Taipei Performing Arts Center by OMA, Rem Koolhaas

Spread the love

พอดีได้มีโอกาสไปไต้หวันแป๊ปนึง เลยแวะไปชมความคืบหน้างานก่อสร้าง Taipei Performing Arts Center ออกแบบโดย OMA นำทีมโดยปู่ Rem Koolhaas ซึ่งงานนี้ OMA ชนะการประกวดแบบตั้งแต่ปี 2009 และนี่ก็ผ่านไปประมาณสิบปีแล้ว สาเหตุที่ช้าเหมือนเคยได้ยินมาว่าแบบนี้มันสร้างยากมากและค่อนข้างจะแพง ผู้รับเหมาก่อนหน้านี้ก็ล้มละลายไป เลยทำๆหยุดๆกันมาตลอด แต่เขาก็มีแผนว่าจะสร้างให้เสร็จและเปิดใช้ได้ภายในปี 2019 นี้หรือไม่ก็ต้นปี 2010 ครับ

.
เนี่องจากพวก Performing Arts Center ส่วนใหญ่นั้นจะมีส่วนที่เป็นด้านหน้าและด้านหลังอย่างชัดเจน คือทางเข้ามักจะอยู่ทางด้านหน้า ตรงกลางๆเป็นที่นั่งชม และทางด้านหลังก็จะเป็นส่วนที่เป็นเวที บริเวณเก็บฉาก และส่วนบริการต่างๆ อันนี้เขาเลยมีแนวคิดที่จะให้อาคารมีส่วนหน้าหลายๆด้าน โดยถ้าเราดูที่ mass ของอาคารแล้วก็จะเห็นได้ว่าจะมีกล่องกระจกตรงกลางที่มี mass  ทรงกลม และทรงเหลี่ยมๆล็อคแทรกเข้าไปในแต่ละด้าน ซึ่งพื้นที่ใช้สอยๆหลักๆของ mass พวกนี้นั้นจะเป็นส่วนที่นั่งชม เขาทำให้พื้นที่ตรงกลางภายในกล่องกระจกจะเป็นส่วนเวทีหลายๆเวที ซึ่งสาเหตุที่เขาออกแบบอย่างนี้ เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถจะเอาเวทีและที่นั่งชมหลายอันมาเชื่อมต่อกันได้ถ้ามีความจำเป็น

มุมมองเมื่อลงมาจากสถานีรถไฟฟ้า ก้อนกลมๆเด่นชัดอย่างนี้ไม่มีทางที่จะหาไม่เจอแน่นอน

ผนังกระจกตรง mass ตรงกลางนั้นเป็นกระจกแบบที่เป็นลอน

คือถ้าสร้างเสร็จแล้วจะประมาณนี้ครับ สามารถเดินผ่านอุโมงค์ใต้ดินที่เชื่อมสถานีรถไฟฟ้าโผล่ขึ้นมาเจอก้อนกลมๆนี้เลย พอดูรูปนี้แล้วรู้สึกว่าผนังกระจกลอนของจริงถ้ามันโปร่งใส เห็นโครงสร้างภายในชัดๆเหมือนในรูปจะทำให้อาคารดูน่าสนใจขึ้นมากทีเดียว

ยังสงสัยอยู่ว่าเขาจะทำความสะอาดก้อนนี้ยังไง ตอนนี้ก็เริ่มจะมีคราบเสียแล้ว

Diagram คร่าวๆที่พูดถึง mass และ function ของมัน

ระหว่างที่ยังสร้างไม่เสร็จนี้ก็ดูรูปที่เขาจัดแสดงไว้ตรงรั้วโครงการไปพลางๆก่อนครับ อันนี้เป็น section ตามยาวของตึกซึ่งตัดผ่านตรง Grand Theater และ Multiform Theater

Section ตัดผ่านรูปทรงกลมที่เป็น Proscenium Playhouse (คำอธิบายเกี่ยวกับโรงละครประเภทต่างๆ อ่านได้ ที่นี่ ครับ)

รูป rendering ในส่วน  Proscenium Playhouse

ดูรูปที่เขาแปะไว้รูปอื่นๆได้จากตรง gallery ด้านล่างนะครับ

มุมมองจากในรถไฟฟ้า (สายสีแดง สถานี Jiantan นะครับ เผื่อท่านใดจะไปชม)

ถ้าสนใจจะชมที่ถ่ายในสภาพแสงที่ดีกว่านี้และรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถไปดูได้ ที่นี่ ครับ
และถ้าพอมีเวลา ขอแนะนำให้ชมคลิปวิดีโออนิเมชั่นข้างล่างนี้ครับ เขาอธิบายที่มาที่ไปและส่วนต่างๆของอาคารนี้ได้ดีทีเดียว

VR 360 Gallery (กดตรงปุ่ม play ข้างบนเพื่อชมรูปครับ) หรือท่านใดที่มี VR Headset สามารถเข้าไปชมได้ที่นี่ครับ https://roundme.com/tour/351770/view/1187867/


Spread the love