Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews

 
 

ชื่อหนังสือ : Talking Architecture
Reviewed by : Tor

จากที่เคย review หนังสือ STUDIO TALK , Interview with 15 Architects ไปในเว็บ gotarch ก็มีบางท่านสนใจและอีเมล์มาถามว่าหาซื้อได้ที่ไหน (ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ตอบไปว่าไม่ที่ Asia Books ก็ Kinokuniya นะครับ) เนื่องจากมันเป็นหนังสือจากญี่ปุ่น เลยอาจจะหาซื้อยากหน่อย เล่มที่เอามาแนะนำวันนี้เป็นของฝรั่งอาจจะหาซื้อได้ง่ายกว่าครับ

โดยส่วนตัวแล้วผมจะชอบอ่านหนังสือที่เป็นสัมภาษณ์สถาปนิกเสียมากกว่าหนังสือทฤษฎีทางสถาปัตยกรรม เพราะเรื่องทฤษฎีอ่านทีไรไปได้ไม่กี่บรรทัดก็จะเกิดอาการง่วงและมึนขึ้นมาทันที เหมือนเป็นยานอนหลับอ่อนๆ 55 ส่วนบทสัมภาษณ์มักเป็นอะไรที่เป็นภาษาพูด เข้าใจง่าย และ สบายๆมากกว่า (เว้นสถาปนิกบางท่าน แม้ให้สัมภาษณ์ยังพูดให้เข้าใจยากได้) หนังสือ Talking Architecture: Interviews With Architects เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่รวมบทสัมภาษณ์ของสถาปนิกแนวหน้าของโลกที่ให้เราได้รู้ถึงความคิดของเขาในช่วงระยะเวลาไม่นานมานี้ว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าเทียบถึงความละเอียดแล้วอาจจะไม่เท่าเล่ม Studio Talk นะครับ

เริ่มจาก
Cecil Balmond
"All Cultures of the world follow the principle of numbers"
วิศวกรที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็น วิศวกร หรือ สถาปนิก หรือ ศิลปิน ผู้อยู่เบื้องหลังงานสุดยอดต่างๆทั่วโลก

Gunter Behnisch
"Architecture shows up the way we deal with ourselves and the world"
สถาปนิกเยอรมัน ผู้บัญชาการเรือดำน้ำเก่าสมัยสงครามโลกที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับนาซีเท่าไหร่ เขาเชื่อว่า อาคารที่เขาออกแบบต้องการความเป็นอิสระภาพ บางทีต้องมีการเปลี่ยนแบบที่หน้า site งานบ้าง และ เชื่อว่าสถาปนิกไม่สามารถที่จะควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้

Peter Eisenman
"It's the otherness, the difference, that matters to me"
เขาบอกว่าถ้าใครดูงานเขาแล้วรู้สึกโอเค พึงพอใจ แสดงว่าเขาได้ทำอะไรพลาดไปบางอย่างแล้ว

Norman Foster
"Architects of the world, please don't take yourselves so seriously"
สถาปนิกที่สร้างอาคารทำลายสถิติมากแล้วหลายด้านไม่ว่าจะใหญ่สุด ยาวสุด หรือ แพงสุด และได้รางวัลใหญ่ๆทางสถาปัตยกรรมมาครบทุกอัน คนสัมภาษณ์ถามเขาว่า ถ้าจะจ้างให้เขาออกแบบบ้านให้เขาจะออกแบบให้ไหม คิดว่าท่าน Lord Foster จะตอบว่าอย่างไรครับ
การให้สัมภาษณ์ของ Foster อันนี้ผมว่าอ่านแล้วสนุกดีเหมือนกัน เพิ่งจะรู้ว่าสมัยวัยรุ่น บ้านเขาก็ไม่ได้รวยอะไร เคยทำงานในร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ขับรถตู้ขายไอติม และก็ทำงานในดิสโกเธคด้วย

Frank Gehry
"I've learnt more from painters than from sculptors"
การพูดคุยของ Gehry ก็สนุกๆปนกวนๆนิดๆในสไตล์ของเขาเหมือนเช่นเคย เขาว่าเขากลายเป็นคนไร้ศาสนาไปแล้ว เพราะไม่เห็นว่าศาสนามีอะไรดีนอกจากทำให้เกิดความวุ่นวายกับสงคราม ด้วยความที่เป็นคนเชื้อสายยิว เขาก็ยังกลัวๆอยู่ว่าสักวันหนึ่งอยู่ๆอาจจะมีฮิตเลอร์คนใหม่ จับเขาเข้าไปใน gas chamber ก็ได้

Zaha Hadid
"My buildings promise optimism"
ป้า Zaha ดูจะเป็นคนเจ้าอารมณ์ เหมือนดูจะเกิดอาการโมโหขึ้นเมื่อโดนคำถามที่เกี่ยวกับว่าอาคารที่ออกมานั้นมันแตกต่างจากที่คุณป้าเขาพูดถึง

Rem Koolhaas
"But Neutrality doesn't interest me, what interests me is complexity"
นอกจากที่เขาจะพูดถึงงานต่างๆในดูไบและจีนแล้ว เพิ่งจะรู้ว่า Rem จะต้องว่ายน้ำทุกวัน

I. M. Pei
"I'd like to be a sculptor"
ถึงแม้ว่า Pei จะชื่นชมงานของ Mies มาก แต่เขาก็บอกว่าเขาไม่เคยเห็นอาคารไหนจะน่าเบื่อเท่ากับอาคารของ Mies มาก่อน
ผมชอบอ่านบทสัมภาษณ์ของ Pei และติดตามอ่านอยู่เรื่อยๆในหนังสือเล่มอื่น และที่ออกมาเป็น DVD เพราะว่าเขาเป็นคนที่ท่าทางจะคุยสนุก และ พูดอะไรค่อนข้างจะตรงไปตรงมาดี ฟังแล้วได้แง่คิดในการทำงานหลายๆอย่างที่นอกเหนือไปจากการออกแบบครับ

นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีสถาปนิกอีกหลายท่านไม่ว่าจะเป็น Herzog & De Meuron, Daniel Libeskind, Philip Johnson, Greg Lynn, Oscar Niemeyer, Frei Otto, Robert Venturi, Meinhard Von Gerkan, และ Peter Zumthor เล่มนี้นับว่าเป็นหนังสือสัมภาษณ์ที่ดีอีกเล่มหนึ่งครับ


 

       
       
  หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว