16 ปีกว่าจะได้สร้างเสร็จ Pterodactyl โดย Eric Owen Moss

Spread the love

ผมเห็นโมเดลงานนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2001 ในนิทรรศการเกี่ยวกับสถาปนิกในแอลเอหลายๆท่าน ซึ่ง Eric Owen Moss ก็เป็นหนึ่งในนั้น ตอนนั้นผมก็รู้สึกตื่นเต้นกับงานนีพอสมควร และอยากที่จะได้เห็นมันได้สร้างจริงๆ เพราะเห็นว่าทั้งโปรแกรมและรูปทรงของงานนี้มันน่าสนใจดี คือเป็นอาคารที่จอดรถเรียบๆง่ายๆด้านล่างเป็นหลัก แต่มี mass รูปทรงแปลกๆมาแปะอยู่ข้างบนให้มันดูตัดกัน หลายครั้งที่แวะเวียนผ่านมาแถวๆอาคารนี้ก็เห็นแต่ส่วนที่เป็นที่จอดรถที่ได้สร้าง ก็เลยคิดว่าเจ้าของโครงการเขาคงล้มเลิกความคิดตรงส่วนอาคารข้างบนไปแล้วมั้ง มารู้ข่าวอีกทีมันก็สร้างเสร็จแล้ว รวมระยะเวลาจากที่เขาออกแบบจนถึงสร้างเสร็จก็ประมาณ 16 ปีได้ครับ (1999 – 2015)

งาน Pterodactyl นี้ (กูเกิ้ลคำนี้ดูปรากฏว่ามันคือไดโนเสาร์ที่บินได้ ซึ่งไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวข้องกับอาคารยังไงเหมือนกัน) ตั้งอยู่ในเมือง Culver City และอยู่ในบริเวณที่เต็มไปด้วยอาคารที่ Moss ออกแบบ อย่างเช่นอาคาร Stealth, LA Phil Harmonic Orchestra อันเก่า และ Samitaur Tower เป็นต้น ซึ่งทางเว็บเราก็เคยนำมาลงก่อนหน้านี้แล้ว (ย้อนไปดูได้จากลิ้งค์ตรงชื่องานครับ)

จากที่กล่าวไปแล้วคือส่วนด้านล่างของอาคารนั้นเป็นอาคารที่จอดรถสี่ชั้น จุรถได้ 800 คัน ส่วนด้านบนนั้นเป็นสำนักงานบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ซึ่งรูปทรงของอาคารนั้นเกิดจากการนำกล่องสี่เหลี่ยมเก้าชิ้นมาเรียงกันก่อน จากนั้นก็เริ่มนำมาตัดกัน จับมาหมุนไปมา เฉือนบางส่วนออก และจัดองค์ประกอบใหม่ให้น่าสนใจ โดยส่วนอาคารสำนักงานนี้จะเป็นอาคารสองชั้น ชั้นแรกนั้นจะเป็นแปลนแบบ open plan ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งๆ ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ส่วนชั้นสองนั้นจะถูกแบ่งไปตามรูปทรงของก้อนสี่เหลี่ยมต่างๆ ประกอบไปด้วย ส่วนทำงาน ห้องประชุม และ ออฟฟิสส่วนตัวต่างๆ

งานที่ซับซ้อนแบบนี้ทางบริษัท Moss เขาใช้โปรแกรม Catia มาช่วยในการออกแบบ ทั้งงานสถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้างและงานระบบต่างๆ ซึ่งโมเดลส่วนต่างๆของงานนี้ก็จะถูกส่งไปให้กับผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างต่างๆโดยตรง เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนของงานที่ถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น

เห็นงานนี้แล้วก็เตือนใจเราได้อย่างหนึ่งคือ ถึงแม้ว่างานออกแบบหลายๆชิ้นของเราอาจจะไม่ได้สร้างในวันนี้ แต่ใครจะไปรู้ครับ สักวันหนึ่งมันอาจจะเป็นจริงขึ้นมาก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งหยุดฝันครับ

มุมมองจากทางเข้าที่จอดรถด้านหน้า

มุมมองจากลานจอดรถชั้นดาดฟ้าชั้น 4 และทางเข้าหลักของส่วนออฟฟิส

ทางเข้าออฟฟิส

บันไดไปสู่ชั้นสองของออฟฟิสด้านข้างอาคาร

มองขึ้นไปตรงชั้นสองของส่วนออฟฟิส

ด้านขวามือของรูปคืออาคาร LA Phil Harmonic Orchestra เก่า ก่อนที่เขาจะย้ายไป Disney Concert Hall

ถ้าสนใจที่จะดูรูป ข้อมูลเพิ่มเติม ขั้นตอนการออกแบบ รวมไปถึงรูปภายในส่วนออฟฟิสของเขา สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บของ Eric Owen Moss ที่นี่ ครับ

 


Spread the love