Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews
Webboard & News

   
คราวนี้มีหนังสือที่ค่อนข้างจะน่าสนใจ 14 เล่มมาแนะนำนะครับ (กว่าจะได้มีโอกาสมาพิมพ์นี้จากหนังสือที่่ค่อนข้างจะใหม่ ก็เริ่มจะกลายเป็นค่อนข้างเก่าไปซะแล้ว) เล่มไหนที่เขียนตรงปกว่า search inside ก็สามารถเข้าไปเปิดดูตัวอย่างภายในหนังสือที่ Amazon.com ได้นะครับ
     
 

- Projects in China
Von Gerkan, Marg and Partners
หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมผลงานของบริษัท Von Gerkan, Marg and Partners ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก งานที่นำมาลงในหนังสือเล่มนี้มีเป็นงานที่อยู่ในประเทศจีน ซึ่งก็มีทั้งงานที่สร้างเสร็จแล้ว และ เป็นโปรเจคอยู่ ประเภทของงานก็มีตั้งแต่ ออฟฟิส museum สนามกีฬา สถาบันวิจัย อาคารที่พักอาศัย และ อื่นๆอีกมากครับ นับว่าเป็นบริษัทที่มีงานหลากหลายแนว และ น่าสนใจทีเดียว
ชมงานของบริษัทนี้ได้ที่นี่ครับ www.gmp-architekten.de

ราคา $65.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Designer Apartments
หนังสือเล่มใหญ่และหนามากเล่มหนึ่ง (800 หน้า) ซึ่งเป็นการรวมงานประเภท apartment ซึ่งเป็นแนวโมเดิร์นเป็นส่วนมาก ภายในเล่มแบ่งงานออกเป็นหมวดหมู่ เช่น อาคารสร้างใหม่ อาคารที่ผ่านการ renovation อาคารประเภท duplex, loft และ อื่นๆอีกมาก นับว่าเป็นหนังสือที่ใช้เป็น case study ของงานประเภท apartment และ คอนโดได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

ราคา $69.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- TADAO ANDO DETAIL 4
มิตรรักแฟนเพลงของ Tadao Ando ที่ติดตามหนังสือ Tadao Ando Detail ตั้งแต่เล่ม 1 จนถึงเล่ม 3 ก็ไม่ควรที่จะพลาดเล่มใหม่นี้ ซึ่งมาในปกสีชมพูหวานแหวว ภายในเล่มก็มี detail ของงานตั้งแต่ปี 2002 จนถึงประมาณปี 2006 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

ราคา 4,714 เยน
(cover photo from ga-ada.co.jp)


 

Detail in Contemporary Landscape Architecture
เป็นหนังสือที่แสดง detail ของงานภูมิสถาปัตย์ ซึ่งจะมีทั้ง site plan, planting plan, และ พวก section detail ของงาน hardscape งานที่เข้าเลือกมาลงนั้นก็มาจากทั่วโลกจริง ทั้งในยุโรป อเมริกา และ ในเอเชีย ส่วนใหญ่ก็เป็นงานสมัยใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว

ราคา $50.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- CoopHimmelb(l)au BEYOND THE BLUE
เล่มนี้เป็นการรวมผลงานของ Coop Himmelb(l)au ซึ่งหนังสือนั้น บรรจุมาในถุงพลาสติกสีเงิน ซึ่งทำให้ดูแล้วเหมือนวัสดุที่เอาไว้ใช้ในอวกาศ เมื่อแกะหนังสือออกจากถุงแล้ว ถุงนี้จะมีหูหิ้ว ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อได้ ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ดีทีเดียวครับ ภายในนั้นมีงานของบริษัทนี้ ตั้งแต่ยุคแรกๆ ซึ่งดูแล้วเหมือนเป็นงานศิลปะซะมากกว่า เช่น เป็นคนใส่ชุดแปลกๆที่มีสายระโยงระยาง ดูแล้วออกไปแนวๆอวกาศ ซึ่งพวกเขาคงมีความสนใจทางนี้เป็นพิเศษ (สังเกตได้จากหน้าปก) มาจนถึงงานที่เพิ่งจะเปิดใช้ไปเมื่อปลายปี 07 คือ BMW Welt ท่านที่เป็นแฟนงานของ Coop Himmelb(l)au ก็ไม่ควรพลาดเล่มนี้เช่นเดียวกัน

ราคา $60.00
(cover photo from Amazon.com)


 

- Barefoot Architect
"สถาปนิก เท้าเปล่า" หนังสือเล่มเล็กๆ แต่หนาเล่มนี้ ข้างหน้าเขียนว่าเป็น International Bestseller ทีเดียว ภายในเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับงานก่อสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการก่อสร้างที่ง่ายๆ และ ใช้วัสดุพื้นถิ่นเป็นหลัก ซึ่งก็จะมีภาพประกอบคำบรรยายตลอดทั้งเล่ม เป็นลายเส้นที่ค่อนข้างจริงใจ (น่าจะวาดโดยผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ Johan van Lengen ซึ่งเป็นสถาปนิก ที่ทำงานกับสหประชาชาติมาก่อน) หนังสือเล่มนี้เหมาะมาก สำหรับนักศึกษาที่จะไปออกค่ายอาสา และ ต้องการไอเดียดีๆ ใหม่ๆในการก่อสร้างแบบยั่งยืน หรือ ท่านที่สนใจงานในแนว green architecture แบบลูกทุ่งๆนี้ครับ

ราคา $17.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- In Full Colour: Recent Buildings and Interiors
หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมงานสถาปัตยกรรมจากทั่วโลก ที่เน้นการใช้สีสันที่สดใสเป็นหลัก ซึ่งภายในเขาก็แบ่งงานเป็นกลุ่มๆ เช่น กลุ่มโทนสีแดง กลุ่มสีฟ้า หรือ หลายๆสีปนๆกัน หรือ กลุ่มที่ใช้แสงในการช่วยให้มีสีสันมากขึ้น ท่านที่เบื่อๆกับการคิดสีไม่ออก หนังสือเล่มนี้อาจจะช่วยได้บ้างครับ

ราคา $34.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Antonio Citterio
ผมไม่เคยได้ยินชื่อสถาปนิกอิตาเลี่ยนคนนี้มาก่อน พอดีเจ้านายเขาไปเจอหนังสือเล่มนี้เข้าที่ร้านล้างรถ (!!!) เขาชอบก็เลยสั่งซื้อมา พอผมได้ดูแล้วก็เห็นว่า เป็นสถาปนิกที่ออกแบบได้น่าสนใจมากท่านหนึ่ง งานจะไปในทางเรียบๆ แต่เน้นการใช้วัสดุ สัดส่วน แสง และ space เป็นหลัก ภายในหนังสือนี้ นอกจากจะมีงานสถาปัตย์แล้ว ก็ยังมีงานที่เขาออกแบบผลิตภัณฑ์ให้พวกยิ่ห้อดังๆ อย่าง B&B Italia, KARTELL ด้วย ถ้าสนใจก็ดูงานเขาได้ที่เว็บนี้ครับ www.antoniocitterioandpartners.it

ราคา $85.00
(cover photo from Amazon.com)


 

EL croquis : RCR ARQUITECTES
หนังสือรวมผลงานอีกเล่มของบริษัท RCR ARQUITECTES ซึ่งเป็นงานที่ส่วนใหญ่จะเน้นการใช้วัสดุที่น้อยชนิดมากเป็นหลัก เช่น เป็นกระจกทั้งหมดบ้าง เป็นสีดำทั้งหมดบ้าง สามารถดูตัวอย่างงานได้ ที่นี่ ครับ

 

ราคา ? (แพงทีเดียว)
(cover photo from www.elcroquis.es)


 

HIP DINING JAPAN
เล่มนี้จะเป็นรวมงานร้านอาหารในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ว่า ก็มีร้านอาหารไทยอยู่ด้วยร้านหนึ่ง ซึ่งทั่วไปแล้วเราก็จะเห็นร้านอาหารญี่ปุ่น ตกแต่งแบบเรียบๆ ง่ายๆ ไม่ก็เป็น minimalism แต่งานที่นำมาลงในเล่มนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่อีกขั้วหนึ่งเลยครับ บางงานนี้อาจจะเป็น maximalism ไปเลย แต่ก็เป็นไปตามเจตนาของชื่อหนังสือครับ คือ ออกไปแนว Hip เยอะๆหน่อย

ราคา $39.95
(cover photo from Amazon.com)


 

a+u Architectural Space with Washi
เล่มนี้เป็น special issue ของ a+u ซึ่งรวมผลงานสถาปัตยกรรม และ งาน interior ที่ใช้ กระดาษ Washi (กระดาษสา หรือเปล่าครับ?) มาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบ ซึ่งหลายๆงานดูแล้ว ทำให้รู้สึกว่า Washi นี้เป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้ งานนั้นดูเป็นเอกลักษณ์ของงานญี่ปุ่นจริงๆครับ

ดูตัวอย่างได้ ที่นี่ ครับ

ราคา 3,000 เยน
(cover photo from www.japan-architect.co.jp)


 

The Visual Dictionary of Architecture
หนังสือ dictionary ทางสถาปัตย์เล่มเล็กๆนี้ ถือว่าเป็นเล่มใหม่ล่าสุดในแนวนี้ ภายในนั้นประกอบด้วยคำที่ค่อนข้างจะใช้บ่อยจริงๆ เป็นส่วนใหญ่ เพราะว่า ส่วนใหญ่จะใช้ 1 คำต่อ 1 หน้าเท่านั้น และ รูปที่ใช้ประกอบคำเป็นรูปถ่าย จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่อธิบายคำทางสถาปัตยกรรม ด้วยรูปได้ดีที่สุดเล่มหนึ่ง เหมาะสำหรับนักศึกษาที่เตรียมจะมาเรียนต่อ หรือ ท่านที่จะพกไว้อ่านเล่นบนรถเมล์ (เป็น dictionary ที่อ่านเล่นได้จริงๆนะครับ) แต่ถ้าต้องการหาคำเยอะๆ หรือ ทางเทคนิคมากๆ เล่มนี้อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะว่ามีคำแค่ประมาณ 270 คำ

ราคา $24.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- Peter Zumthor, Kunsthaus Bregenz
เล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับ museum Kunsthaus Bregenz ที่ออกแบบโดย Peter Zumthor ซึ่งงานนี้ค่อนข้างจะ minimal หนังสือ เล่มนี้จึงไปในแนวเดียวกันคือ เป็น minimal ไปด้วย ภายในมี plan section รูปถ่ายภายใน และคำบรรยายเกี่ยวกับตึกนี้ มีนักวิจารณ์พูดถึงงานนี้ของ Zumthor ว่า minimal และ pure จริงๆ ขนาดว่าที่ตั้งของอาคารนี้ ตั้งอยู่ในที่ๆสามารถมองไปเห็นทะเลสาบที่สวยงามได้ แต่เขาก็ออกแบบให้เป็น กล่องกระจกฝ้าเรียบๆ ง่ายๆ ที่จากภายในไม่สามารถมองออกไปเห็นภายนอกได้ ซึ่งเป็นการทำให้คนที่อยู่ภายในนั้น สนใจกับงานศิลปะที่แสดงอยู่ภายในนั้นอย่างเดียว

ราคา $19.95
(cover photo from Amazon.com)


 

- eco dog
ขอปิดท้ายการแนะนำหนังสือรอบนี้ด้วยหนังสือ "eco dog" สำหรับท่านที่รักสุนัข และ ต้องการเลี้ยงสุนัขเพื่อให้สุนัขของท่านมีสุขภาพ ที่แข็งแรง และเป็นการรักษาธรรมชาติไปในตัว หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้ เกี่ยวกับการให้อาหารสุนัข แบบธรรมชาติ แทนที่จะใช้อาหารสำเร็จรูป วิธีการดูแลรักษา อาบน้ำสุนัข โดยใช้สิ่งที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ให้น้อยที่สุด และ อีกหลายๆเรื่องเกี่ยวกับสุนัข
ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่รับประทานอาหารปลอดสารพิษ recycle สิ่งของ สนใจในเรื่อง green ต่างๆ และ มีสุนัขเป็นของตัวเอง หนังสือเล่มนี้อาจจะเหมาะกับท่านครับ

ราคา $16.95
(cover photo from Amazon.com)


 
กลับไปหน้าหลัก Book Reviews
 
กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com
 
หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว