Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Westfield Century City Shopping Mall
Location : Century City, California, USA
Architect : Rios Clementi Hale Studio and Westfield Design
Photos by : Tor [57 photos]

โปรเจคนี้เป็นงานปรับปรุง หรือ renovation ของ Westfield Shopping Mall โดยเป็นการร่วมมือกันออกแบบโดย บริษัท Rios Clementi Hale Studio ซึ่งเป็นสถาปนิกในแอลเอ กับ Westfield Design ซึ่งเป็นทีมออกแบบของทาง shopping mall ซึ่งมีหลายสาขาอยู่ทั่วอเมริกานะครับ ส่วน shopping mall แห่งนี้นั้นอยู่ในเมือง Century City ซึ่งก่อสร้างครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 1964 และก็ได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้งแล้ว ในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ส่วนประกอบโดยรวมของ Mall แห่งนี้ ก็จะมีห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ 2 เจ้า คือ Bloomingdale's และ Macy's โรงหนัง AMC 14 โรง ร้านค้าย่อยๆ อีกเป็นจำนวนมาก ร้านอาหาร foodcourt และ supermarket โดยทั่วๆไปแล้ว mall นี้ถือว่าเป็น outdoor mall นะครับ ยกเว้นมีการปรับอากาศในตัวห้างสรรพสินค้า ร้านค้า และ โรงหนัง แต่ในส่วนทางเดินเชื่อมต่อระหว่างส่วนต่างๆนั้นเปิดโล่งเนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของ shopping mall แห่งนี้นั้นอยู่ในบริเวณใจกลางของ Century City และ อยู่ใกล้ๆกับ เมือง Beverly Hills ลูกค้าเป้าหมายส่วนใหญ่ของ mall นี้ จึงเป็นพนักงาน office แถวๆนี้ และ ชาวเมือง Beverly Hills ซึ่งเป็นพวกค่อนข้างจะไปทางคนมีกะตังค์หน่อยๆ และส่วนที่ปรับปรุงใหม่ล่าสุดนี้ ก็คือ ส่วนที่เป็น foodcourt, dining terrace ,plaza และ ร้านค้าอีกบางส่วน
ในตรงส่วน foodcourt และ dining terrace ที่อยู่ตรงชั้นสองนี้ถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางของ mall นี้ไปเลย เพราะเป็นจุดเชื่อมกันระหว่าง โรงหนัง กับ พื้นที่ที่เป็นร้านค้า ไอเดียอีกอย่างของผู้ออกแบบคือ นอกจาก space ภายนอกของบริเวณ dining terrace จะใช้เป็นเหมือนจุดนัดพบกันแล้ว เขาต้องการให้ space มีการเชื่อมต่อกันระหว่าง บริเวณนั่งทานอาหารที่อยู่ภายนอกกับภายในเข้าด้วยกัน (และแน่นอน ต้องมีการใช้กระจกกั้นพื้นที่ทั้งสองครับ) ส่วนพื้นที่นั่งทานอาหารภายในนั้น ก็มีการเจาะช่อง skylight ให้แสงธรรมชาติเข้ามาช่วย เพิ่มความสว่างและความมีชีวิตชีวาให้กับ space ภายใน พวกเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะอาหาร เก้าอี้ planter (ที่ใส่ต้นไม้) หรือ แม้กระทั่งจานชาม ก็ได้รับการออกแบบโดย NotNeutral ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Rios Clementi Hale Studio นี้ ซึ่งออกแบบเฉพาะพวกงาน product design (บริษัทนี้ให้บริการครบจริงๆครับ ตั้งแต่ urban design ไปยัน product design แถมยังทำขายเอง เปิดร้านอยู่ใต้บริษัทอีกด้วย)ส่วนตรงร้านค้าอาหาร เขาก็จะไม่เน้นป้ายชื่อร้านใหญ่ๆ เหมือนกับที่เรามักจะชินตาใน foodcourt หลายๆแห่ง แต่ละร้านนั้นก็จะมีการออกแบบแตกต่างกันไป โดยมีการตกแต่งร้าน และ ใช้วัสดุค่อนข้างที่จะน่าสนใจทีเดียว และก็แน่นอนว่าราคาก็ย่อมจะแพงกว่าอาหารที่ foodcourt ทั่วไปอย่างแน่นอน แต่ไม่ถึงกับมากครับ (แต่ถ้าเทียบกับค่าครองชีพแล้ว foodcourt ตรงส่วนหรูๆที่ห้าง Siam Paragon แพงกว่าครับ)
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งในการออกแบบห้างที่นี้คือ ร้านค้าที่อยู่ตรงชั้นสอง มักจะขายไม่ดีเท่าพวกร้านค้าในชั้นแรก (เพราะคนที่นี่มักจะขี้เกียจเดินขึ้นไปชั้นสอง) ซึ่งในกรณีนี้ถึงแม้ว่าทางผู้ออกแบบ จะพยายามถึงลูกค้ามาไว้ที่ชั้นสองโดยการวาง foodcourt และทางเข้าโรงหนังไว้ชั้นนี้ อีกทั้งมีการเชื่อมต่อกับชั้นสองของห้าง Bloomingdale's แต่ดูเหมือนว่าก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ไปได้อย่างดีซะทีเดียว เพราะฉะนั้นร้านที่อยู่ตรงชั้นสองตอนนี้ก็มีร้านเล็กๆอยู่ไม่กี่ร้าน และอีกสองร้านใหญ่ก็เป็น ร้านหนังสือ Borders และ Container Store (ร้านขายกล่องเก็บของชนิดต่างๆ และ วัสดุต่างๆภายในบ้าน)อย่างไรก็ตามการปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควรครับ เพราะทำให้ห้างที่เคยซบเซามากๆ กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อีกครั้ง ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะการออกแบบ และ วางตำแหน่งของ foodcourt และ dining terrace ได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามต้องดูกันต่อไปครับว่า พวกร้านค้าที่อยู่บริเวณชั้นสองนี้ จะอยู่รอดกันได้หรือไม่ และ เขาจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาต่อไปได้อย่างไร


บริเวณที่อยู่ในกรอบนั้นคือส่วนที่ปรับปรุงใหม่นะครับ ส่วนที่อยู่ทางด้านบนนั้นก็เป็นพวกห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเดิม รูปที่นำมาให้ดูนี้จะเริ่มจากทางหมายเลข 1 ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ใกล้ถนนหลักมากที่สุด ไปจนถึงตรงหมายเลข 3 ซึ่งเป็นส่วน dining terrace และ หมายเลข 4 ที่เป็นส่วนโรงหนังครับ


plaza ตรงบริเวณหมายเลข 1


จักรยาน puma แบบพับเก็บได้


มุมมองตรงบริเวณหมายเลข 2 ทางเชื่อมจากห้าง Bloomingdale's ไปสู่ชั้นสองของส่วนใหม่


Newsstand หรือ ร้านขายหนังสือพิมพ์ magazine และ ของเล็กๆน้อยๆ ออกแบบได้น่าสนใจทีเดียว คือ ไอ้ที่เป็นกล่องๆวางโชว์สินค้านั้น เมื่อตอนจะปิดร้าน เขาก็พับปิดกลายเป็นประตูของร้านไป


detail


อันนี้ตรงส่วนที่ 3 outdoor dining terrace


ช่องใส่เศษอาหารได้ถูกออกแบบรวมไปกับ landscape ไปเลย


detail


ภายใน foodcourt

 


skylight


ผนังที่เป็นรูปคลื่นๆนั้นคือ ผนัง modular arts เป็นผนังสำเร็จที่ทำจาก gypsum มีหลายๆรูปแบบ ซึ่งเป็นที่นิยมกันอยู่พอควร


บริเวณที่รับประทานอาหารภายใน


ซึ่งพยายามทำให้มีการเชื่อมต่อกับภายนอก


detail


ลงมาดูส่วนร้านค้าชั้นล่างบ้าง


plaza ชั้นล่าง


จาก plaza ชั้นล่างมองไปสู่ส่วนโรงหนัง


มุมมองจาก plaza หน้าโรงหนัง ซึ่งคือจุดที่ 4


glass wall ของส่วนโรงหนัง


glass canopy


ภายใน lobby ของโรงหนัง


โถงลิฟท์

ขอบคุณครับที่อ่านมาจนจบ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา