Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : United Oil Gas Station
Location : Ladera Heights, California, U.S.A.
Architect : Kanner Architects
Photos by : Tor [31 Photos]

ทางเว็บเราเคยนำงานปั๊มน้ำมัน Helio House ซึ่งมีรูปแบบที่ดูไฮเทคและมีแนวคิดทางด้าน green architecture ที่น่าสนใจมาให้ชมกันเมื่อประมาณปีกว่าๆที่ผ่านมาถ้ายังจำกันได้นะครับ โอกาสที่จะได้เห็นปั๊มน้ำมันที่มีการออกแบบที่แหวกแนวหน่อยนั้น มีอยู่ไม่มากเท่าไร เพราะส่วนใหญ่ปั๊มของแต่ละยี่ห้อ เขามักจะมีรูปแบบสำเร็จที่หน้าตาคล้ายๆกัน พร้อมที่จะนำไปสร้างที่ไหนก็ได้ แต่ปั๊มของ United Oil ที่นำมาให้ชมคราวนี้ อาจจะดูแตกต่างจากปั๊มน้ำมันทั่วไปพอควรทีเดียวครับ

พูดถึง United Oil แล้ว นอกเหนือไปจากการขึ้นชื่อเรื่องราคาน้ำมันที่ถูกไปกว่าชาวบ้านแล้ว ตัวสถาปัตยกรรมของปั๊มน้ำมันก็มักจะมีอะไรแปลกๆให้ชมกันอยู่เรื่อยๆ และปั๊มนี้ก็เช่นเดียวกัน สถาปนิกเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ทางแยกต่างระดับของทางด่วนที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก (freeway interchanges) โดยถ่ายทอดออกมาเป็นรูปทรงของหลังคา และ ทางลาดหรือ ramp ที่ทำหน้าที่เป็นหลังคาของส่วนร้านค้าด้านล่างและเป็นช่องคิวสำหรับบริเวณล้างรถไปในตัว โดยที่รูปแบบของสถาปัตยกรรมนั้น สถาปนิกเขาว่าเขาได้อ้างอิงถึงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย ประมาณว่าช่วงนั้นเขากำลังฮิตการออกแบบแนว futuristic

บนพื้นที่ของโครงการนี้ซึ่งมีขนาดประมาณ 2,000 กว่าตารางเมตร ส่วนที่เป็นหลังคาที่มีรูปร่างโค้งๆคล้ายทางด่วน ปกคลุมพื้นที่ประมาณ 700 ตารางเมตรนั้นเป็นส่วนที่ยุ่งยากที่สุดในการก่อสร้าง construction manager เขาบอกว่าความสูงของหลังคาชิ้นนี้มีการเปลี่ยนแปลงระดับ ตั้งแต่ 4.6 เมตร ไปจนถึง 10 กว่าเมตร เสาที่รับน้ำหนักก็เป็นเสาเอียงๆ ที่ทำมุมแตกต่างกันในแต่ละชิ้น และเขาก็เล่าต่อไปว่า เขานั้นผ่านการปวดทั้งหัวและหัวใจหลายรอบ กว่าที่จะสร้างงานนี้ออกมาให้สำเร็จได้

โครงการนี้ใช้เงินไปกับส่วนหลังคาประมาณ $800,000 คอนกรีตประมาณ $850,000 และกระจก Bendheim glass ที่นำเข้ามาจากเยอรมัน ตรงบริเวณ tower กลมๆ อีกประมาณ $375,000 รวมๆแล้วโครงการนี้มีค่าก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณ $4.5 ล้านเหรียญ (ประมาณ 157 ล้านบาท) ซึ่งเป็นปั๊มน้ำมันที่ค่าก่อสร้างสูงสุดของ United Oil ตั้งแต่ทำมา

จากการสังเกตการณ์ของผมนั้น เห็นได้ว่านอกเหนือจากราคาน้ำมันแล้ว รูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมนั้น อาจจะมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ที่จะมาเติมน้ำมันเหมือนกัน เพราะสี่แยกที่ปั๊มน้ำมันนี้ตั้งอยู่ อีกสามมุมที่เหลือก็เป็นปั๊มน้ำมันเช่นเดียวกัน แต่ดูเหมือนว่าปั๊มของ United Oil นั้นจะมีผู้มาใช้บริการเยอะที่สุด ในแง่ของการออกแบบสถาปัตยกรรมนั้น ถ้าสถาปนิกเขาต้องการให้ดูเหมือนเป็น freeway interchages และ ดูเป็นยุค futuristic ผมว่างานนี้เขาก็บรรลุจุดประสงค์ในการออกแบบอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ แต่เท่าที่อ่านเจอจากในสื่อบางฉบับ เขาก็ได้วิจารณ์ว่ามันอาจจะดูเชยไปหน่อยทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และการเลือกใช้วัสดุภายในที่ดูเหมือนร้านอาหารยุค 60 (จริงๆแล้วผมนึกถึงงาน In & Out Restaurant ที่ Kanner ออกแบบเช่นกัน) แล้วท่านผู้อ่านมีความเห็นว่าอย่างไรครับ


aerial photo ตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จดี จะเห็นได้ว่าแยกนี้เป็นแยกแห่งปั๊มน้ำมัน เพราะเป็นปั๊มทั้งสี่หัวมุม


ทางลาดที่นำไปสู่บริเวณล้างรถแบบ drive in


กระจกตรงส่วนนี้เป็น translucent glass channel ของ Bendheim ที่ว่านำเข้าจากเยอรมัน


ล้างรถเสร็จก็จะออกมาทางนี้


ตัวที่เติมน้ำมัน ตรงจอภาพบางทีก็จะมีโฆษณา ข่าว พยากรณ์อากาศ


หมายเลขปั๊ม ที่นี่เป็นระบบเติมน้ำมันกันเอง ถ้าใครไม่ใช่บัตรเครดิตจ่ายตรงที่เติมเลย ก็ต้องจำหมายเลขปั๊มตัวเอง แล้วเข้าไปจ่ายเงินสดที่แคชเชียร์


ด้านหน้าร้านค้าและส่วนแคชเชียร์ ถ้าสังเกตลายที่พื้น จะเห็นว่าเขาทาสีให้มันเข้ากับรูปทรงของหลังคา ดูเผินๆแล้วเหมือนเงา แม้กระทั่ง detail เล็กๆตรงที่คอนกรีตกันล้อรถ ยังมีการเก็บเนี้ยบอยู่นิดหนึ่ง


ภายในส่วนร้านค้า


ด้านหลังป้ายเยอะๆนี้เป็นห้องน้ำ


ส่วนที่เป็น ramp นั้นเป็นส่วนหลังคาของตู้เย็นและห้องเย็นด้านหลัง


ที่เห็นไกลๆนั่นแคชเชียร์ อยู่ในตู้กระจกแน่นหนา เพราะตอนกลางคืนอาจจะมีการปล้นกันได้


detail


ถ้าตอนกลางคืนดึกๆที่เขาปิดตรงส่วนร้านค้าแล้ว ก็ต้องมาจ่ายเงินตรงนี้


ปลายหลังคามีการเชิดเล็กน้อย


หน้าห้องเครื่องไฟฟ้า


จบบริบูรณ์

ถ้าต้องการพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ขอเชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา