The Oculus by Santiago Calatrava Photo Gallery + VR 360

วันนี้ขอพาไปชมงานหนึ่งซึ่งผมคิดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มี space ที่อลังการงานสร้างที่สุดชิ้นหนึ่งที่ได้เคยไปชมมา งานนี้คือ The Oculus ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวสเปน Santiago Calatrava ตัวอาคารนี้หน้าที่หลักๆของมันก็คือเป็นเหมือน hub สถานีจุดเปลี่ยนสายของรถไฟใต้ดินสายต่างๆ เป็นสถานีสำคัญที่คนที่จะมา World Trade Center ก็จะต้องมาลงที่สถานีนี้ อีกทั้งยังมีส่วนที่เป็น shopping mall ใต้ดินสองชั้นซึ่งเชื่อมตึกต่างๆในบริเวณ World Trade Center เข้าด้วยกัน

Continue reading

Apple Park Visitor Center by Foster + Partners

พอดีผมได้มีโอกาสไปแวะเวียนแถว Silicon Valley หรือบริเวณที่เป็นแหล่งรวมของพวกบริษัทไฮเทคต่างๆที่อยู่ทางตอนเหนือของรัฐ California เลยไปเยี่ยมชม Visitor Center ของ Apple Park ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ Apple และเก็บภาพมาฝากกันครับ

ในส่วนของ Visitor Center นี้ออกแบบโดยบริษัท Foster + Partners ซึ่งเป็นสถาปนิกที่ออกแบบตัวอาคารสำนักงานใหญ่หรือที่เขาเรียกกันเล่นๆว่าเป็นยานอวกาศกัน เพราะมีรูปทรงกลมและมีรูตรงกลางคล้ายๆกับ UFO ส่วนของสำนักงานใหญ่นี้เขาไม่เปิดให้คนนอกเข้าชมครับ เนื่องจากกลัวคนเข้าไปล้วงความลับอะไรในบริษัทเขา ขนาดพนักงาน Apple ที่ Visitor Center นี้ยังบอกผมว่าเขาก็เข้าไปไม่ได้เหมือนกัน ทาง Apple ก็เลยสร้างอาคารนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนนอกที่อยากจะมาชมสามารถดูได้จากภายนอกบนลานชั้นสองของ Visitor Center ส่วนพื้นที่ชั้นหนึ่งนั้นแบ่งออกเป็น ส่วนขายของตรงกลาง และขนาบด้วยส่วนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาคาร และ cafeteria ที่ปลายทั้งสองด้านของอาคาร

Continue reading

Got Arch Classic | Times Building โดย Tadao Ando

เป็นอีกงานในไม่กี่ชิ้นของ Tadao Ando ในเมืองเกียวโต โปรแกรมเป็นห้างขนาดเล็กที่วางตัวเองขนานไปกับคลอง Takase ในเมือง ไม่ไกลนักจากแม่น้ำคะโมะ การเข้าถึงภายในอาคารมี 2 ระดับคือจากถนนบริเวณสี่แยกที่ตัดกันของถนนKiyamachi Dori และ Sanjo Dori  ขึ้นสู่ชั้น 1 และลงสู่ชั้นใต้ดินที่เลียบคลอง ภายในมีการจัดเรียงร้านที่ทางเดินดูชวนค้นหา แต่เป็นจุดที่ทำให้การเข้าถึงร้านภายในเป็นไปได้ยากด้วยเช่นกัน

Continue reading

Food Villa by I Like Design Studio

เรื่อง และ ภาพ : สาโรช พระวงค์
โลกสมัยใหม่ได้ให้อะไรหลายอย่างกับโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการผลิตเพื่อการบริโภคของมนุษยชาติอย่างก้าวกระโดดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดการค้นหาวัตถุดิบมากมายจากทุกแหล่งมุมโลกเพื่อป้อนโรงงานให้กับประเทศอุตสาหกรรม และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยากมากคือ สถาปัตยกรรม จนเกิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในที่สุด จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆในโลกของเราสร้างให้สถาปัตยกรรมตอบสนองโลก วัสดุสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมในยุคสมัยใหม่ที่ยอดนิยมคือ กระจก คอนกรีต และเหล็ก ทั้งจากสาเหตุที่มันสามารถเอื้อต่อการผลิตซ้ำได้ง่าย แข็งแรง ราคาไม่แพง ความนิยมของวัสดุเหล่านี้จึงแพร่หลายกับรูปแบบ international style ไปยังทั่วทุกมุมโลก ประเทศไทยเราเองก็รับเอาเหล็กมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับคอนกรีตเสริมเหล็ก

SEENSPACE HUA-HIN by Akaradej Pantisoontorn

มาชมกันอีกงานที่แอดมินแขกของเราเก็บภาพมาฝากกันครับ งานนี้เป็นห้างใหม่ที่หัวหินในซอยข้างวังที่มีชื่อว่า SEENSPACE ซึ่งเป็นห้างติดทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ออกแบบโดยคุณอัครเดช พันธิสุนทร
เป็นงานคอนกรีตเปลือยอีกงานที่มีสเปซที่น่าสนใจทีเดียว รายละเอียดและรูปเพิ่มเติมของงานนี้สามารถดูได้ ที่นี่ ครับ
Continue reading

รำลึกถึง Zaha Hadid : Dongdaemun Design Plaza

ขอรำลึกถึงการจากไปอย่างกระทันหันของ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงท่านแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ด้วย gallery ภาพงานชิ้นเดียวของเขาที่ผมเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม นั่นคืองาน Dongdaemun Design Plaza ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกครั้งถ้าผมได้มีโอกาสไปที่กรุงโซล ผมก็จะต้องแวะไปดู ตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้างใหม่ๆจนกระทั่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในทุกส่วนเมื่อปีที่ผ่านมา (ถ้าสนใจภาพที่เคยลงไปแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ  Information CenterDongdaemun History and Culture Park Part 1Part 2, Part 3)

Continue reading