Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   

ไม่อยากเชื่อว่าเวลาจะผ่านไปเร็วขนาดนี้ จากที่แนะนำหนังสือไปทีละหลายๆเล่มคราวที่แล้วนั้น เวลาผ่านมาได้แล้วเกือบหนึ่งปี ต้องขอออกตัวก่อนนิดหนึ่งว่าหนังสือที่ผมนำมาลงนี้ผมไม่ได้มีไว้ครอบครองทั้งหมดหรอกนะครับ ส่วนใหญ่ก็ไปเปิดๆดูเอาจากร้านหนังสือ จำๆเอาว่ามันมีอะไรบ้าง และก็ได้ข้อมูลประกอบเพิ่มเติมจาก Amazon บ้างนิดหน่อย หนังสือที่นำมาแนะนำครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมๆจากที่เห็นผ่านๆมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มาจนถึงประมาณเดือนสิงหาคม ปี 2552 นี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นหนังสือรวมผลงานของสถาปนิกต่างๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีการบรรยายอะไรมากมายนะครับ ถือว่าไว้ดูเล่นๆว่ามีอะไรออกมาบ้างในช่วงปีที่ผ่านมานี้แล้วกัน

เหมือนเคยครับ อันไหนที่ตรงหน้าปก มีเขียนว่า search inside ก็สามารถเข้าไปชมตัวอย่างภายในหนังสือได้ที่ amazon.com ครับ

     
 

Norman Foster Work 5
หนังสือรวบรวมผลงานเล่มหนาปึ๊กของท่าน Lord Foster ได้ดำเนินมาถึงเล่มที่ 5 แล้ว งานของเล่มนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอาคารสนามบินสนามบิน มากพอสมควรทีเดียว แต่ก็มีงานประเภทอื่นๆ รวมทั้งงานออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ สุขภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างอีกด้วย ตัวอย่างอาคารที่นำมาลงในงานเล่ม นี้ก็มี เช่น Chek Lap Kok Airport in Hong Kong (และอาคารอื่นๆ ที่สนามบิน Hong Kong) , Expo Station ที่ Singapore, the Millau Viaduct ที่ฝรั่งเศส, and the Swiss tower ที่ London หรือตึกแตงกวานั่นเอง งานที่นำมาลงแต่ละงานจะค่อนข้างมีรายละเอียดที่เจาะลึก ทีเดียว ทั้ง drawing และ diagram ต่างๆ เสียดายที่ไม่มีงานสนามบินที่เซียงไฮ้ครับ

ราคา $150 (cover photo from Amazon.com)


 

Fumihiko Maki
ช่วงนี้เหมือนสำนักพิมพ์ Phaidon ได้พิมพ์หนังสือรวมรวมผลงานของ สถาปนิกญี่ปุ่นออกมาหลายเล่มเหมือนกันซึ่งจะได้พูดถึงเล่มอื่นๆข้างล่างนะครับ
และเล่มนี้เป็นหนังสือรวมผลงานของสถาปนิกรางวัล Pritzker Fumihiko Maki กว่า 40 งาน ตั้งแต่ยุคแรกๆของเขา อย่างเช่น Spiral Building ไปจนถึงงานที่สร้างเสร็จไปไม่นานมานี้ และโปรเจคที่ไม่ได้สร้างหรือ ยังสร้างไม่เสร็จต่างๆ อย่างเช่นอาคารหนึ่งในกลุ่ม World Trade Center เป็นต้น
และก็เหมือนเป็น style ของสำนักพิมพ์นี้ คือจะเน้นไปทางรูปถ่ายของงาน และมี drawing ประกอบบ้าง ส่วนการอธิบายถึงตัวงานนั้นก็มีพอสมควร แต่อาจจะไม่เจาะลึกมากเท่าไรนัก

ราคา $95 (cover photo from Amazon.com)


 

Nurturing Dreams โดย Fumihiko Maki
ไหนๆก็พูดถึงหนังสือรวมงานของ Maki แล้ว ก็ขอพูดถึงเล่มนี้โดย Maki อีกสักเล่มครับ เป็นหนังสือที่รวมบทความที่เขียนโดย Maki 21 บทความ เกี่ยวกับทฤษฎี การประกอบวิชาชีพ และผลผลิตที่เกิดขึ้นมาจาก เมืองและสถาปัตยกรรมสมัยใหม่

ราคา $29.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Toyo Ito
หนังสือรวบรวมผลงานอีกอันจากสำนักพิมพ์ Phaidon คราวนี้เป็นของ Toyo Ito ซึ่งมาในลักษณะคล้ายๆกับหนังสือของ Maki ที่กล่าวไปแล้วข้างบน คือ มีงานตั้งแต่ยุคแรกๆของ Ito มาจนถึงงานที่เพิ่งจะสร้างเสร็จไปไม่นาน และก็โปรเจคต่างๆ มีบางงานซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อนในนิตยสาร หรือหนังสือเล่มอื่นๆ

ราคา $90 (cover photo from Amazon.com)


 

Hitoshi Abe
Dr. Abe ขณะนี้ดำรงตำแหน่งเป็น หัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรมของ คณะสถาปัตยกรรมที่ UCLA และก็เป็นสถาปนิกรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ของญี่ปุ่น ที่มีผลงานน่าจับตามองเป็นอย่างมาก และหนังสือเล่มนี้ก็เป็นการรวบรวมงานของเขา ซึ่งหลายๆงานมีความเกี่ยวข้องกับศิลปะและการทดลองในทางสถาปัตยกรรม
งานของเขาดูได้ที่นี่ครับ www.a-slash.jp

ราคา $79.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Arata Isozaki
เป็นรวมผลงานของ Phaidon อีกเล่มในชุดนี้ ซึ่งก็มีงานของ Isozaki ตั้งแต่ยังเป็นช่วง Brutalism ที่เป็นคอนกรีตเปลือยเยอะๆ อย่าง Oita Art Plaza ไปจนถึงช่วงหลังๆที่งานออกจะมีรูปทรง free form มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นงานสถานีรถไฟที่อิตาลี ภายในเล่มนี้เขาแบ่งงานออกเป็นกลุ่ม เช่น flux (การไหลต่อเนื่อง), isle (เกาะเล็กๆ) เป็นต้น

ราคา $90 (cover photo from Amazon.com)


 

10 X 10 / 3, 100 Architects, 10 Critics
สำหรับท่านที่เคยมีเล่ม 1 และ 2 แล้วคงไม่ต้องอธิบายกันมากว่าหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร สำหรับท่านที่ยังไม่เคยเห็นหนังสือชุดนี้มาก่อน หนังสือเล่มนี้เป็นการรวมผลงานของสถาปนิกรุ่นใหม่ๆจากทั่วโลก 100 คน (หรือ บริษัท) ซึ่งมีผลงานที่เป็นที่น่าจับตามอง และก็มีบทความจากนักวิจารณ์ ศิลปิน และสถาปนิกอีก 10 ท่านให้อ่าน เช่น Kengo Kuma, Peter Schmal , Ai Weiwei (คนที่มีส่วนร่วมในการออกแบบอาคาร Bird Nest สนามกีฬาโอลิมปิกที่จีน ) เป็นหนังสือที่เอาไว้ดูเล่นเพื่อหาแรงบันดาลใจได้ดีเล่มหนึ่งครับ

ราคา $90 (cover photo from Amazon.com)


 

A49 An Asian Sprit in Contemporary Design
เป็นหนังสือรวมผลงานของบริษัท สถาปนิก 49 หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า A49 เป็นอีกเล่มที่พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Images Publishing ซึ่งคราวนี้มาในรูปเล่มที่หนากว่าและมีผลงานเยอะกว่าเล่มที่แล้วที่ปกสีเหลืองๆ นอกจากงานของ A49 กรุงเทพ แล้วก็ยังมีผลงานในเครือต่างๆ เช่น A49 เชียงใหม่, ภูเก็ต, A49 International, Graphic49, L49 และ IA49 เป็นต้น มีทั้งงานที่สร้างเสร็จแล้ว และงานที่ยังไม่ได้สร้างหรืองานประกวดแบบ

ราคา $85 (cover photo from Amazon.com)


 

Container Architecture
หนังสือเล่มนี้ประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรม และสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่สร้างมาจากตู้ container กว่า 6,436 ตู้ จากสถาปนิกทั่วโลก เช่น Shigeru Ban, LOT-EK เป็นต้น น่าสนใจทีเดียวครับ จะเห็นได้ว่าตู้ container สามารถนำมาทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

ราคา $34.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Hong Kong Institute of Architects Annual Awards 2008
ลองหันมาดูงานสถาปัตยกรรมของประเทศที่ไม่ไกลจากบ้านเรานักอย่างเช่น Hong Kong บ้าง ถ้ารู้สึกเบื่องานของทางยุโรป หรืออเมริกาครับ เป็นการรวมผลงานที่ได้รับรางวัลจากสถาบันสถาปนิก Hong Kong มีหลายงานน่าสนใจทีเดียว และคิดว่ารูปแบบการก่อสร้างของทาง Hong Kong น่าจะใกล้เคียงกับบ้านเรา (อย่างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก) มากกว่าอาคารที่อเมริกาซึ่งมักเป็นอาคารโครงสร้างเหล็กหรือไม้เป็นส่วนใหญ่

ราคา $49.95 (cover photo from Amazon.com)


 

The Complete Plan Atlas:
Over 200 Examples of Contemporary Drawings, Sketches and Plans.
หนังสือเล่มใหญ่เล่มนี้เป็นหนังสือรวบรวมแปลน ยูนิตแปลน และบางทีมี section ด้วย ของอาคารที่พักอาศัยที่ค่อนข้างจะสมัยใหม่ อย่างเช่น คอนโด หรือ อพาร์ทเมนต์ จากทั่วโลกมากกว่า 200 งาน มีรูปประกอบของแต่ละงานให้ดูบ้างนิดหน่อย เหมาะสำหรับเอาไว้ใช้เป็น case study และเป็นไอเดียครับ

ราคา $65 (cover photo from stoutbooks.com)


 

Morphosis Building & Projects Volume 5
ดำเนินมาถึงรวมเล่มผลงานของ Morphosis เป็นเล่มที่ 5 แล้ว (สงสัยจะทำแข่งกับท่าน lord Foster ข้างบน) เล่มนี้จะมีงานตั้งแต่ปี 2004 อย่าง CalTrans ไปจนถึงงานประกวดแบบ Phare Tower ที่ฝรั่งเศส ภายในเล่มมีแปลนที่พิมพ์บนกระดาษไขซ้อนๆกัน ช่วยให้ดูความสัมพันธ์กัน ในแต่ละชั้นของอาคารได้ดียิ่งขึ้น

ราคา $85 (cover photo from Amazon.com)


 

Andrea Cochran: Landscapes
ท่านที่ชอบงาน Landscape แบบเรียบๆ สงบๆ เกือบจะเป็น minimalist อาจจะชอบงานของภูมิสถาปนิกท่านนี้ งานเขามีการออกแบบโดยการใช้รูปทรง geometry มาช่วยเยอะพอควร ดูๆแล้วอาจจะได้กลิ่นอายของ Peter Walker นิดๆ ชมผลงานเขาได้ที่นี่ครับ

http://www.acochran.com/

ราคา $50 (cover photo from Amazon.com)


 

How to Be a Happy Architect: Bauman Lyons Architects
ผมเห็นหนังสือเล่มนี้ที่ร้าน Asia Books สาขา Siam Discovery ตอนปลายปี 2551 ที่หยิบมาดูเพราะสะดุดตาในชื่อหนังสือ แต่เวลาผ่านไปเกือบปีแล้วเลยจำไม่ได้ว่าหนังสือพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง สถาปนิกท่านใดที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ Happy อาจจะลองหยิบมาอ่านดูนะครับ เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้าง

ราคา $39.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Digital Fabrications: Architectural and Material Techniques
โดย Lisa Iwamoto สถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรง และเป็นอาจารย์ที่ UC Berkeley หนังสือเล่มนี้ก็พูดถึงเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์มาช่วย ในการออกแบบชิ้นส่วนประกอบของอาคาร โดยการส่งดิจิตอลไฟล์ไปที่โรงงาน เพื่อให้เขาผลิตชิ้นส่วนออกมาโดยตรงเลย ท่านที่สนใจเทคนิคในการก่อสร้างแบบนี้ลองหามาอ่านดูนะครับ

ราคา $24.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Non-Fictional Narratives: Denton Corker Marshall
เป็นหนังสือรวมผลงานอีกเล่มที่ออกมาได้นานแล้วเหมือนกันของบริษัท Denton Corker Marshall หรือ DCM ซึ่งเป็นบริษัทของประเทศ Australia บริษัทนี้มีงานมันส์หลายงานครับ ถ้าสนใจลองชมที่เว็บเขาได้ที่

http://www.dentoncorkermarshall.com/

ราคา $89.95 (cover photo from Amazon.com)


 

Composing Landscapes
เป็นหนังสือที่แปลกๆเล่มหนึ่ง ซึ่งรวมการวิเคราะห์ การทดลอง และการหาแนวทางหรือรูปแบบในการแก้ปัญหาในทางภูมิสถาปัตยกรรม และการออกแบบเมือง กว่า 300 แบบ โดยแสดงออกในรูปแบบที่เป็น graphic และ diagram โดยมีคำอธิบายประกอบอยู่บ้าง ท่านที่หาแนวทางในการออกแบบ landscape แบบใหม่ๆ เล่มนี้อาจจะกระตุ้นให้เกิดความคิดอะไรใหม่ๆได้ครับ

ราคา $69.95 (cover photo from Amazon.com)


 

GABELLINI
มาดูหนังสือ Interior กันบ้าง เล่มนี้เป็นรวมผลงานของ Michael Gabellini ซึ่งออกแบบพวกร้านค้าระดับ High-end อย่าง Giorgio Armani, Salvatore Ferragamo เป็นต้น รูปแบบงานจะค่อนข้างเรียบเน้น space วัสดุ แสง และความเนี๊ยบของรายละเอียดต่างๆ ดูเว็บของเขาได้ที่นี่ครับ

http://www.gabelliniassociates.com/index2.html

ราคา $65 (cover photo from Amazon.com)


 

Leven Betts: Pattern Recognition
และก็มาถึงเล่มสุดท้ายของครั้งนี้ (เริ่มหมดแรงแล้วครับ) เป็นรวมผลงานอีกเช่นกันของสถาปนิกชาว New York Leven Betts งานจะว่าเรียบๆก็ไม่เชิง บางทีก็มีการเล่นเส้นสาย และรูปทรงอาคารที่น่าสนใจทีเดียว ลองเข้าไปดูงานเขาได้ที่นี่ครับ

http://www.levenbetts.com/

ราคา $40 (cover photo from Amazon.com)


 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว