Glenn Murcutt : Architecture for Place Exhibition

พอดีแอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 ที่จัดที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Glenn Murcutt : Architecture for Place – Thinking Drawing / Working Drawing 

นิทรรศการ Glenn Murcutt : Architecture for Place จัดแสดงระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 8 เมษายน 2561 ณ อาคาร KMUTT Knowledge Exchange for Innovation Center (KX) ชั้น 8
จัดเสนอโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระราชูปถัมภ์ ร่วมกับ Architecture Foundation Australia ด้วยการอุปถัมภ์จาก  TOTO และ GALLERY MA, Tokyo
Photography:  Xaroj PHRAWONG

Sci-Arc Master Thesis 2017

วันนี้ได้มีโอกาสไปชมการพรีเซ็นต์งานของนักศึกษาปริญญาโทที่ Sci-Arc เลยเก็บภาพผลงานและบรรยากาศมาให้ชมกันเช่นเคยครับ ผลงานในปีนี้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ปีก่อนๆ มีหลายงานที่มีไอเดียมาจากขนสัตว์ หรือไม่ก็ดอกไม้ งานที่ลงไปในรูปที่สองข้างบนก็เป็นงานที่พรีเซ็นต์โดยมีการนำ Augmented Reality มาใช้ ด้วยการถ่ายโมเดลด้วยไอแพดและใช้แอพ Vuforia เป็นตัวเพิ่ม texture บนตัวอาคาร และมีคนเดินไปเดินมา นกบินอยู่บนจอเป็นต้น

Continue reading

SCI-Arc Graduate Thesis Exhibition 2016

เหมือนเพิ่งจะลงผลงานนักศึกษา Sci Arc ไปไม่นานมานี้ เผลอแป๊ปเดียวถึงเวลาโชว์ผลงานกันอีกแล้ว ครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมแวะไปชมการ present ผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาป.โทของ Sci Arc มา และก็เช่นเคยครับ ผลงานของนักศึกษา Sci Arc ก็ยังน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนกับคราวก่อนๆ สำหรับคราวนี้มีหลายงานที่มีการ present งานได้ยอดเยี่ยมมาก บางงานดูแล้วน่าจะเอาไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสักแห่ง เพราะ graphic มันสวยงามมากทีเดียว บางงานก็มีโปรแกรมที่น่าสนใจดี เช่นการสร้างอาคารที่เป็นเหมือนเมืองเมืองนึงขึ้นมา แล้วชั้นบนสุดของอาคารก็เป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบิน เป็นต้น

Continue reading

Sci-ARC Undergrad Thesis & Spring Show 2016

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปดูผลงานของนักศึกษาที่ Sci-ARC (Southern California Institute of Architecture) ซึ่งก็มีทั้งงานทีสิสของนักศึกษาปริญญาตรี และผลงานโปรเจคของนักศึกษาชั้นอื่นมาจัดแสดงให้ชมเป็นจำนวนมาก เลยเก็บภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ

Continue reading

Frank Gehry Exhibition at LACMA

เมื่อสองอาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการผลงานของคุณปู่ Frank Gehry ที่ LACMA (Los Angeles County Museum of Art) เลยนำบรรยากาศของนิทรรศการมาให้ชมกันครับงานนี้ทางบริษัทของ Gehry ได้นำโมเดลขนาดมหึมา รวมไปถึงภาพสเก็ชขยุกขยิกสไตล์คุณปู่มาจัดแสดงให้ชมกันจำนวนมาก

โดยเนื้อหาของงานนั้นเขาแบ่งประเภทของงาน Gehry ออกเป็น 6 หมวดหมู่ด้วยกันตามช่วงเวลาจาก

Decomposition – Segmentation, 1965-80
Composition – Assemblage, 1980-90
Fusion – Interaction, 1990-2000
Tension – Conflict, 1990-2000
Continuity – Flux, 2000-10
Singularity – Unity, 2010-15

Continue reading

SCI-Arc Thesis Exhibition 2015

เผลอแป๊ปเดียวก็ครบรอบอีกปีที่นักศึกษาป.โทของ SCI-Arc (Southern California Institute of Architecture) ได้นำผลงาน Thesis มาจัดแสดงให้ชมกัน งานที่นำมาให้ดูในวันนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลงานที่ได้รับคัดเลือกมาจัดแสดง และบางงานเป็นงานที่ยังติดโชว์อยู่บนบอร์ดหลังจากการพรีเซนต์งานเสร็จไปแล้ว
ผลงานโดยรวมๆแล้วในปีนี้ดูเหมือนจะเรียบกว่าปีที่แล้วหน่อยนึง เทคนิคการพรีเซนต์งานถ้าไม่ทำเป็นโทนแบบดำๆทึมๆ ก็เป็นสีสันสดใสไปเลย ประเภทโทนกลางๆไม่ค่อยมีเท่าไหร่

ก็ดูกันพอให้เป็นไอเดียว่าตอนนี้นักศึกษาของ SCI-Arc เขากำลังไปทางไหนกันบ้างนะครับ
ถ้าสนใจชมงาน Thesis ของปีก่อนๆ คลิ๊กได้ตามลิ้งค์ข้างหลังนี้ครับ (ปี2014ปี2013, ปี2012)

Continue reading

พาชม Heatherwick Studio Exhibition ที่ Hammer Museum

“Leonardo da Vinci แห่งยุคของเรา″ มีคนกล่าวถึง Thomas Heatherwick ไว้ว่าอย่างนั้น วันนี้ได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการของ Heatherwick Studio ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง  ซึ่งผมคิดว่าเป็นนิทรรศการทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจที่สุดงานหนึ่งในรอบหลายปีนี้ ด้วยที่ว่างานของเขานั้นไม่เน้นเรื่องของรูปแบบหรือภาษาทางสถาปัตยกรรม แต่เน้นในเรื่องของไอเดียที่แหวกแนวที่เห็นแล้วก็ทึ่งว่าเขาคิดได้ไงเนี่ย อย่างที่ Heatherwick เองได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้ต้องการเป็นสถาปนิก แต่ต้องการเป็นนักประดิษฐ์ซะมากกว่า

งานชิ้นหลักที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างคืองาน UK Pavilion ในงาน Expo 2010  ที่ประเทศจีน ที่ตัวอาคารภายนอกดูเหมือนเป็นอาคารที่มีขนปุกปุยนุ่มๆ แต่ภายในเป็นแท่งใสๆจำนวนมากที่บรรจุเมล็ดพันธุ์พืชอยู่
งานของเขานั้นก็ครอบคลุมไปตั้งแต่งานวางผังเมือง สถาปัตยกรรม อินทีเรีย เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงงานเล็กๆอย่างพวกกระเป๋า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างในการออกแบบสถาปัตยกรรม เขาก็ออกแบบละเอียดลงไปจนถึงปุ่มกดลิฟท์  ซึ่งปกติแล้วสถาปนิกส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้อะไรที่มีอยู่แล้วในตลาดซึ่งสะดวกกว่า อีกอันที่ผมว่าเจ๋งดีคือ งานที่มีโจทย์ว่าไม้กระดานแผ่นหนึ่งสามารถที่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หรือไม่

คราวนี้เก็บเป็นคลิปวีดีโอมาฝากกันด้วย แต่ต้องขออภัยที่คุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไรเพราะถ่ายแบบรีบไปหน่อยครับ

Continue reading