Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews

 
 

ชื่อหนังสือ : เส้นสายสู่ปลายฝัน
ผู้เขียน : พี่เต้ย (อ. นิธิ สถาปิตานนท์)
Reviewed by : Tor

เล่มนี้เป็นเหมือนหนังสือที่เล่าประสบการณ์ชีวิตสถาปนิกของพี่เต้ย ประธานกลุ่มบริษัท 49 Group ศิลปินแห่งชาติ และ เป็นวุฒิสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสถาบันสถาปนิกอเมริกา (Hon. FAIA ) คนที่สองของประเทศไทย (คนแรกคือ ดร. สุเมธ ชุมสาย ณ. อยุธยา)

เริ่มตั้งแต่ความไฝ่ฝันของพี่เต้ยที่ต้องการมีบริษัทออกแบบเป็นของตัวเองตั้งแต่สมัยเรียน ประสบการณ์ทำงานที่ Design 103 จนถึงจุดที่ต้องตัดสินใจออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง นั่นก็คือ สถาปนิก 49 นั่นเอง ตั้งแต่ยังมีคนอยู่ไม่กี่คนในห้องแถวเล็กๆ หลังจากได้ชนะงานประกวดแบบ ปตท ก็เริ่มที่จะขยับขยายใหญ่ขึ้นและ ไปสร้างอาคารออฟฟิสของตัวเองที่ซอยสุขุมวิท 26
ในเล่มก็มีการพูดถึงช่วงยุครุ่งเรืองสุดขีดหรือยุคฟองสบู่ กับการที่พี่เขาไปลงทุนทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เชียงใหม่ ซึ่งพี่เขาก็บอกตามตรงว่าก็ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่ มาจนถึงยุคฟองสบู่แตก ที่ทำให้พนักงานของ A49 หลายคนต้องโดนออกจากงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และก็ได้พูดถึงบทเรียนที่เราได้เรียนรู้จากวิกฤตการณ์ครั้งนั้น เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูกในครั้งต่อไป (ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ล่ะครับ )
นอกจากนั้น พี่เขาก็ได้พูดถึงความฝันอื่นๆ ซึ่งหลายๆอันก็ได้เป็นฝันที่เป็นจริงไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง 49 Group ขึ้นมาใหม่ หลังจากได้สลายตัวไปเมื่อหลังยุคฟองสบู่แตก การเปิดบริษัทสาขาของ a49 ที่ ภูเก็ต เชียงใหม่ และ Abu Dhabi ซึ่งผมว่าพี่เต้ยพยายามอย่างมากที่จะผลักดันให้ สถาปนิกไทยเราออกไปทำงานในตลาดต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น เพราะตอนนี้เราก็ถูกสถาปนิกต่างชาติเข้ามาออกแบบในเมืองไทยไม่น้อยเหมือนกัน อีกทั้งยังมีความฝันเกี่ยวกับการทำหนังสือทางสถาปัตยกรรม ซึ่งพี่เขาก็ได้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ ลายเส้น เท่าที่ผมเห็นก็มีการทำหนังสือออกมาให้เห็นหลายเล่มแล้วเหมือนกันครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องเกร็ดเล็กๆน้อยๆมากมาย เช่นเรื่องลูกค้าประเภทต่างๆ การทำธุรกิจด้านอื่นๆที่ไม่ถนัด และการทำงานให้สังคม เป็นต้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับสถาปนิกทุกรุ่นไม่ว่าจะจบใหม่ หรือ มีประสบการณ์แล้ว จริงๆผมว่าหนังสือเล่มนี้ น่าจะถูกแนะนำให้เป็นหนังสืออ่านในวิชาการประกอบวิชาชีพทางสถาปัตยกรรม ( professional practice ) ของนักศึกษาปริญญาตรีด้วยซ้ำ เพราะมีอะไรหลายๆเรื่องที่ผมได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของพี่เต้ย ที่ไม่เคยเห็นในตำราเรียนสมัยเรียนมาก่อน แต่ก็เป็นอะไรที่อ่านแล้วรู้สึกสนุกๆ สบายๆ ครับ ผมใช้เวลาแค่สองวันก็อ่านจบแล้ว หลังจากอ่านจบแล้วทำให้รู้สึกอยากจะเปิดออฟฟิสเป็นของตัวเองเหมือนกัน (แต่คิดอีกสองสามตลบแล้วก็ เอาไว้ก่อนแล้วกันครับพี่ ... )

สุดท้ายขอฝากบัญญัติมากกว่า 10 ประการในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ ที่พี่เต้ยว่าไว้ในหนังสือครับ
1. อดทน
2. มีจิตวิทยาสูง
3. ต้องใจกว้าง
4. ซื่อสัตย์ในวิชาชีพ
5. การได้เข้าไปทำงานในสำนักงานสถาปนิก
6. ต้องรู้จักเข้าสังคม
7. ต้องสร้างฐานให้มั่นคง
8. ความหวังในวิชาชีพ
9. พื้นฐานการศึกษา
10. มีคุณสมบัติอื่นๆอีกหลายอย่างเช่น การเป็นผู้นำ, รู้จักถ่อมตน ยกย่องสรรเสริญผู้อื่น, ปรับตัวเข้ากับยุคสมัย และอื่นๆอีกมากมาย
ในรายละเอียดเกี่ยวกับ 10 ข้อนี้ขอให้หาอ่านในหนังสือเอานะครับ

รับรองว่าน่าจะได้ข้อคิดอะไรดีๆหลายๆอย่างจากหนังสือเล่มนี้จริงๆครับ


 

       
       
  หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว