The Oculus by Santiago Calatrava Photo Gallery + VR 360

วันนี้ขอพาไปชมงานหนึ่งซึ่งผมคิดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มี space ที่อลังการงานสร้างที่สุดชิ้นหนึ่งที่ได้เคยไปชมมา งานนี้คือ The Oculus ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวสเปน Santiago Calatrava ตัวอาคารนี้หน้าที่หลักๆของมันก็คือเป็นเหมือน hub สถานีจุดเปลี่ยนสายของรถไฟใต้ดินสายต่างๆ เป็นสถานีสำคัญที่คนที่จะมา World Trade Center ก็จะต้องมาลงที่สถานีนี้ อีกทั้งยังมีส่วนที่เป็น shopping mall ใต้ดินสองชั้นซึ่งเชื่อมตึกต่างๆในบริเวณ World Trade Center เข้าด้วยกัน

Continue reading

CoFuFun by Nendo

CoFuFun
Architects: Nendo
Location: Nara,Japan
Text: Xaroj PHRAWONG
Photography: Xaroj Photographic Atelier

โครงการ Tenri Station Plaza CoFuFun พัฒนาพื้นที่ว่างของเมืองเทนริให้มีชีวิตชีวาด้วยการเติมโปรแกรมสวนสาธารณะ ร้านค้า ร้านกาแฟ สนามเด็กเล่น เพื่อให้เกิดกิจกรรมต่อเนื่องจากสถารถไฟเทนริ ที่มีการให้บริการทั้งสาย JR และ local เพราะจากจุดนี้สามารถเชื่อมต่อไปยัง shopping street ของเมืองที่ยาวนับกิโลเมตร ซึ่งถนนนี้จะเป็นเส้นค้าขายของเมืองพร้อมกับเชื่อมโรงเรียน โรงพยาบาล วัด ศาลเจ้า ทำให้มีความคึกคัก การเติมโปรแกรมนี้จึงมีส่วนช่วยให้คนเข้ามารอรถ หรือนำเด็กมาเล่น เป็นการเติม open space ที่ดีให้กับเมือง

Continue reading

รำลึกถึง Zaha Hadid : Dongdaemun Design Plaza

ขอรำลึกถึงการจากไปอย่างกระทันหันของ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงท่านแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ด้วย gallery ภาพงานชิ้นเดียวของเขาที่ผมเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม นั่นคืองาน Dongdaemun Design Plaza ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทุกครั้งถ้าผมได้มีโอกาสไปที่กรุงโซล ผมก็จะต้องแวะไปดู ตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้างใหม่ๆจนกระทั่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในทุกส่วนเมื่อปีที่ผ่านมา (ถ้าสนใจภาพที่เคยลงไปแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ  Information CenterDongdaemun History and Culture Park Part 1Part 2, Part 3)

Continue reading

The Jam Factory คุยกับ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บประชาชาติธุรกิจตามลิ้งค์ข้างล่างครับ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1392202819 

Sketches of Steven Holl

พอดีวันนี้ได้ไปฟังการบรรยายของ Steven Holl พร้อมทั้งเป็นการเปิดงานนิทรรศการ City in a City ของเขาซึ่งจัดที่ MAK Center หรือแต่เดิมเป็นบ้านเก่าของสถาปนิก Rudolph Schindler เรียกได้ว่าคนมาฟังเยอะจนสถานที่แน่นไปเลยทีเดียว โดยนิทรรศการนี้เป็นงานของ Holl ที่ในเมืองจีนทั้งหมด ซึ่งแต่ละอาคารก็จะเป็นเหมือนเมืองเมืองหนึ่งในตัวมันเอง

ในตอนท้ายมีการถามตอบนิดหน่อย มีผู้ฟังท่านหนึ่งถามคุณปู่ Holl ว่า ถ้าอยากไปทำงานกับแกจะต้องเตรียม portfolio ยังไงดี คุณปู่ตอบประมาณว่า ไม่ต้องเตรียม porfolio หรอก มีวิธีเดียวที่จะเข้ามาทำงานกับแกได้คือต้องมาลงเรียนกับแก (ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ค) และจะได้ผ่านการสัมภาษณ์งานกับแกตลอด 13 สัปดาห์  และแค่ 1 ใน 12 ของนักเรียนเท่านั้นที่จะได้ผ่านเข้าไปทำงานกับแกได้

ท่านใดที่สนใจจะไปทำงานกับ Steven Holl ก็อาจจะลองวิธีนี้ก็ได้นะครับ

เกริ่นมาพอสมควร ขอเชิญชม  Sketches of Steven Holl ได้เลยครับ

Continue reading