Church of St. Mary of The Angels

Spread the love

แอดมินแขกของเราได้ไปเยี่ยมชมโบสถ์ St. Mary of The Angels ที่ประเทศสิงคโปร์ เลยเก็บภาพและเรื่องราวของงานดีๆชิ้นนี้มาฝากกันครับ

Project  : CHURCH OF ST MARY OF THE ANGELS
Architects : WOHA
Location : 5 Bukit Batok East Avenue 2, City of Singapore ,Republic of Singapore

สถาปัตยกรรมในอ้อมกอดของพระเจ้าได้ถูกตีความตามยุคสมัยเสมอมา อาจจะมีขาดช่วงบ้างก็ในยุคกลาง แต่ประเด็นการตีความใหม่ๆก็ถูกหยิบยกมาให้เราเห็นเสมอมา เหมือนที่เราจะพบในงานชิ้นเอกของทะดะโอะ อันโดะ ที่ออกแบบโบสถ์แห่งแสงด้วยการเลือกที่จะให้ส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมเป็นสัญลักษณ์ไม้กางเขนไปพร้อมกับเป็นตัวเร่งปรากฏการณ์จนทำให้โบสถ์คอนกรีตเปลือยนี้เป็นสถาปัตยกรรมระดับไอคอนของยุคเลยทีเดียวการตีความสถาปัตยกรรมศาสนาใหม่ให้หลุดจากภาษาคลาสสิคได้ดำเนินไปเรื่อยๆตามการคลี่คลายจากสถาปนิกในแนวทางต่างๆกัน เหมือนที่เราจะพบได้กับโบสถ์เซนต์แมรีที่สิงคโปร์ ซึ่งทางสถาปนิกคือ WOHA ได้นำเสนอการแก้ปัญหาจากว่าที่ดินในสิงคโปร์มีน้อยและงานนี้เป็นอาคารที่ประกอบด้วยโปรแกรมแสนหลากหลาย การซ้อนชั้นจึงถูกหยิบยกขึ้นมาเข้าสู่การออกแบบ ประเด็นการรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมเมืองร้อนในเรื่องคอร์ทก็ได้ถูกหยิบยกมาเล่าใหม่ในงานนี้ด้วยคอร์ทกลางวัดซึ่งรายรอบไปด้วยโบสถ์ ,วิหาร ,อาราม ,garden of world peace  และ Columbarium  ซึ่งฝังตัวมันเองอยู่ใต้สวน

แรงบันดาลใจการออกแบบงานนี้ได้มาจากโบสถ์ ST. Francis of Assisi ในอิตาลี ซึ่งมีการเชื่อมโยงจากธรรมชาติภายนอกโบสถ์ และยังได้ตีความการเข้าหาพระเจ้าด้วยความเรียบ ผนวกเข้ากับความบางเบา จากหลังคาที่ยื่นออกมาราว 10 เมตร ให้ดูเชื้อเชิญเข้าสู่อ้อมกอดของพระองค์ สัญลักษณ์ไม้กางเขนได้ถูกตีความใหม่ออกเป็นช่องแสงด้านบนที่ล้อไปกับการแบ่งสเปซในโบสถ์ การแสดงออกในเรื่องของวัสดุก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจจากการรวมของ โลหะ ไม้โอ๊ค และไม้อัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของวิหาร แสงและวัสดุได้แสดงออกมาอย่างน่าสนใจจากแสงที่ลอดผ่านหินโปร่งแสงในโถงสูง โดยแสงได้ลอดผ่านมาอย่างแบบบางเบาพอรำไรเป็น pattern ที่จัดขึ้นแบบ random ให้เป็นอีกวิธีการเล่าความขรึมขลังถึงพระผู้เป็นเจ้า ทำให้สถาปัตยกรรมซึ่งมีร่างใหม่ในวิญญาณเดิมบนบริบทปัจจุบัน
หากสนใจกิจกรรมเพิ่มเติมของโบสถ์เซนต์แมรี สามารถเข้าชมได้ที่  http://stmary.sg/


Spread the love