Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   

ช่วงนี้ก็มีหนังสือสถาปัตยกรรมของไทย ออกใหม่อยู่หลายเล่มเหมือนกัน อย่างหนังสือ A+a เล่ม 5 และ 6 ก็จะมีการเปิดตัวหนังสือพร้อมกับการบรรยายโดยคุณ ดวงฤทธิ์ บุนนาค คุณทวิตีย์ วัชราภัย เทพาคำ และ คุณอมตะ หลูไพบูลย์ ในวันพุธที่ 7 กรกฏาคม 2553 ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ดูรายละเอียดได้ ที่นี่ )
ถ้าสนใจเล่มไหนลองหาดูได้ตามร้านหนังสืออย่าง Asia Books, Kinokuniya หรือ ดูรายละเอียดจากเว็บที่ลงลิ้งค์ไว้ให้นะครับ

     
 

Interior Architects 49 Selected Works
เป็นหนังสือรวมผลงานในรอบสิบปีของบริษัท IA49 ตั้งแต่ปี 2000-2010 ทั้งงานภายในประเทศและต่างประเทศ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และตัวอย่างหนังสือได้ ที่นี่ ครับ

ราคา 1,800 บาท (cover photo from Li-zenn.com)


 

หนังสือ A+a เล่ม 6 : ALiLA
ผลงานการออกแบบของคุณดวงฤทธิ์ บุนนาค

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และตัวอย่างหนังสือได้ ที่นี่ ครับ

ราคา(ยังไม่ทราบ) (cover photo from facebook.com/aplusa.book )


 

หนังสือ A+a เล่ม 5 : Sala Phuket
ออกแบบโดยคุณทวิตีย์ วัชราภัย เทพาคำ และ คุณอมตะ หลูไพบูลย์ บริษัท Department of Architecture

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และตัวอย่างหนังสือได้ ที่นี่ ครับ

ราคา 990 บาท (cover photo from Li-zenn.com)


 

REMATERIAL FROM WASTE TO ARCHITECTURE
หนังสือเล่มนี้น่าสนใจทีเดียว เป็นการรวมเอาผลงานที่มีทั้งงานจริง และเป็นโปรเจคที่ยังไม่ได้สร้าง ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการก่อสร้างนั้นมาจากพวกวัสดุเหลือใช้ หรือพวกขยะนั่นเอง ต้องยอมรับว่าหลายๆงานในเล่มนี้นั้นน่าสนใจจริงๆ มีอยู่งานหนึ่งมีการนำอึ (อ่านไม่ผิดหรอกครับ อึ จริงๆ) ที่เก็บสะสมจากผู้ที่ใช้อาคารไปเรื่อยๆ จนต่อไปมันจะเป็นโครงสร้างส่วนหนึ่งของอาคารไปในตัว (ความคิดแปลกดีจริง แต่จะมีใครกล้านำไปใช้หรือเปล่า แล้วถ้าอึรั่วคงจะดูไม่จืด) ถ้าสนใจว่าอาคารนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ลองหาหนังสือเล่มนี้มาดูหรือดูได้จาก ที่นี่ ครับ

ราคา $49.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Shigeru Ban Complete Works 1989-2010
หนังสือรวมเล่มซึ่งอยู่ในซีรีย์หนังสือเล่มยักษ์ของสำนักพิมพ์ TASCHEN คิดว่าเล่มนี้จะเป็นหนังสือรวมผลงานของสถาปนิกท่อกระดาษอย่าง Shigeru Ban เล่มที่สมบูรณ์ที่สุดเล่มหนึ่ง มิตรรักแฟนเพลงของสถาปนิกท่านนี้ไม่ควรพลาดครับ

ราคา $150 (cover photo from Amazon.com)


 

ASIAN DESIGN DESTINATIONS
เป็นหนังสือเล่มยักษ์อีกเล่มหนึ่งที่รวมงานที่เป็นสถาปัตยกรรมและ อินทีเรียที่น่าสนใจต่างๆในเอเชีย โดยจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ เท่าที่จำได้ก็มี โรงแรม (มีโรงแรมและรีสอร์ตในเมืองไทยหลายที่ทีเดียว) สถานที่ช็อปปิ้ง ร้านอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย เหมาะไว้ดูเล่นเพื่อหาไอเดีย หรือเป็นแห่งเริ่มต้นสำหรับการหาข้อมูลต่อไปครับ

ราคา $69.99 (cover photo from Amazon.com)


 

ฮิกาซีน ฉบับพิเศษ เกาะดม ชมโต เกียว เล่ม 2
หนังสือเล่มนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับสถาปัตยกรรมหรอกครับ จะว่าไม่เกี่ยวก็ไม่เชิง เพราะมีพูดถึงอาคารต่างๆในโตเกียวอยู่บ้าง อ๋อ และก็อาจจะเกี่ยวอีกเรื่องคือ ส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้เขียนจากสำนักพิมพ์มังกรกินหมูนั้น จบมาจากคณะสถาปัตย์นั่นเองครับ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านสบายๆสนุกๆ ท่านที่คิดว่าจะได้อ่านอะไรเกี่ยวกับคุณโน้ส อุดม เล่มนี้อาจจะไม่มีมากนัก เพราะว่าคุณโน้สเขาต้องแยกไปเกียวโต ดูเผินๆหนังสือเล่มนี้อาจจะเหมือนหนังสือแนะนำท่องเที่ยวโตเกียว แต่ก็อย่างที่ทางผู้เขียนแนะนำไว้ตั้งแต่แรกว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คู่มือนำเที่ยว และก็เอาไปอ้างอิงไม่ได้ ก็ประมาณว่าเป็นเหมือนการบันทึกการเดินทางของ ทีมงานผู้เขียนที่เหมือนจะทำให้การท่องเที่ยวไปในสถานที่ที่คนอื่นๆเขาก็ไปกัน แต่สามารถถ่ายทอดออกมาให้ขำๆได้

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องการไปดูตลาดปลาตอนที่เขาเลิกประมูลปลากันแล้ว ไปดูกันดั้มยักษ์ตอนที่เขารื้อออกไปแล้ว หรือขึ้นไปชมวิวบนตึกศาลาว่าการโตเกียว ตอนหมอกลงเต็ม ราเม็งทีวีแชมป์เปี้ยน เทคนิคการถ่ายรูปหญิงแจ่ม และอื่นๆอีกมากมาย ถ่ายทอดออกมาในแนวละครถาปัดหน่อยๆ คิดว่าท่านคงจะเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างมากครับ

ข้อควรทราบอีกอย่างจากผู้เขียน
หนังสือเล่มนี้ มีการใช้คำหยาบและคำภาษาวิบัติปะปนอยู่ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน :-D

ราคา 255 บาท (cover photo from se-ed.com)


 
 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว