The Whitney Museum of American Art by Renzo Piano

Spread the love

วันนี้ขอนำภาพงาน The Whitney Museum of American Art ซึ่งออกแบบโดย Renzo Piano ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมเมื่อหลายเดือนก่อนมาให้ชมกันครับ
บ้านแห่งใหม่ของ Whitney Museum ตั้งอยู่บนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ค ระหว่างแม่น้ำ Hudson กับงาน High Line (ซึ่งเป็นงานปรับปรุงเส้นทางรถไฟลอยฟ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วให้กลายมาเป็นสวนสาธารณะสวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกจุดหนึ่งของนิวยอร์ค) โดยที่จุดเด่นของงานนี้นั้น Renzo Piano ได้ให้ความสำคัญในการออกแบบพื้นที่ภายนอกอาคารไปไม่น้อยกว่าพื้นที่ภายในอาคารเลยทีเดียว

มุมมองของอาคารจากด้านที่ติดกับงาน High Line

มุมมองจากด้านที่หันหน้าไปสู่แม่น้ำ Hudson

มาดูรูปตัดของอาคารที่ได้มาจากแผ่นพับที่เขาแจกก่อนครับ งานนี้เป็นอาคาร 8 ชั้น โดยชั้นบนสุดนั้นจะเป็นแกลเลอรี่ส่วนนิทรรศการชั่วคราว ร้านอาหาร และชั้นล่างอีกสามชั้นถัดลงมาเป็นส่วนนิทรรศการถาวร รวมพื้นที่นิทรรศการภายในอาคารประมาณ 5,000 ตารางเมตร จากรูปตัดจะเห็นได้ว่าด้านหนึ่งของอาคารนั้นจะมีการเล่นระดับของแมสอาคารให้ลดหลั่นเป็นขั้นบันได เพื่อให้เกิดพื้นที่ลานภายนอก ซึ่งเขาได้ใช้เป็นพื้นที่นิทรรศการกลางแจ้ง โดยรวมทั้งหมดแล้วมีพื้นที่ถึง 1,300 ตารางเมตร ซึ่งนับว่าไม่น้อยทีเดียว เมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่ตั้งของโครงการ
พื้นที่ตรงชั้นสามนั้นเขาใช้เป็นส่วนการศึกษา ซึ่งก็จะมีห้องฉายภาพยนตร์และห้องเรียน ส่วนชั้นล่างสุดนั้นเป็นส่วนล็อบบี้ของ Museum ร้านขายของ ร้านอาหาร และลานอเนกประสงค์

บริเวณล็อบบี้ขายตั๋วเข้าชม เนื่องจากตอนที่ไปชมนั้น Museum เพิ่งเปิดใช้งานได้ไม่นานนักคนเลยต่อคิวซื้อตั้วกันยาวพอสมควร

หลังจากซื้อตั๋วแล้ว เขาจะให้ขึ้นลิฟท์มาที่ชั้นบนสุดก่อน ตอนที่ไปนั้นมีนิทรรศการชั่วคราวที่ชื่อว่า AMERICA IS HARD TO SEE จัดแสดงอยู่

พื้นที่ในโถงนิทรรศการ จะสังเกตได้ว่า Skylight แบบนี้เกือบจะเป็นเหมือนลายเซ็นต์ของ Renzo Piano

บริเวณส่วน Cafeteria ตรงชั้นบนสุด

ถัดออกมาจาก cafeteria ก็เป็นส่วนรับประทานอาหารด้านนอกซึ่งมองไปเห็นได้ทั้งวิวแม่น้ำ งาน High line และ ทิวทัศน์ของเกาะแมนฮัตตัน

มุมมองไปที่งาน High Line

ย้อนกลับมาในส่วนนิทรรศการชั่วคราวอีกครั้ง

ถ้าจะลงจากชั้นบนสุด (ชั้น 8)ไปชั้นล่างสามารถลงได้สองทางคือ บันไดด้านนอกอาคารตรงลานนิทรรศการกลางแจ้ง ใกล้ๆกับ cafeteria หรือไม่ก็ลงตรงโถงบันไดในรูปนี้ซึ่งดูคล้ายๆบันไดหนีไฟ เท่าที่สังเกตงานของ Renzo Piano ที่เคยไปชมมา เขาจะไม่เน้นบันไดภายในอาคารให้ดูอลังการเท่าไรนัก

ชั้นล่างถัดมาเป็นส่วนนิทรรศการถาวร

บริเวณที่อยู่ติดกับส่วนนิทรรศการกลางแจ้ง

บริเวณนิทรรศการกลางแจ้ง และตัวบันไดภายนอกที่เป็นองค์ประกอบเด่นจุดหนึ่งของงานนี้

โถงนิทรรศการชั้น 5

บริเวณนิทรรศการกลางแจ้งของชั้น 5 จะใหญ่กว่าชั้นอื่นหน่อย

และตรงชั้น 5 นี้จะมีหน้าต่างขนาดใหญ่ที่เป็นจุดนั่งพักชมวิวแม่น้ำ Hudson

โถงบันไดตรงชั้นสามซึ่งเป็นส่วนสนันสนุนการศึกษา

ห้องเรียนต่างๆ

กลับลงมาสู่ล็อบบี้ที่ชั้นล่างสุด

บริเวณร้านอาหารใกล้ๆกับล็อบบี้

ลานรับประทานอาหารด้านนอก

ครับ สำหรับงานนี้ท่านที่มีความสนใจในงานสถาปัตยกรรมของ Renzo Piano หรือชื่นชอบในงานศิลปะของชาวอเมริกัน ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะไปชม ดูงานนี้เสร็จก็เดินเล่นไปบน High Line ต่อได้เลย ในส่วนของตัวงานสถาปัตยกรรมนั้นตามความคิดผมเห็นว่า space ภายในนั้นดูค่อนข้างจะเรียบๆ ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าไรนัก ประมาณในแนวทางที่ว่าให้ตัวสถาปัตยกรรมนั้นเป็นเหมือนแบ็คกราวน์ของงานศิลปะ ส่วนลานนิทรรศการด้านนอกซึ่งกลายเป็นจุดชมวิวของเมืองไปด้วยนั้นจะดูน่าสนใจเสียมากกว่าครับ


Spread the love