Tadao Ando : Ando Museum

Tadao Ando : Ando Museum

ขอเอาคลิปของงาน Ando Museum ออกแบบโดย Tadao Ando ที่ได้ถ่ายไว้ตั้งแต่ต้นปี 2014 มาให้ชมกันครับ งานนี้เป็นการนำบ้านเก่ามา renovate แล้วก็ใส่โครงสร้างคอนกรีตเปลือยที่เป็น signature ของงาน Ando ไว้ภายใน ส่วนชั้นบนนั้นเป็นแกลเลอรี่ที่แสดงงานต่างๆของ Ando ส่วนใต้ดินจะมีห้องกลมๆเล็กๆที่มีแสงเหลือบลงมาจากขอบฝ้าด้านบนเท่านั้น ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น meditation room สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของงานนี้คือ เขาออกแบบให้ใช้แสงไฟฟ้าน้อยมากครับ ส่วนใหญ่ space ภายในจะได้รับแสงธรรมชาติที่ผ่านช่องแสงแคบๆ เพื่อให้เกิดการตัดกันของแสงที่เขามากับผนังคอนกรีตภายใน หรือไม่ก็เป็นแสงเรืองๆ ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของงาน Ando เช่นกัน

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

ช่วงก่อนโควิดได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมงาน Odawara Art Foundation ที่ออกแบบโดยศิลปิน Hiroshi Sugimoto เลยถ่ายคลิปมาให้ชมกันครับ งานนี้เป็นงานที่เรียบๆง่ายๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและวิวทะเลที่สวยงาม ผลงานภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดชุดหนึ่งของเขาคือชุด Seascapes ซึ่งตรงจุดชมวิวที่นี่เราก็จะได้เห็นวิวที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาสร้างงานชุดนั้นเช่นกัน ถ้าหมดโควิดเมื่อไหร่แล้วใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นลองไปแวะชมดูนะครับ  

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภูเขาไฟฟูจินั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นการที่จะออกแบบสถาปัตยกรรม ที่เป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้ระลึกถึงความสำคัญของภูเขาไฟแห่งนี้นั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าท้าทายไม่ใช่เล่น และผมว่างานนี้สถาปนิกรางวัล Pritzker Prize อย่าง Shigeru Ban ก็ทำออกมาได้อย่างทีเดียวครับ

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

วันนี้ขอพาไปชมงาน museum ของศิลปินหญิงญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนหนึ่ง นั่นคือ Yayoi Kusama เจ้าของผลงานประติมากรรมฟักทองลายจุดนั่นเองครับ museum แห่งนี้นั้นก่อตั้งโดยมูลนิธิของเธอเอง และก็ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียวใกล้ๆกับสตูดิโอ และโรงพยาบาลจิตเวชที่พักอยู่มากว่า 40 ปี