Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   
คราวนี้มีหนังสือใหม่และเกือบใหม่บ้าง ที่ค่อนข้างจะน่าสนใจ 11 เล่มมาแนะนำนะครับ เหมือนเคยครับ อันไหนที่ตรงหน้าปก มีเขียนว่า search inside ก็สามารถเข้าไปชมตัวอย่างภายในหนังสือได้ที่ amazon.com (ไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ)
     
 

- ETFE, Design and Technology
หนังสือเล่มนี้ออกวางขายได้เข้ากับบรรยากาศงานโอลิมปิคพอดีเลย ก็เป็นหนังสือที่พูดถึงวัสดุ ETFE ( Ethylene Tetrafluoroetylyne) ที่ใช้เป็นวัสดุหลังคาของสนามกีฬา Bird's Nest และ เป็นทั้งผนังและหลังคาของอาคาร Water Cube ที่ใช้แข่งกีฬาว่ายน้ำ ภายในหนังสือก็พูดถึงประวัติความเป็นมาของวัสดุนี้ และ การนำไปใช้ต่างๆ ซึ่งก็มี case study ให้ชมของหลายๆอาคาร บางอาคารใช้วัสดุนี้โดยที่มี pattern ที่ทึบแสงอยู่บนวัสดุด้วย ซึ่งก็จะช่วยในเรื่องการควบคุมความร้อนที่เข้ามาสู่อาคารไปได้บ้าง อีกอย่างคือ หนังสือเล่มนี้มีวัสดุ ETFE ของจริงแนบมาตรงกลางหนังสือ ด้วย ในชีวิตนี้ก็เพิ่งเคยจับเล่นเป็นครั้งแรกก็ตอนที่เปิดดูหนังสือเล่มนี้ล่ะครับ (มันบางกว่าที่คิดไว้แฮะ)

ราคา $79.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Marmol Radziner + Associates
Between Architecture and Construction
ผลงานรวมเล่ม เล่มใหม่ของบริษัทนี้ ซึ่งนำทีมโดย Leo Marmol และ Ron Radziner ชาว Southern California ซึ่งเขาว่างานของพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Richard Neutra และ Albert Frey เนื่องจากบริษัทนี้เป็นบริษัทที่ทำ design-build คือ ออกแบบ และ สร้างไปด้วยเลย งานของเขาจึงค่อนข้างที่จะคิดเยอะในแง่ของ วิธีที่จะก่อสร้างอาคารด้วย หลายๆงานก็เป็นงานที่เรียบง่าย แต่มี space ที่น่าสนใจ และ บางงาน ก็เป็นงานที่ใช้ระบบ prefabrication (สร้างที่โรงงานก่อน แล้วนำมาประกอบ) ซึ่งเขาเน้นเรื่อง sustainability ด้วย เข้าไปชมผลงานของพวกเขาได้ที่นี่ครับ
http://www.marmol-radziner.com

ราคา $40.00 (cover photo from Amazon.com)


 

- Mad Dinner: A Monograph on the Beijing-Based MAD Office
หนังสือที่มากไปกว่าการรวมผลงานอีกหนึ่งเล่ม ของบริษัทจากประเทศจีน ที่กำลังเป็นที่จับตามอง MAD Office หนังสือเล่มนี้เขาได้เชิญบุคคลในหลายๆวงการ ไม่ว่าจะเป็น หมอ ช่างตัดผม developer คนขับแท็กซี่ และ อื่นๆอีกมากมาย มาร่วมสนทนากัน เหมือนกับ นั่งโต๊ะกินข้าวเดียวกัน และ ร่วมถกเถียงกันในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การเมือง สภาพแวดล้อม หรือ เรื่องในอนาคต และ ก็มีงานของ MAD แทรกอยู่เป็นระยะๆ (งานเขาก็ mad สมชื่อบริษัทจริงๆ)
http://www.i-mad.com

ราคา $49.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Positions: Portrait of a New Generation of Chinese Architects
ไหนๆก็พูดถึงสถาปนิกจีนแล้ว ก็ขออีกสักเล่มแล้วกันครับ เล่มนี้เป็นอีกเล่มที่รวมผลงานของสถาปนิกจีน รุ่นใหม่ๆ ซึ่งกำลังรีบเร่งผลิต ผลงานทางสถาปัตยกรรมกันใหญ่ไม่ว่าจะเป็นภายในจีนเอง หรือ ต่างประเทศ ซึ่งบริษัทที่เขานำมาลงในเล่มนี้ก็มี เช่น Mada s.p.a.m, MAD, TM Studio, Urbanus, Studio Pei-Zhu, Amateur Architecture Studio และอื่นๆอีกมากมาย

ราคา $39.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Contemporary Houses
หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นชุดเดียวกับเล่มที่เคยนำมาลงไปในคราวที่แล้วคือ Designer Apartments คือเป็นหนังสือเล่มยักษ์ หนาถึง 1,050 หน้า และ หนักมาก เรียกว่าถ้าหล่นใส่หัวจากที่สูง นี้อาจทำให้ถึงตายได้ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมบ้านแบบสมัยใหม่จากที่ต่างๆทั่วโลก ซึ่งตามความคิดเห็นส่วนตัวแล้ว เขาคัดเลือกผลงานมาลงได้น่าสนใจทีเดียวครับ แต่ละบ้านส่วนใหญ่จะมี drawing ประกอบกับภาพถ่ายและ คำบรรยายเล็กน้อย ท่านที่ชอบหนังสือแนวรวมฮิต ดูรูปเพื่อหาแรงบันดาลใจ เล่มนี้เรียกได้ว่าคุ้มทีเดียว

ราคา $69.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Bright: Architectural Illumination and Light Installations
หนังสือเล่มนี้ก็เป็นอย่างที่ชื่อบอกนะครับ คือเป็นเกี่ยวกับการออกแบบการให้แสงสว่างแก่งานสถาปัตยกรรม ก็มี case study ให้ชมกันหลายๆงาน บวกกับแนวความคิดในการออกแบบแสงของ งานนั้นๆ ท้ายเล่มมีการอธิบายแบบอ่านง่ายๆ ประกอบภาพถ่าย เกี่ยวกับการใช้โคมไฟชนิดต่างๆ และ ชนิดของหลอดไฟต่างๆ

ราคา $79.00
(cover photo from stoutbooks.com)


 

- Mecanoo: The Master Architect Series
Monograph เล่มล่าสุดของบริษัท Mecanoo จากประเทศ Netherland เป็นบริษัทในยุโรป ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบริษัทหนึ่ง ผลงานที่เด่นๆก็เช่น ห้องสมุดของมหาวิทยาลัย Delft, Chapel st. Mary of Angels เป็นต้น

http://www.mecanoo.com

ราคา $70.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- 360 Modern Architecture
ถ้าท่านเคยเปิดดูหนังสือ 10 x 10 ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้มาถึงสองเล่มแล้ว หนังสือเล่มนี้ก็มีลักษณะคล้ายๆกันครับ (ขนาดรูปเล่มยังคล้ายกันเลย) เพียงแต่ว่าไม่ได้จำกัดจำนวนสถาปนิกเหมือน 10 x 10 ภายในเป็นการรวบรวมงานใหม่ๆของสถาปนิกจากทั่วโลกกว่า 120 โปรเจค ส่วนใหญ่เป็นงานที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ก็มีที่เป็น 3D rendering อยู่บ้าง มีหลายๆงานน่าสนใจมากทีเดียว ถ้ามีโอกาสแนะนำให้เปิดดูครับ (แต่ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะแพงเกินเหตุ)

ราคา $125.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Portable Architecture : Design and Technology
เป็นหนังสือชุดเดียวกับ ETFE เล่มข้างบน และลักษณะก็คล้ายๆกันครับ คือ พูดถึงความเป็นมา แนวความคิด และ case study ของงานสถาปัตยกรรมที่สามารถ ถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้โดยง่าย ซึ่งสถาปนิกที่เป็นหัวหอกในแนวนี้ตอนนี้ก็คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Shigeru Ban ซึ่งในเล่มนี้ก็มีงานของเขาอยู่หลายๆงาน และ อีกหลายๆงานก็จะเป็นในแนวเต้นท์บ้าง บางอันก็เป็นบ้านครับ

ราคา $44.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Detail in Process
เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่โชว์ให้เห็นภาพสวยๆของงานต่างๆ แต่เจาะลึกให้เห็นถึง detail ของงาน และ section drawing ที่แสดง detail เหล่านั้น ซึ่งก็มีผลงานจากสถาปนิกซึ่งมีชื่อเสียงทั้งหลาย เช่น Norman Foster, , Renzo Piano, Marmol Radziner, Tadao Ando, Steven Holl, Jean Nouvel, David Chipperfield, and SANAA เป็นต้น ครับ

ราคา $65.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Atlas of Office Interiors
เล่มนี้เป็นรวมฮิตอีกเล่ม ซึ่งรวบรวมงานอินทีเรียของออฟฟิส ที่น่าสนใจต่างๆ มาจากทั่วทุกมุมโลก โดยทำหนังสือออกมาในแนว Atlas (คนทำเล่มนี้ก็เป็นคนเดียวกับที่ทำ The Atlas of Contemporary Architecture เล่มใหญ่ๆนั่นแหละครับ สงสัยแกจะชอบแนว Atlas มาก) ซึ่งเล่มนี้ก็เอาไว้ดูเล่นเป็นอาหารตาได้เป็นอย่างดีครับ

ราคา $45.00
(cover photo from Amazon.com)


 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว