู Got Arch VR 360 Gallery ด้วย VR Headset

เว็บ Got Arch เราพยายามที่จะลงรูปงานสถาปัตยกรรมในแบบ VR 360 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพของงานสถาปัตยกรรมในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะสามารถสัมผัสได้ถึง space ของตัวงานได้ดียิ่งขึ้นครับ ตอนนี้เราเอารูปไปฝากไว้กับเว็บ Roundme.com ซึ่งสามารถเขาไปดูได้จากลิ้งค์นี้
https://roundme.com/@gotarch

โดยวิธีที่จะดูโดยใช้ VR Headset (พวก Oculus Rift, Oculus Go หรือ HTC Vive จะให้ผลดีกว่าพวกที่ใช้โทรศัพท์ใส่ไปใน headset อย่าง Google Cardboard) ก็ทำตามขั้นตอนข้างล่างนี้ครับ

Continue reading

Sou Fujimoto Exhibition ที่ Japan House

พูดถึงสถาปนิกญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆที่มีชื่อเสียง Sou Fujimoto ก็คงเป็นชื่อหนึ่งที่หลายๆท่านนึกถึง วันนี้ผมได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการของเขาที่ Japan House Los Angeles ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์เผยแพร่นวัตกรรมของญี่ปุ่นทั้งทางด้านเทคโนโลยี ศิลปะ การออกแบบ และอื่นๆ โดยคราวนี้เขาได้นำโมเดลและภาพของโปรเจคต่างๆของ Fujimoto มาแสดงกว่า 100 ชิ้นครับ

Continue reading