16 ปีกว่าจะได้สร้างเสร็จ Pterodactyl โดย Eric Owen Moss

ผมเห็นโมเดลงานนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2001 ในนิทรรศการเกี่ยวกับสถาปนิกในแอลเอหลายๆท่าน ซึ่ง Eric Owen Moss ก็เป็นหนึ่งในนั้น ตอนนั้นผมก็รู้สึกตื่นเต้นกับงานนีพอสมควร และอยากที่จะได้เห็นมันได้สร้างจริงๆ เพราะเห็นว่าทั้งโปรแกรมและรูปทรงของงานนี้มันน่าสนใจดี คือเป็นอาคารที่จอดรถเรียบๆง่ายๆด้านล่างเป็นหลัก แต่มี mass รูปทรงแปลกๆมาแปะอยู่ข้างบนให้มันดูตัดกัน หลายครั้งที่แวะเวียนผ่านมาแถวๆอาคารนี้ก็เห็นแต่ส่วนที่เป็นที่จอดรถที่ได้สร้าง ก็เลยคิดว่าเจ้าของโครงการเขาคงล้มเลิกความคิดตรงส่วนอาคารข้างบนไปแล้วมั้ง มารู้ข่าวอีกทีมันก็สร้างเสร็จแล้ว รวมระยะเวลาจากที่เขาออกแบบจนถึงสร้างเสร็จก็ประมาณ 16 ปีได้ครับ (1999 – 2015)

Continue reading

สำนักงานธัญสุวรรณไลท์ โดย ปริญญา สมบัติวัฒนกุล, ศักย์รพี สืบแสง

“เถียงนา หรือห้างนา” สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นของชาวนา กับภาพชินตาที่เห็นระหว่างเดินทางเสมอ ถูกนำมาร้อยเรียง เป็นภาษาสมัยใหม่ให้กับท้องถิ่นนั้น และคือที่พักของชาวนาหลังจากเก็บเกี่ยวข้าว เมื่อยามร้อนก็สามารถอาศัยเป็นที่หลบแดด เพื่อคลายร้อน เมื่อยามนำ้หลากก็ยังใช้เป็นที่พักอาศัยได้ด้วยการยกใต้ถุนสูง ซึ่งแสดงออกทางโครงสร้างอย่างตรงไปตรงมา เถียงนา หรือห้างนา จึงถือเป็นสถาปัตยกรรมท่ามกลางบริบทของ นำ้ เนิน ทุ่ง ที่เคียงคู่กับวิถีชีวิตของชาวนาในสังคมชนบท

Continue reading

UCD โดย Atelier of Architects

โครงการนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าของกลุ่มอาคารโรงงานเก่าของบริษัทแสงไทยผลิตยาง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนปู่เจ้าสมิงพรายซึ่งเป็นย่านอุตสาหกรรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพ และอาคารสำนักงานใหญ่โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรีเอนจิเนียริ่งองค์กรของบริษัท โดยแนวความคิดในการออกแบบนั้นเกิดมาจากการประกอบกันของแมสที่มีลักษณะคล้ายกับยางสองชิ้น ซึ่งชิ้นหนึ่งนั้นถูกดัดและนำมาล็อกกับอีกชิ้นหนึ่ง แมสทั้งสองชิ้นนี้ได้ทำให้เกิดรูปทรงซึ่งเป็นโครงสร้างคอนกรีตและโครงสร้างเหล็กที่สานเข้าด้วยกันตรงผิวของอาคาร ซึ่งช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างอาคารไปในตัว

Continue reading

Zonic Vision by Stu/D/O Architects

เมื่อสถาปัตยกรรมได้ทำหน้าที่คุ้มแดดฝนเป็น 1 ในปัจจัย 4 ของมนุษย์แล้ว หน้าที่ของสถาปัตยกรรมถูกเพิ่มเป็นผู้เสนอความงามของวิถีชีวิต บอกเรื่องราว คติความเชื่อของสังคมในบริบทที่ตัวเองถูกก่อรูปขึ้น เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังการก่อรูปถูกแปลความออกมาในองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมต่างๆ ทั้งส่วนประดับ โครงสร้าง จวบจนโลกสถาปัตยกรรมล่วงเข้าสู่ปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อสถาปัตยกรรมถูกมองผ่านที่ว่าง การตีความเรื่องราวของสถาปัตยกรรมจึงแสดงออกผ่านที่ว่างมากขึ้น เนื่องจากโลกของสถาปัตยกรรมตะวันตกก่อนหน้านี้ไม่ได้ตระหนักถึงที่ว่าง แต่การตีความทางสถาปัตยกรรมผ่านที่ว่างยังยากต่อการรับรู้สำหรับผู้ที่ไม่ใช่สถาปนิก ความพยายามของสถาปนิกที่ต้องการสื่อสารถึงตัวตนผ่านสถาปัตยกรรมให้ชัดเจนจึงใช้ตัวเลือกอื่นมากกว่าการสื่อสารด้วยที่ว่างเพียงอย่างเดียว
Continue reading

NOW26 by architectkidd

โปรแกรมของ NOW26 คือการปรับปรุงตึกแถวเก่าในสยามสแควร์ให้เป็นสถานีโทรทัศน์ในเครื่อเนชัน แนวคิดคือการสะท้อนความโปร่งใสเพื่อสื่อถึงภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร แต่เนื่องจากพื้นที่ภายในเป็นห้องถ่ายทำที่ต้องการแสงน้อยจึงปิดทึบส่วนใหญ่ วิธีแก้ปัญหาคือการสร้างเปลือกจากท่อเหล็กหุ้มให้ดูโปร่งแทน โดยสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากท่อสายไฟที่โค้งตามการใช้งาน

Continue reading

A Day in Monolith : Studio MITI

สำนักงานสถาปนิกสตูดิโอมิติ
เรื่องและภาพ : สาโรช พระวงค์

ในโลกของสถาปัตยกรรมมีวิวัฒนาการด้านวัสดุมานานนับหลายพันปี ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมได้บอกว่ารูปทรงของสถาปัตยกรรมเปลี่ยนแปลงไปตามวัสดุเสมอ ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับการค้นพบใหม่ของนักประดิษฐ์ หรือการดัดแปลงใช้วัสดุของสถาปนิก ตั้งแต่ศตวรรษที่20เมื่อโลกเราเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ โลกตะวันตกได้นำมาซึ่งความนิยมในวัสดุสมัยใหม่ตามความเชื่อของเหล่าโมเดิร์นนิสต์อย่าง เหล็ก กระจก คอนกรีต แต่บางวัสดุที่มีการสืบทอดองค์ความรู้กว่าพันปีกำลังคืบคลานพัฒนาตัวเองอยู่กับความสมัยใหม่ และพัฒนาตัวเองสู่ภาษาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยอย่างมั่นใจด้วยสถาปนิกยุคต่อมา
Continue reading

Marmol Radziner Studio Tour

พอดีผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสตูดิโอของบริษัท Marmol Radziner ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบและก่อสร้างในบริษัทเดียวกัน (design build) ที่มีชื่อเสียงที่สุดบริษัทหนึ่งของอเมริกา เลยเก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกันเล็กน้อยเช่นเคยครับ

Leo Marmol หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทร่วมกับ Ron Radziner มาตั้งแต่ปี 1989 ได้พาเดินชมและเล่าให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นมาของออฟฟิสและรูปแบบการทำงานของบริษัทเขา อย่างเช่นตัวอาคารเดิมของออฟฟิสนี้นั้นเป็นอาคารโกดังเก็บสินค้ามาก่อน เขาได้ทำการรื้อผนังภายในของเดิมออกไปเป็นจำนวนมาก และเปิดเผยวัสดุแท้และโครงสร้างของอาคารนี้ไว้อย่างพื้นคอนกรีตเปลือย โครงหลังคา ท่อแอร์และท่องานระบบไฟฟ้าต่างๆ และการจัดผังของออฟฟิสเป็นแบบ open plan คือทุกคนนั่งอยู่ในสเปซเดียวกันหมด แม้กระทั้งตัวเจ้าของบริษัทเองก็ไม่ได้มีห้องส่วนตัวอะไร ยกเว้นบางแผนกที่มีความจำเป็นต้องอยู่ในห้องต่างหากอย่างแผนกบัญชี เป็นต้น

ในด้านการใช้ CAD ในการออกแบบ ที่ออฟฟิสนี้ใช้ Revit ในการสร้าง 3D โมเดลเป็นหลักและเลิกเขียนแบบ 2 มิติไปแล้ว อย่างไรก็ตามเขาก็ยังเน้นเรื่องการตัดโมเดลที่จับต้องได้ไปควบคู่กันด้วย Leo ได้กล่าวไว้ว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่ทำโมเดลในคอมพิวเตอร์กันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้หาคนที่ทำโมเดลที่มีทักษะดีๆได้ยากไม่ใช่เล่นทีเดียว

ก่อนปิดการพาทัวร์ Leo ได้ฉายสไสด์ผลงานของบริษัทเขาให้ชม โดยที่งานของเขานั้นจะเน้นในเรื่องของการผสมผสานกันระหว่างงานสถาปัตยกรรมกับเทคโนโลยี รวมไปถึงการเชื่อมโยงกันระหว่าง Space ภายในอาคารกับภายนอกอาคารเป็นอย่างมาก ทุกวันที่เขาทำงานนั้น เขาจะเน้นในเรื่องของงานที่จะต้องออกมาให้สมบูรณ์แบบให้ได้มากที่สุด เขาบอกว่าเขายินดีที่จะล้มเหลวในการพยายามที่จะทำให้งานออกมาดีที่สุดมากกว่าที่จะประสบความสำเร็จแต่งานออกมางั้นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม www.marmol-radziner.com

Continue reading