ภาพนิทรรศการ Peter Zumthor Reconsiders LACMA

Spread the love

ต่อเนื่องจากที่ลงไว้คราวที่แล้วนะครับ วันนี้พาไปชมนิทรรศการ Peter Zumthor Reconsiders LACMA แบบจัดเต็มกัน ในนิทรรศการนี้จัดแสดงตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของ LACMA ตั้งแต่ที่ดินว่างเปล่ามาจนเป็นอาคารที่หน้าตาคล้ายๆกับ Lincoln Center ที่นิวยอร์ค มาจนถึงการปรับปรุงโดยบริษัท Hardy Holzman Pfeiffer ต่อมาได้มีการประกวดแบบในปี 2001 ซึ่ง OMA นำโดย Rem Koolhaas ชนะ แต่ก็ไม่ได้สร้างเนื่องจากงบไม่พอ ภายหลัง LACMA จึงไปเชิญ Renzo Piano มาวางผัง และออกแบบอาคารใหม่ และล่าสุดเมื่อหกปีที่แล้วก็ได้เริ่มมีการติดต่อ Peter Zumthor ให้มาวางผังและออกแบบใหม่ให้อีกรอบ

Zumthor เสนอให้รื้ออาคารเดิมทั้งหมดทิ้ง (ยกเว้นของ Piano กับ Japanese Pavilion) และสร้างอาคารใหม่รูปทรงฟรีฟอร์มที่ดูจากแปลนแล้วจะคล้ายๆกับเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ (ส่วนหนึ่งเขาคงได้ไอเดียมาจากที่ตั้งเดิมของที่นี่เป็น บ่อ tar pit หรือบ่อน้ำมันดิน อาคารเลยดูเป็นสีดำๆ?) โดยเขาได้ออกแบบให้ยกส่วนนิทรรศการต่างๆขึ้นไปอยู่ชั้นบน และเปิดโล่งชัั้นล่างให้สวนที่อยู่รอบๆเชื่อมต่อกันได้ดียิ่งขึ้น

ในส่วนนิทรรศการนั้นเขาได้ออกแบบให้ทางเดินหลักออกมาอยู่รอบนอกสุดของอาคาร ส่วนตัวนิทรรศการนั้นอยู่ด้านใน และเขาต้องการให้ผู้คนภายนอกสามารถมองเข้ามาเห็นงานศิลปะภายในได้ด้วย ผนังโดยรอบของอาคารนี้จึงเป็นกระจกเกือบจะทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เขาได้คิดถึงเรื่องการกันแดดเข้ามาสู่ภายในอาคารโดยจะเห็นว่าชายคาของอาคารนั้น จะยื่นออกมาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่าด้านไหนที่โดนแดดเยอะก็จะมีชายคนยื่นออกมามากกว่าด้านที่ไม่ค่อยโดนแดดเป็นต้น

ส่วนหลังคาที่เป็นสีดำทั้งหมดนั้นก็เป็นเพราะว่าเป็นหลังคาที่เต็มไปด้วยแผง Solar Panel ที่นอกจากจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้พอกับการใช้งานของพิพิธภัณฑ์แล้วยังสามารถจ่ายคืนให้กับทางเมืองได้อีกด้วย


Spread the love