Recent Posts

The Grand LA โครงการ 3 หมื่นล้านบาทโดย Frank Gehry

The Grand LA โครงการ 3 หมื่นล้านบาทโดย Frank Gehry

พอดีวันก่อนได้เดินผ่านไซท์ก่อสร้างโครงการ The Grand LA ออกแบบโดย Frank Gehry เลยเก็บภาพและคลิปวิดีโอสั้นๆมาฝากกันครับ โครงการนี้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Walt Disney Concert Hall ที่ Gehry ก็ออกแบบเช่นกัน อาคารนี้ประกอบไปด้วยอพาร์ทเมนต์จำนวน 349 ยูนิต และมีส่วนที่เป็นอพาร์ทเมนต์ที่ค่าเช่าไม่สูงมากจำนวน 87 ยูนิต โรงแรม 309 ห้อง และส่วนด้านล่างของอาคารเป็นร้านค้าและร้านอาหารต่างๆครับ

Tadao Ando : Ando Museum

Tadao Ando : Ando Museum

ขอเอาคลิปของงาน Ando Museum ออกแบบโดย Tadao Ando ที่ได้ถ่ายไว้ตั้งแต่ต้นปี 2014 มาให้ชมกันครับ งานนี้เป็นการนำบ้านเก่ามา renovate แล้วก็ใส่โครงสร้างคอนกรีตเปลือยที่เป็น signature ของงาน Ando ไว้ภายใน ส่วนชั้นบนนั้นเป็นแกลเลอรี่ที่แสดงงานต่างๆของ Ando ส่วนใต้ดินจะมีห้องกลมๆเล็กๆที่มีแสงเหลือบลงมาจากขอบฝ้าด้านบนเท่านั้น ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น meditation room สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของงานนี้คือ เขาออกแบบให้ใช้แสงไฟฟ้าน้อยมากครับ ส่วนใหญ่ space ภายในจะได้รับแสงธรรมชาติที่ผ่านช่องแสงแคบๆ เพื่อให้เกิดการตัดกันของแสงที่เขามากับผนังคอนกรีตภายใน หรือไม่ก็เป็นแสงเรืองๆ ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของงาน Ando เช่นกัน

Got Arch Classic : Frank Lloyd Wright’s Robie House Tour in 4 Minutes

Got Arch Classic : Frank Lloyd Wright’s Robie House Tour in 4 Minutes

พอดีได้มีโอกาสไปชมบ้าน Robie House ซึ่งออกแบบโดย Frank Lloyd Wright ที่สร้างเมื่อปี 1909-1910 ก็มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้ว เลยนำวิดีโอคลิปสั้นๆมาฝากกันครับ บ้านหลังนี้ถือเป็นบ้านในสไตล์ Prairie School ที่ถือว่าเป็นสไตล์สถาปัตยกรรมอันแรกที่มีต้นกำเนิดในประเทศอเมริกา โดยเอกลักษณ์อย่างหนึ่งก็คือการเน้นเส้นแนวนอน และการยื่นชายคาออกมาเยอะๆ ซึ่งทุกวันนี้เราก็ยังเห็นการออกแบบหลังคาลักษณะแบบนี้อยู่เรื่อยๆครับ

American University Alumni Association under the Royal​ Patronage (AUA) by East Architects

American University Alumni Association under the Royal​ Patronage (AUA) by East Architects

หลังจากที่อาคารเรียนหลังเก่าของ American University Alumni Association under the Royal​ Patronage  หรือที่เรียกกันติดปากว่า AUA ได้ถึงเวลาที่ต้องถูกทำลายลงจากการพัฒนาที่ดินบนถนนราชดำริ จากอาคารเดิมที่เป็นสถาปัตยกรรมโมเดิร์นอันออกแบบโดยคาซ่า ได้ถูกแทนที่ด้วยอาคารสูง 7 ชั้น ชั้นใต้ดินอีก 2 ชั้น จากการออกแบบของ East Architects มันได้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในย่านนี้ เพราะการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างจากสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปคือ อิฐจำนวน 1 ล้านกว่าก้อน ด้วยเทคนิคการประกอบผนังอิฐด้วยระบบ pre-cast ทั้งช่องแสงกลมขนาดใหญ่ ทางเข้าเป็นอาร์คก่ออิฐ จังหวะของสเปซภายในที่ดูขรึมขลัง ทำให้งานนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ดูมีเรื่องราว 

Kobe Croquette by Tadao Ando

Kobe Croquette by Tadao Ando

วันนี้ขอนำร้าน Kobe Croquette สาขา Motomachi ที่เมือง Kobe มาให้ชมกันครับ ซึ่งหลายคนที่ไปเที่ยวย่าน Chinatown ในเมือง Kobe คงจะเคยเห็นร้านนี้มาแล้ว แต่อาจไม่ค่อยทราบกันว่าเป็นผลงานการออกแบบของ Tadao Ando ร่วมกับ Graphic Designer ชื่อดัง Taku Satoh

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

Odawara Art Foundation by Hiroshi Sugimoto

ช่วงก่อนโควิดได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมงาน Odawara Art Foundation ที่ออกแบบโดยศิลปิน Hiroshi Sugimoto เลยถ่ายคลิปมาให้ชมกันครับ งานนี้เป็นงานที่เรียบๆง่ายๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและวิวทะเลที่สวยงาม ผลงานภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดชุดหนึ่งของเขาคือชุด Seascapes ซึ่งตรงจุดชมวิวที่นี่เราก็จะได้เห็นวิวที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาสร้างงานชุดนั้นเช่นกัน

ถ้าหมดโควิดเมื่อไหร่แล้วใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นลองไปแวะชมดูนะครับ

 

Velaa Luangsuan Architects 49

Velaa Luangsuan Architects 49

วันนี้เราจะพาไปชม คอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ที่พึ่งเปิดตรงสวนหลวง ชื่อว่า Velaa (เวลา) ตั้งอยู่หลังสวนหลวงลุมบรรยากาศ ร่มรื่น มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ บาร์  และ ซุปเปอร์มาเกต เปิด 7.00 Am-2.00Am.

True Digital Park 101 By Architects 49

True Digital Park 101 By Architects 49

วันนี้เราพามาดู คอมมุนิตี้มอลล์ แห่งใหม่ “True Digital Park 101″ ตั้งอยู่บนถนน สุขุมวิท ที่ทันสมัย สำหรับคนเมืองยุคดิจิทัล เป็น ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัล ที่ใหญ่ที่สุดแห่ง101 ติดกับรถไฟฟ้า BTS ปุณณวิถี เป็น คอมมูนิตี้มอลล์แรก ในประเทศไทย ที่ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ได้ครบจบในที่เดียว ประกอบไปด้วย co-working space, พื้นที่สำนักงาน, zone technology innovation, ร้านค้า, ร้านอาหาร, คาเฟ่, super market, Fitness club, สวนเดินเล่นสำหรับพักผ่อนหย่อนใจทั้งหมดบนพื้นที่43ไร่ เวลาเปิดทำการ 10.00-22.00

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภูเขาไฟฟูจินั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นการที่จะออกแบบสถาปัตยกรรม ที่เป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้ระลึกถึงความสำคัญของภูเขาไฟแห่งนี้นั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าท้าทายไม่ใช่เล่น และผมว่างานนี้สถาปนิกรางวัล Pritzker Prize อย่าง Shigeru Ban ก็ทำออกมาได้อย่างทีเดียวครับ

Continue reading Mount Fuji World Heritage Center by Shigeru Ban

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

Yayoi Kusama Museum by Kume Sekkei

วันนี้ขอพาไปชมงาน museum ของศิลปินหญิงญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนหนึ่ง นั่นคือ Yayoi Kusama เจ้าของผลงานประติมากรรมฟักทองลายจุดนั่นเองครับ museum แห่งนี้นั้นก่อตั้งโดยมูลนิธิของเธอเอง และก็ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียวใกล้ๆกับสตูดิโอ และโรงพยาบาลจิตเวชที่พักอยู่มากว่า 40 ปี