Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   

วันนี้ขอนำหนังสือที่เพิ่งออกมาในช่วงเดือนกันยายน 2552 นี้มาแนะนำกันเล็กน้อยนะครับ

อันไหนที่ตรงหน้าปก มีเขียนว่า search inside ก็สามารถเข้าไปชมตัวอย่างภายในหนังสือได้ที่ amazon.com ครับ

     
 

Kengo Kuma, Recent Project
หนังสือรวมผลงานของ Kengo Kuma โดยสำนักพิมพ์ GA เจ้าเก่า ซึ่งเล่มนี้จะเป็นโปรเจคล่าสุดที่ผ่านมาไม่นานของเขา ทั้งงานออกแบบสถาปัตยกรรม และการออกแบบเมือง รวมไปถึงงานประกวดแบบหลายๆงาน เช่น New ECB/European Central Bank, Nam June Paik Museum, และ National Palace Museum เป็นต้น เนื้อหาในเล่มก็ประกอบไปด้วย drawings, renderings, models และคำบรรยายอธิบายงาน ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกเหมือนจะมีบทสัมภาษณ์อยู่ด้วย เล่มนี้ไม่มีงานที่สร้างเสร็จแล้วอยู่ในเล่มครับ

http://www.kkaa.co.jp/

ราคา $50.00 (cover photo from Stoutbooks.com)


 

Zaha Hadid: Complete Works, 1979-2009
หนังสือเล่มยักษ์นี้เป็นเล่มใหม่อีกหนึ่งเล่มในชุดสถาปนิกชั้นครูที่สำนักพิมพ์ Taschen ได้พิมพ์มาก่อนหน้านี้แล้วอย่าง Tadao Ando, Richard Meier, Renzo Piano และ Santiago Calatrava หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นการรวบรวมงานที่ครบถ้วนที่สุดของ Zaha Hadid ตั้งแต่มีการพิมพ์หนังสือรวมผลงานของเขามา ช่วงแรกๆประมาณ 1 ใน 4 ของเล่มจะเป็น drawings และ paintings ของ Zaha ในยุคแรกๆซึ่งหลายๆงานเป็นงานที่ไม่ได้สร้าง (ถึงแม้จะชนะประกวดแบบก็ตาม) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานของเขา แตกต่างออกมาจากสถาปนิกคนอื่นๆ และก็มีงานที่สร้างเสร็จแล้วอย่าง Rosenthal Center, BMW Assembly Plant บางงานก็มี plans บนกระดาษไข เพื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์กันของ space ในแต่ละชั้นได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมีงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วย ท่านใดเป็นแฟนคุณป้า หรือ เก็บสะสมหนังสือชุดนี้ ก็ไม่ควรพลาดเล่มนี้ครับ

http://www.zaha-hadid.com/

ราคา $150.00 (cover photo from Amazon.com)


 

Framework: Gluckman Mayner Architects
เป็นหนังสือรวมผลงานอีกเล่มเขียนโดย Richard Gluckman เจ้าของบริษัท Gluckman Mayner Architects ซึ่งเป็นบริษัทที่มีผลงานทางด้านการออกแบบ art museum หลายๆที่ เช่น the Gagosian and Mary Boone Galleries ใน New York, the Mori Arts Center ที่ Tokyo ประเทศญี่ปุ่น (รูปหน้าปก), the Museo Picasso Malaga ที่ประเทศสเปนเป็นต้น นอกจากงาน museum ในเล่มนี้ก็ยังมีงานออกแบบด้านอื่นๆอย่างเช่น ที่พักอาศัย ห้องสมุด และงาน renovation ด้วย

http://www.gluckmanmayner.com/

ราคา $50.00 (cover photo from Amazon.com)


 

Searching for True: Cutler Anderson Architects
หนังสือรวมผลงานของสถาปนิก Cutler Anderson ซึ่งจุดเด่นของงานเขาเหมือนกับจะเน้นการใชัวัสดุที่เป็นธรรมชาติอย่างไม้ ดิน หิน คอนกรีต และ เน้นในเรื่องของ sustainable architecture หลายๆงานของเขาใช้เทคนิค rammed earth (ผนังที่ทำจากดินอัด) ท่านที่สนใจงานแนวๆนี้น่าจะลองดูหนังสือเล่มนี้นะครับ

http://www.cutler-anderson.com/

ราคา $85.00 (cover photo from Amazon.com)


 

Extreme Architecture: Building for Challenging Environments
เล่มนี้เป็นการรวมสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้น เพื่อตอบรับสภาพแวดล้อมที่สุดขั้วในหลายๆแบบ โดยเนื้อหาจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนคือ Hot, Cold, High, Wet, and Space มีการนำตัวอย่างของอาคาร 45 อาคารที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สุดขั้วมาให้ดูกัน อย่างเช่น บ้านในทะเลทรายที่ Arizona, Research Center ที่ขั้วโลกใต้ (รูปหน้าปก), floating marine research center เป็นต้น บางอย่างอาจจะนำมาประยุกต์ใช้กับสถาปัตยกรรมบ้านเราได้ ซึ่งบางทีเราก็รู้สึกว่าบ้านเรานั้นร้อนสุดขั้วเหมือนกัน

ราคา $40.00 (cover photo from Amazon.com)


 
 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว