CoFuFun by Nendo

CoFuFun
Architects: Nendo
Location: Nara,Japan
Text: Xaroj PHRAWONG
Photography: Xaroj Photographic Atelier

โครงการ Tenri Station Plaza CoFuFun พัฒนาพื้นที่ว่างของเมืองเทนริให้มีชีวิตชีวาด้วยการเติมโปรแกรมสวนสาธารณะ ร้านค้า ร้านกาแฟ สนามเด็กเล่น เพื่อให้เกิดกิจกรรมต่อเนื่องจากสถารถไฟเทนริ ที่มีการให้บริการทั้งสาย JR และ local เพราะจากจุดนี้สามารถเชื่อมต่อไปยัง shopping street ของเมืองที่ยาวนับกิโลเมตร ซึ่งถนนนี้จะเป็นเส้นค้าขายของเมืองพร้อมกับเชื่อมโรงเรียน โรงพยาบาล วัด ศาลเจ้า ทำให้มีความคึกคัก การเติมโปรแกรมนี้จึงมีส่วนช่วยให้คนเข้ามารอรถ หรือนำเด็กมาเล่น เป็นการเติม open space ที่ดีให้กับเมือง

รูปทรงคล้ายจานบินขั้นบันไดมีที่มาจากโบราณสถานคือสุสานของเมืองที่พบได้รายรอบ มีลักษณะเป็นกองดินพูนขึ้นมาเป็นชั้น สถาปนิกจึงนำรูปทรงนี้มาสร้างเป็นสถาปัตยกรรมด้วยการ metaphor รูปทรงจานบินนี้จึงกลายเป็นอัตลักษณ์ในงานที่พบในสถาปัตยกรรม จนถึงกระถางต้นไม้ การก่อสร้างรูปทรงนี้ใช้เทคนิคการหล่อคอนกรีตเป็นชิ้นจากโรงงานแล้วมาประกอบที่ไซท์ ทำให้ง่าย และรวดเร็ว เนื้องานรอยต่อเรียบร้อยมาก วิธีนี้ทำให้ไม่ใช้เสาในงาน แต่เป็นการรับน้ำหนักด้วยตัวมันเอง

ในวันที่เดินทางไปถึง ขั้นบันไดหลายจุดได้กลายเป็นที่นั่งพักคอย จุดนัดพบคู่หนุ่มสาว เด็กและครอบครัวพากันมาใช้เครื่องเล่น เครื่องออกกำลังกายที่สนาม แต่ส่วนที่คึกคักและดูมีปฏิสัมพันธ์กับเหล่าเด็กมากสุดคือ FufuwaCofunด้วยการใช้โครงสร้างพองลม สามารถรองรับน้ำหนักคนที่มาเล่นให้กระโดดได้อย่างสนุกสนาน

ขอขอบคุณแอดมินแขกสำหรับภาพและเรื่องราวของงานนี้ด้วยครับ
แอดมินแขกแอบไปกระโดดเล่นบนเนินเด้งๆมาด้วยครับ ไปชมกันได้ที่นี่ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=hDJPX2Ew7i8

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Comments are closed.