Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews
Book Reviews

 
 

Title : WOHA : The Architecture of WOHA
Language : English
Published by : Pesaro Publishing
Reviewed by : คุณสาโรช พระวงค์

หากย้อนไปเมื่อราว 20ปีก่อน สมัยนั้นสิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่ต้องนำเข้าสถาปนิกจากทั่วโลก เพื่อมาร่วมกันสร้างบ้านก่อเมืองให้ชาวเกาะเมืองสิงห์ได้มีอาคารบ้านเมืองให้เป็นอารยะประเทศได้เทียมชาวโลก หลังจากที่ถูกมาเลเซีย(ไล่)เชิญออกจากการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของปะเทศมาเลเซีย ด้วยว่าสิงคโปร์นั้นแตกต่างกันด้วยเชื้อชาติกับมาเลเซีย ด้วยส่วนใหญ่ชาวสิงห์ส่วนใหญ่นั้นเป็นชาวจีน

จวบจนเวลาผ่านไปไม่กี่สิบปี สิงคโปร์ได้สยายปีกตัวเองด้วยเม็ดเงินพาธุรกิจไปทั่วโลก และสิ่งที่นายทุนเมืองสิงห์ได้นำไปด้วยคือเหล่าสถาปนิกที่นำเอางานแบบ tropical modern ที่เราจะพบกับระแนงไม้ตัดกับผิวอาคารทรงเรียบเกลี้ยงเป็นเอกลักษณ์ และแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ที่เราต้องยอมรับกันเลยละว่าเราก็ลอกงานของสถาปนิกสิงคโปร์กันทั่วบ้านเมือง ทั้งที่เมื่อไม่นานมานี้มีแต่สถาปนิกไทยไปออกแบบงานให้ชาวสิงคโปร์กันหากอยากลดความสงสัยลง ขอก็แนะนำหนังสือรวบรวมผลงานของสำนักงานสถาปนิกแนวหน้าของเกาะสิงคโปร์ ที่ประกอบด้วย 2 หนุ่มจาก 2 ทวีป คือ Wong Mun Summ จากสิงคโปร์ และ Richard Hassell จากออสเตรเลีย ในเล่มจะพบกับบทความที่ช่วยให้กระจ่างขึ้นว่าทำไมงานของสำนักงานนี้ถึงได้น่าสนใจ ที่ลากนักเขียน สถาปนิกมาช่วยไขข้อสงสัยนี้ ไม่ว่าจะเป็น Anna Johnson,Leon van Schaik,William Lim และErwin Viray
ทั้งนี้ทั้งนั้นผลงานที่รวบรวมมาในเล่ม ได้แบ่งเนื้อหาออกตามประเภทงานตาม typology ไม่ว่าจะเป็น

อาคารสาธารณะ มีโครงการที่น่าสนใจมากมาย ตามต่อด้วย

อาคารพักอาศัยแนวดิ่ง ที่มีผลงานระดับรางวัลไม่ว่าจะเป็นMoulmein Rise Residential Tower ได้คว้ารางวัลสถาปัตยกรรม Aga Khan Award 2007 จุดเด่นอยู่ที่แก้ปัญหาเรื่องอาคารสูงในเมืองร้อน และThe Met mujคว้ารางวัล World Architecture Festival 2009 ประเภท Housing (ที่สำคัญคือว่า มันอยู่เมืองไทย ตรงสาทรอ่ะครับ แต่คนไทยไม่ได้ออกแบบ และไม่ได้รางวัลด้วย ฮา!)

จากนั้นต่อด้วยงานบ้านพักอาศัย ที่เราจะพบดีเทลแบบสิงคโปร์ได้ศึกษากันจุใจ

และจบด้วยสถาปัตยกรรมประเภทสถาบัน อย่างเช่น CHURCH OF ST MARY OF THE ANGELS

ทุกงานประกอบไปด้วยภาพลายเส้น ไดอะแกรม ภาพถ่ายสวยจากช่างภาพสถาปัตยกรรมมือดีอย่าง Tim Griffith ข้อสงสัยจากด้านบน คงจะพอคลายลงไปบ้างเมื่อนึกได้ว่า บางปีของการประกวดรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นของสิงคโปร์ เขาส่งกันมา 35ชิ้น ให้รางวัลไป 33 ชิ้นแถมเงินให้ไปพกเข้าห่อเพื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองออกไปทั่วโลก ให้แสดงถึงศักยภาพของงานออกแบบแนวสิงคโปร์ เมื่อมองเขาย้อนกลับมามองบ้านเราบ้างจึงพบกับคำตอบแสนจางๆ แบบงงๆในทิศทางสถาปัตยกรรมบ้านเรา ว่าเราจะไปทางไหนต่อกัน อย่างไร? เมื่อไร? หรือว่าจริงๆแล้วนิสัยคนไทยไม่ส่งเสริมกันจริงๆแบบฝรั่งเขาว่ากันนะท่าน!


ขอขอบคุณ คุณแขก สำหรับการ review หนังสือเล่มนี้ด้วยครับ

กลับไปหน้าหลัก Book Reviews

       
       
  หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด & ข่าว