Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   
คราวนี้มีหนังสือใหม่และเกือบใหม่บ้าง ที่ค่อนข้างจะน่าสนใจ 10 เล่มมาแนะนำนะครับ
     
 

- Meier: Richard Meier & Partners,
Complete Works 1963-2008
หนังสือเล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่สำนักพิมพ์ TASCHEN ได้จัดพิมพ์รวมผลงานของ Richard Meier แบบเป็นเล่มใหญ่พิเศษ ขนาดเดียวกับหนังสือรวมผลงานของ Tadao Ando, Renzo Piano และ Santiago Calatrava ที่พิมพ์ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งงานที่นำมาลงนี้ก็มีตั้งแต่งานยุคแรกๆของ Meier มาจนถึง งานที่ยังไม่ได้สร้างในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเขาจะไม่สามารถนำงานทั้งหมดของ Meier มาลงได้ แต่ก็เลือกงานที่ค่อนข้างจะน่าสนใจมากทีเดียวมาลงครับ ข้อดีอย่างหนึ่งของหนังสือที่มีขนาดใหญ่อย่างนี้คือ เราสามารถเห็น detail ของงานได้ชัดเจนขึ้น แต่ข้อเสียก็คือ คงเอามานอนอ่านเล่นไม่ไหวครับ เพราะหนักเหลือเกิน

ราคา $150.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Ten Canonical Buildings: 1950-2000
Peter Eisenman สถาปนิกนักทฤษฎีที่หลายๆท่านคงรู้จักกันดี เขาได้นำผลงานของสถาปนิกชั้นนำ 10 งานมาทำการวิเคราะห์ ซึ่งก็มีงานของ Luigi Moretti, Ludwig Mies van der Rohe, Le Corbusier, Louis Kahn, Robert Venturi, James Stirling, Aldo Rossi, Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, และ Frank Gehry ซึ่งการวิเคราะห์ของเขาในหนังสือเล่มนี้ก็มีส่วนที่อธิบายในลักษณะ ที่เป็น graphic และ diagram ซึ่งทำให้ดูแล้วเข้าใจง่ายขึ้น ถ้าท่านสนใจงานของ master ที่กล่าวมา และ อยากเจาะลึกในรายละเอียด หนังสือเล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่ไม่ควรพลาดครับ

ราคา $60.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- TOSHIKO MORI ARCHITECT
ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นสำหรับบางท่าน แต่ก็เป็นสถาปนิกหญิงท่านหนึ่ง ที่มีผลงานที่น่าสนใจทีเดียว Toshiko Mori นั้นเป็น professor ที่ Harvard Graduate School of Design และเป็นหัวหน้าภาคของ Department of Architecture ของที่นั่นตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปีนี้ (2008 และ กำลังหมดวาระลง) งานของเขาถึงแม้ว่าจะเรียบง่าย แต่ก็มีการเลือกใช้วัสดุ space และ form ได้น่าสนใจ ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นการรวมผลงานเล่มแรกของเขา งานภายในส่วนใหญ่จะเป็นงานบ้าน และ มีงานที่เป็นโปรเจคที่ยังไม่ได้สร้างเสียเป็นส่วนมาก น่าเสียดายที่บางโปรเจคที่สร้างเสร็จแล้ว เขากลับนำภาพ rendering มาลงเสียมากกว่าภาพถ่ายของจริง
ชมผลงานของเขาได้ที่นี่ครับ www.tmarch.com
ราคา $50.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Transient City
เป็นหนังสือเกี่ยวกับ Urban study อีกเล่มหนึ่ง ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ Urban Lab, Urban Landmarks และ Community Life ซึ่งเขาเอาเมือง Luxembourg มาทำการศึกษา ซึ่งก็มีผู้เขียนหลายๆคน ซึ่งหนึ่งในนั้นที่เรารู้จักกันดีก็คือ Rem Koolhaas/ OMA และ เห็นว่ามีศิลปินชาวไทยอีกสองท่านก็มีชื่ออยู่ในกลุ่ม contributor ซึ่งก็คือ คุณ Rirkrit Tiravanija และ คุณ Surasi Kusolwong ครับ

ราคา $66.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- UNIFIED DESIGN, Arup Associates
เราคงเคยได้ยินชื่อของบริษัท Arup มาบ้างว่าเป็นบริษัทออกแบบ ทางวิศวกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่บริษัท Arup เขาก็มีบริษัทออกแบบทางสถาปัตยกรรมของเขาเองครับ ชื่อว่า Arup Associates ซึ่งหนังสือเล่มนี้ ก็เป็นการรวมผลงานทางสถาปัตย์ของบริษัทเขา ซึ่งสาเหตุที่เขาให้ชื่อหนังสือว่า unified design นี้ก็เพราะเป็นหลักการ หนึ่งของบริษัทเขา คือการออกแบบและประสานงาน กันอย่างดีเยี่ยมของสถาปนิก และ วิศวกรต่างๆ (คงเป็นเพราะเขาเป็นบริษัท ใหญ่ที่มีบุคคลากรพร้อมทุกด้านด้วย)

ราคา $45.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Cecil Balmond, Frontiers of Architecture
เมื่อพูดถึงบริษัท Arup ไปด้านบนแล้วขอต่ออีกนิดกับ Cecil Balmond ซึ่งขณะนี้เป็น รองประธานบริษัท Arup อยู่ Cecil เกิดที่ศรีลังกา และ ไปเรียนต่อที่อังกฤษ เขาเป็นวิศวกร นักคิด ที่อยู่เบื้องหลังงานสถาปัตยกรรมที่น่าอัศจรรย์ใจ ของสถาปนิกชั้นนำทั้งหลายเช่น งาน CCTV ของ Rem Koolhaas และ อีกหลายๆงานของ Toyo Ito, Alvaro Siza and Daniel Libeskind หนังสือเล่มนี้ก็จะพูดถึงงานต่างๆที่เขาได้ออกแบบ และ แนวความคิดเบื้องหลังทางวิศวกรรมโครงสร้างของแต่ละงานนั้นครับ

ราคา $40.00
(cover photo from stoutbooks.com)


 

- Airport Interiors : Design for business
ก็คือตามชื่อหนังสือนะครับ เป็นงานรวมผลงาน Interior ของสนามบินต่างๆทั่วโลก (รวมทั้งสนามบินหนองงูเห่าของเราด้วย นิดหน่อยตรงส่วนร้านค้า แต่ไม่ยักกะมีตรงส่วน terminal และ concourse) ท่านที่กำลังศึกษาด้านการวางผัง และ การจัดการภายใน สนามบิน เล่มนี้เป็นอีกเล่มที่น่าเปิดอ่านครับ

ราคา $75.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Instant Asia
เล่มนี้เป็นการรวมผลงาน และ การสัมภาษณ์สถาปนิกชั้นนำรุ่นใหม่ของ Asia ซึ่งก็มีมาจากหลายๆประเทศเช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น แต่รู้สึกว่าจะไม่มีสถาปนิกจากประเทศไทยนะครับ (น่าเสียดาย) ก็เป็นอีกเล่มที่เราจะได้ใช้ศึกษา ทิศทางของการพัฒนาทางสถาปัตยกรรม ของประเทศต่างๆใกล้ๆบ้านเรานี้

ราคา $43.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- THE NEW MALAYSIAN HOUSE
เป็นหนังสืออีกเล่มของ Robert Powell ซึ่งเป็นผู้ที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม ในย่าน Asia มาแล้วเป็นจำนวนมาก เล่มนี้ก็เป็นงานรวมบ้าน 25 หลัง ในประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านเราครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นงานสมัยใหม่ที่มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบ tropical เขาไปเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม (เช่นดูจากรูปหน้าปกครับ ยื่นชายคาออกมาเยอะมากกกก) ก็คิดว่าน่าจะเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับการออกแบบบ้านในเมืองไทยเรา เช่นเดียวกัน

ราคา $49.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Terraces & Balconies
ไม่มีอะไรมากครับเล่มนี้ เป็นเหมือนหนังสือรวมภาพของพวก เฉลียง ระเบียง ชาน ของอาคารต่างๆ เอาไว้ดูเป็นแรงบันดาลใจ ตอนที่คิดแบบตรงส่วนนี้ไม่ออกได้เป็นอย่างดี

ราคา $14.99
(cover photo from Amazon.com)

 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว