Sou Fujimoto Exhibition ที่ Japan House

พูดถึงสถาปนิกญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆที่มีชื่อเสียง Sou Fujimoto ก็คงเป็นชื่อหนึ่งที่หลายๆท่านนึกถึง วันนี้ผมได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการของเขาที่ Japan House Los Angeles ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์เผยแพร่นวัตกรรมของญี่ปุ่นทั้งทางด้านเทคโนโลยี ศิลปะ การออกแบบ และอื่นๆ โดยคราวนี้เขาได้นำโมเดลและภาพของโปรเจคต่างๆของ Fujimoto มาแสดงกว่า 100 ชิ้นครับ

Continue reading

พาชมนิทรรศการ Japan in Architecture ที่ Mori Art Museum

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีโอกาสได้แวะไปชมนิทรรศการ Japan in Architecture ที่ Mori Art Museum เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ วันที่ไปชมนั้นแม้จะเป็นช่วงเย็นๆของวันอาทิตย์ แต่คนที่เข้ามาชมนิทรรศการเยอะพอสมควร ส่วนตัวแล้วผมสนใจงานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นมากทีเดียว เพราะสงสัยว่าเขาทำอย่างไร ถึงแม้งานจะทำออกมาโมเดิร์น แต่ก็ยังมีความเป็นญี่ปุ่นให้เห็นได้อย่างชัดเจน แล้วสถาปัตยกรรมโมเดิร์นของไทยเรา จะมีวิธีแสดงออกมาได้อย่างไรบ้าง ซึ่งมักจะเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างสถาปนิกไทยอยู่เรื่อยๆ

นิทรรศการนี้พูดถึงการวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน โดยเขาแบ่งนิทรรศการออกเป็น 9 ส่วน แต่ละส่วนจะพูดถึงแง่มุมที่แตกต่างกันอย่างเช่น ความเป็นไปได้ในการนำไม้มาใช้ในสถาปัตยกรรม, หลังคาแห่งความเงียบสงบ, Hybrid Architecture, การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เป็นต้น

Continue reading

Sci-Arc Spring Show 2018

กลับมาอีกครั้งกับนิทรรศการ Sci-Arc Spring Show 2018 ซึ่งเป็นการจัดแสดงผลงานทีสิสของนักศึกษาปริญญาตรี และโปรเจคต่างๆของนักศึกษาทุกชั้นปีทั้งปริญญาตรีและโท งานที่นำมาแสดงก็มีความน่าสนใจในแบบของ Sci-Arc ไม่แพ้ปีก่อนๆ แต่ปีนี้อาจจะมีงานที่สีสันสดใสน้อยกว่าสองสามปีที่ผ่านมา แต่เรื่อง form และ skin ของงานก็ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจเช่นเคย 

Continue reading

Glenn Murcutt : Architecture for Place Exhibition

พอดีแอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 ที่จัดที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Glenn Murcutt : Architecture for Place – Thinking Drawing / Working Drawing 

นิทรรศการ Glenn Murcutt : Architecture for Place จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 8 เมษายน 2561 ณ อาคาร KMUTT Knowledge Exchange for Innovation Center (KX) ชั้น 8
จัดเสนอโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกับ Architecture Foundation Australia ด้วยการอุปถัมภ์จาก  TOTO และ GALLERY MA, Tokyo
Photography:  Xaroj PHRAWONG

Sci-Arc Master Thesis 2017

วันนี้ได้มีโอกาสไปชมการพรีเซ็นต์งานของนักศึกษาปริญญาโทที่ Sci-Arc เลยเก็บภาพผลงานและบรรยากาศมาให้ชมกันเช่นเคยครับ ผลงานในปีนี้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ปีก่อนๆ มีหลายงานที่มีไอเดียมาจากขนสัตว์ หรือไม่ก็ดอกไม้ งานที่ลงไปในรูปที่สองข้างบนก็เป็นงานที่พรีเซ็นต์โดยมีการนำ Augmented Reality มาใช้ ด้วยการถ่ายโมเดลด้วยไอแพดและใช้แอพ Vuforia เป็นตัวเพิ่ม texture บนตัวอาคาร และมีคนเดินไปเดินมา นกบินอยู่บนจอเป็นต้น

Continue reading

SCI-Arc Graduate Thesis Exhibition 2016

เหมือนเพิ่งจะลงผลงานนักศึกษา Sci Arc ไปไม่นานมานี้ เผลอแป๊ปเดียวถึงเวลาโชว์ผลงานกันอีกแล้ว ครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมแวะไปชมการ present ผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาป.โทของ Sci Arc มา และก็เช่นเคยครับ ผลงานของนักศึกษา Sci Arc ก็ยังน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนกับคราวก่อนๆ สำหรับคราวนี้มีหลายงานที่มีการ present งานได้ยอดเยี่ยมมาก บางงานดูแล้วน่าจะเอาไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสักแห่ง เพราะ graphic มันสวยงามมากทีเดียว บางงานก็มีโปรแกรมที่น่าสนใจดี เช่นการสร้างอาคารที่เป็นเหมือนเมืองเมืองนึงขึ้นมา แล้วชั้นบนสุดของอาคารก็เป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบิน เป็นต้น

Continue reading

Sci-ARC Undergrad Thesis & Spring Show 2016

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปดูผลงานของนักศึกษาที่ Sci-ARC (Southern California Institute of Architecture) ซึ่งก็มีทั้งงานทีสิสของนักศึกษาปริญญาตรี และผลงานโปรเจคของนักศึกษาชั้นอื่นมาจัดแสดงให้ชมเป็นจำนวนมาก เลยเก็บภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ

Continue reading