Got Arch Classic | Times Building โดย Tadao Ando

เป็นอีกงานในไม่กี่ชิ้นของ Tadao Ando ในเมืองเกียวโต โปรแกรมเป็นห้างขนาดเล็กที่วางตัวเองขนานไปกับคลอง Takase ในเมือง ไม่ไกลนักจากแม่น้ำคะโมะ การเข้าถึงภายในอาคารมี 2 ระดับคือจากถนนบริเวณสี่แยกที่ตัดกันของถนนKiyamachi Dori และ Sanjo Dori  ขึ้นสู่ชั้น 1 และลงสู่ชั้นใต้ดินที่เลียบคลอง ภายในมีการจัดเรียงร้านที่ทางเดินดูชวนค้นหา แต่เป็นจุดที่ทำให้การเข้าถึงร้านภายในเป็นไปได้ยากด้วยเช่นกัน

Continue reading

Food Villa by I Like Design Studio

เรื่อง และ ภาพ : สาโรช พระวงค์
โลกสมัยใหม่ได้ให้อะไรหลายอย่างกับโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการผลิตเพื่อการบริโภคของมนุษยชาติอย่างก้าวกระโดดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดการค้นหาวัตถุดิบมากมายจากทุกแหล่งมุมโลกเพื่อป้อนโรงงานให้กับประเทศอุตสาหกรรม และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยากมากคือ สถาปัตยกรรม จนเกิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในที่สุด จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆในโลกของเราสร้างให้สถาปัตยกรรมตอบสนองโลก วัสดุสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมในยุคสมัยใหม่ที่ยอดนิยมคือ กระจก คอนกรีต และเหล็ก ทั้งจากสาเหตุที่มันสามารถเอื้อต่อการผลิตซ้ำได้ง่าย แข็งแรง ราคาไม่แพง ความนิยมของวัสดุเหล่านี้จึงแพร่หลายกับรูปแบบ international style ไปยังทั่วทุกมุมโลก ประเทศไทยเราเองก็รับเอาเหล็กมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับคอนกรีตเสริมเหล็ก

SEENSPACE HUA-HIN by Akaradej Pantisoontorn

มาชมกันอีกงานที่แอดมินแขกของเราเก็บภาพมาฝากกันครับ งานนี้เป็นห้างใหม่ที่หัวหินในซอยข้างวังที่มีชื่อว่า SEENSPACE ซึ่งเป็นห้างติดทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ออกแบบโดยคุณอัครเดช พันธิสุนทร
เป็นงานคอนกรีตเปลือยอีกงานที่มีสเปซที่น่าสนใจทีเดียว รายละเอียดและรูปเพิ่มเติมของงานนี้สามารถดูได้ ที่นี่ ครับ
Continue reading

รำลึกถึง Zaha Hadid : Dongdaemun Design Plaza

ขอรำลึกถึงการจากไปอย่างกระทันหันของ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงท่านแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ด้วย gallery ภาพงานชิ้นเดียวของเขาที่ผมเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม นั่นคืองาน Dongdaemun Design Plaza ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกครั้งถ้าผมได้มีโอกาสไปที่กรุงโซล ผมก็จะต้องแวะไปดู ตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้างใหม่ๆจนกระทั่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในทุกส่วนเมื่อปีที่ผ่านมา (ถ้าสนใจภาพที่เคยลงไปแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ  Information CenterDongdaemun History and Culture Park Part 1Part 2, Part 3)

Continue reading

“Glass House” @ Sindhorn Building

เก็บภาพงาน Glass House ออกแบบโดย Office AT ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการ renovation ครั้งใหญ่ของอาคารสินธรมาให้ชมกันเล็กน้อยครับ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บของสถาปนิกที่นี่ครับ
http://www.officeat.com/?portfolio=glasshouse-at-sindhorn-building

Continue reading

Got Arch Classic | ร้านขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊ว

คราวนี้ขอตั้งหัวข้อแบบเว็บ ArchDaily บ้าง ถ้าเรานำงานเก่าๆมาลงก็จะอยู่ในหัวข้อ Got Arch Classic ครับ ซึ่งพอดีแอดมินแขกของเราได้พานักศึกษาไปเยี่ยมชมงานร้านขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊วซึ่งเป็นงานที่ได้รับรางวัลเหรียญทองทางสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารรวมกิจกรรมพาณิชยกรรมจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2547 เลยเก็บภาพมาใช้ชมกันตามระเบียบครับ

ร้านขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊ว
ที่ตั้ง : ถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี   จ.ฉะเชิงเทรา
สถาปนิก : ต้นศิลป์ สตูดิโอ
Continue reading