Recent Posts

Kobe Croquette by Tadao Ando

Kobe Croquette by Tadao Ando

วันนี้ขอนำร้าน Kobe Croquette สาขา Motomachi ที่เมือง Kobe มาให้ชมกันครับ ซึ่งหลายคนที่ไปเที่ยวย่าน Chinatown ในเมือง Kobe คงจะเคยเห็นร้านนี้มาแล้ว แต่อาจไม่ค่อยทราบกันว่าเป็นผลงานการออกแบบของ Tadao Ando ร่วมกับ Graphic Designer ชื่อดัง Taku Satoh

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

ช่วงก่อนโควิดได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมงาน Odawara Art Foundation ที่ออกแบบโดยศิลปิน Hiroshi Sugimoto เลยถ่ายคลิปมาให้ชมกันครับ งานนี้เป็นงานที่เรียบๆง่ายๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและวิวทะเลที่สวยงาม ผลงานภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดชุดหนึ่งของเขาคือชุด Seascapes ซึ่งตรงจุดชมวิวที่นี่เราก็จะได้เห็นวิวที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาสร้างงานชุดนั้นเช่นกัน ถ้าหมดโควิดเมื่อไหร่แล้วใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นลองไปแวะชมดูนะครับ  

Velaa Luangsuan Architects 49

Velaa Luangsuan Architects 49

วันนี้เราจะพาไปชม คอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ที่พึ่งเปิดตรงสวนหลวง ชื่อว่า Velaa (เวลา) ตั้งอยู่หลังสวนหลวงลุมบรรยากาศ ร่มรื่น มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ บาร์  และ ซุปเปอร์มาเกต เปิด 7.00 Am-2.00Am.

Continue reading Velaa Luangsuan Architects 49

True Digital Park 101 By Architects 49

True Digital Park 101 By Architects 49

วันนี้เราพามาดู คอมมุนิตี้มอลล์ แห่งใหม่ “True Digital Park 101″ ตั้งอยู่บนถนน สุขุมวิท ที่ทันสมัย สำหรับคนเมืองยุคดิจิทัล เป็น ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัล ที่ใหญ่ที่สุดแห่ง101 ติดกับรถไฟฟ้า BTS ปุณณวิถี เป็น คอมมูนิตี้มอลล์แรก ในประเทศไทย ที่ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ได้ครบจบในที่เดียว ประกอบไปด้วย co-working space, พื้นที่สำนักงาน, zone technology innovation, ร้านค้า, ร้านอาหาร, คาเฟ่, super market, Fitness club, สวนเดินเล่นสำหรับพักผ่อนหย่อนใจทั้งหมดบนพื้นที่43ไร่ เวลาเปิดทำการ 10.00-22.00

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภูเขาไฟฟูจินั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นการที่จะออกแบบสถาปัตยกรรม ที่เป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้ระลึกถึงความสำคัญของภูเขาไฟแห่งนี้นั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าท้าทายไม่ใช่เล่น และผมว่างานนี้สถาปนิกรางวัล Pritzker Prize อย่าง Shigeru Ban ก็ทำออกมาได้อย่างทีเดียวครับ

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

วันนี้ขอพาไปชมงาน museum ของศิลปินหญิงญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนหนึ่ง นั่นคือ Yayoi Kusama เจ้าของผลงานประติมากรรมฟักทองลายจุดนั่นเองครับ museum แห่งนี้นั้นก่อตั้งโดยมูลนิธิของเธอเอง และก็ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียวใกล้ๆกับสตูดิโอ และโรงพยาบาลจิตเวชที่พักอยู่มากว่า 40 ปี

Continue reading Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

Old Got Arch Website : เว็บไซต์เก่า

Old Got Arch Website : เว็บไซต์เก่า

  เว็บไซต์เก่าของเรามีงานสถาปัตยกรรมน่าจะไม่น้อยกว่า 300 งานให้ชมกันนะครับ