เยี่ยมชมออฟฟิสใหม่ของ Morphosis

เย็นวันนี้ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมออฟฟิสใหม่ของ Morphosis ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในอาคารที่ออกแบบโดยบริษัทเขาเองในเมือง Culver City ตั้งแต่เดือนเมษาที่ผ่านมา (เมื่อก่อนหน้านี้เช่าตึกคนอื่นอยู่) เลยนำภาพมาฝากกันเล็กน้อยครับ เนื่องจากเขาไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายใน เลยมีแต่รูปข้างนอกให้ชมนะครับ ท่านที่สนใจรูปภายในสามารถชมได้จากเว็บที่ลงลิ้งค์ไว้ตรงท้ายบทความครับ

ภายนอกของอาคารนี้เขาไม่ได้ทำอะไรให้ดูหวือหวาเหมือนงานที่เขาออกแบบให้ลูกค้าอื่นๆ แต่ตั้งใจให้ผนังของอาคารนั้นเป็นเสมือนผืนผ้าใบที่ว่างเปล่า ที่เขาใช้เป็นที่ทดลองวัสดุ รูปทรงและพื้นผิวต่างๆของโครงการที่เขาออกแบบอยู่ อย่างฟินกันแดดที่ติดอยู่ตอนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของงาน Emerson College (ที่ผมเคยเขียนถึงไว้ ที่นี่)

ประตูรั้วด้านหน้าเป็นการร่วมมือกันออกแบบระหว่าง Thom Mayne กับศิลปินท้องถิ่นของแอลเอ โดยการฉลุโลหะเป็นลวดลายตัวหนังสือ ซึ่งเนื้อหาของตัวหนังสือนี้ Thom Mayne นำมาจากเนื้อหาเกี่ยวกับลิงตัวหนึ่งที่พยายามจะเปิดอาหารที่อยู่ในกระป๋องมากินด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็เปิดไม่ได้ซะที เขาเหมือนจะเปรียบเทียบกับชีวิตสถาปนิกก็คล้ายๆกัน (ประมาณว่าในช่วงเวลาที่คิดแบบไม่ออก)

อาคารนี้เขาพยายามออกแบบให้ใช้พลังงานให้น้อยที่สุด โดยที่หลังคาของที่จอดรถนั้นก็เป็นแผง Solar Panel ทั้งหมด มีการนำระบบ windcatchers มาช่วยในการระบายอากาศภายในอาคาร โดยหลักการก็คือการดูดอากาศร้อนภายในอาคารออกไปทางด้านบนของหลังคาด้วยไอ้ตัว windcatchers นี้ และดึงเอาอากาศเย็นจากสวนหย่อมที่อยู่ข้างด้านหน้าเข้ามาสู่ภายในอาคาร ซึ่งผมเห็นว่าได้ผลดีทีเดียว เพราะวันนี้ถือว่าเป็นวันที่ร้อนพอสมควรสำหรับอากาศภายนอก (ประมาณ 33 องศาเซลเซียส) แต่อากาศภายในค่อนข้างที่จะเย็นสบายทีเดียวโดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์เลย

ส่วนการจัดพื้นที่ทำงานภายในนั้นเป็นแบบ open plan คือเป็นห้องโถงโล่งๆที่มี workstation เรียงกันเป็นแถวๆไป ไม่ได้มีการจัดตำแหน่งว่าใครใหญ่กว่าก็มีห้องส่วนตัว เพราะตัว Thom Mayne เองก็มีโต๊ะทำงานอยู่ใน space นี้เช่นเดียวกัน

เนื่องจาก Morphosis เป็นออฟฟิสที่เน้นเรื่องการทำโมเดลเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบ เพราะฉะนั้นพื้นที่หลายๆจุดในออฟฟิสจะมีที่ไว้วางโชว์โมเดลต่างๆ มีโมเดลสองอันที่สูงประมาณ 2-3 เมตรได้ตั้งโชว์อยู่ภายในพื้นที่ทำงานด้วย (โมเดลงาน Phare Tower ที่ปารีสซึ่งเคยลงในเว็บ ที่นี่) ส่วนโมเดลช็อปของเขาค่อนข้างใหญ่พอสมควร ซึ่งตั้งอยู่ตรงด้านหน้าของออฟฟิสเลย โดยมีแค่กระจกกั้นตรงส่วนทำโมเดลกับส่วนออฟฟิส เพื่อช่วยกันเสียงรบกวน แต่ก็ยังเห็นการทำงานระหว่างกันอยู่

บนผนังต่างๆเขาจะมีงานศิลปะที่ออกแบบโดยพนักงานของ Morphosis ร่วมกับ Thom Mayne โดยที่งานศิลปะเหล่านี้อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับงานที่เขากำลังออกแบบอยู่ก็ได้ แต่จะเป็นเหมือนการทดลองกับรูปทรงต่างๆ ซึ่งอาจจะนำไปสู่ไอเดียหรือการแก้ปัญหาของงานอื่นในอนาคต

ท่านที่สนใจจะชมภาพภายในและรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้จากเว็บด้านล่างนี้ครับ
http://archpaper.com/news/articles.asp?id=6303#.U_7F2cVdXwk
http://www.cbe.berkeley.edu/livablebuildings/2013finalists.htm 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Comments are closed.