Got Arch Classic: งานชิ้นเดียวของ Le Corbusier ในอเมริกา, Carpenter Center

Spread the love

เนื่องในวันนี้เป็นวันครบรอบวันเกิดของ Le Corbusier ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่หรือรุ่นเล็กทั่วโลกมานับไม่ถ้วน ทางเว็บเราเลยขอนำงานชิ้นเดียวของเขาที่ได้รับการสร้างในประเทศอเมริกา นั่นคือ Carpenter Center for the Visual Arts ซึ่งตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัย Harvard เมือง Cambridge รัฐ Massachusetts

Carpenter Center for the Visual Arts ในสมัยนู้นนั้นตกเป็นเป็นที่ถกเถียงกันว่ามันเหมาะสมแล้วหรือไม่ที่ Le Corbusier ออกแบบอาคารที่โมเดิร์นมากท่ามกลางสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัยที่มีแต่อาคารเก่าแบบประเพณี แต่ Le Corbusier  คิดว่าอาคารที่จะสร้างเพื่ออุทิศให้แก่ทัศนศิลป์ หรือ Visual Arts นี้จะต้องเป็นการให้ประสบการณ์ของความเป็นอิสระและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ได้ยึดติดกับอะไรทั้งนั้น

อาคารนี้เป็นอาคาร 5 ชั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนไปตามสภาพการใช้งานได้ โดยจะมีการแบ่งเป็นสตูดิโอสำหรับจิตรกรรม ประติมากรรม ห้องบรรยาย พื้นที่จัดนิทรรศการทางศิลปะ และคลังเก็บภาพยนตร์ โดยจุดเด่นของอาคารนี้คือจะมีทางลาดรูปตัวเอส ตัดผ่าตรงกลางตึก โดยทางลาดนี้นอกจากจะเป็นทางเดินหลักเพื่อเข้าไปสู่โถงนิทรรศการด้านบนแล้ว ส่วนที่ตัดผ่านตรงกลางตึก เมื่อเดินเข้าไปก็จะสามารถมองเข้าไปเห็นกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในส่วนสตูดิโอได้

นอกจากนั้นแล้วงานนี้ยังเป็นตัวอย่างที่ดีของหลักการ 5 อย่างของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่ Le Corbusier ได้นำมาใช้ในการออกแบบอาคารนี้เช่นกันนั่นก็คือ

1 .Pilotis – ใช้เสาคอนกรีตในการรับน้ำหนักแทนผนัง
2. The free designing of the ground plan – เมื่อไม่มีผนังรับน้ำหนักด้านล่างแล้ว แปลนชั้นล่างเลยโปร่งโล่ง สามารถออกแบบได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น
3. The free design of the façade – แยกผนังภายนอกออกจากโครงสร้างของอาคาร ทำให้ออกแบบผนังภายนอกได้อย่างอิสระมากขึ้นเช่นกัน
4. The horizontal window – หน้าต่างในแนวนอนต่อเนื่องกัน ทำให้ห้องต่างๆได้รับแสงอย่างเท่าเทียมกัน
5. Roof gardens เมื่อพื้นดินถูกตัวอาคารสร้างทับไปแล้ว ดังนั้นสวนก็ควรจะถูกยกขึ้นมาไว้บนหลังคา

ปิดท้ายด้วยคลิปสั้นๆคุณภาพไม่ค่อยดีเช่นเคยเพราะรีบๆถ่ายครับ ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ


Spread the love