Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Prada store, Rodeo drive
Location : Beverly Hills, California, USA
Architect : OMA, Rem Koolhaas
Photos by : Tor [34 Photos]

วันนี้ขอขุดงานที่ไม่ค่อยจะใหม่แล้วชิ้นหนึ่ง ซึ่งหลายๆท่านอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วมาให้ชมกันนะครับ งานร้าน Prada บนถนน Rodeo drive อยู่ในย่านที่เรียกได้ว่าเป็นย่าน shopping ที่ไฮโซที่สุดในแอลเอ (คงพอเทียบๆได้กับ fifth avenue ในนิวยอร์ค หรือ Ginza ในโตเกียว) และก็เป็นที่ที่พวกดาราฮอลลีวู้ดชอบมา shopping กัน แต่เขามักจะมากันวันที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากัน บางทีร้านบางร้านต้องปิดร้านเพื่อให้ดาราพวกนี้กันเลย กันพวก paparazzi น่ะครับ งานนี้ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่งานที่ออกแบบโดย Rem Koolhaas บนซีกตะวันตกของอเมริกา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมภาพกันเลยครับ


รูปนี้ถ่ายไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2007) ดันมาเช้าเกินไปร้านยังไม่เปิด facade ของร้านออกแบบได้เรียบง่ายมากๆ แต่ก็ค่อนข้างจะสะดุดตา เพราะว่ามันเกิดการตัดกันกับพวกร้านข้างๆแรงพอควรทีเดียว


มองจากฟุตบาทฝั่งตรงข้าม


มีการเจาะอุโมงค์ใต้ดินตรงหน้าร้านเพื่อใช้เป็นส่วน display ซึ่งก็จะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ


ประตูร้าน


detail


รางระบายน้ำที่พื้นด้านหน้า


บ้านเลขที่ 343


มาคราวนี้เลยอดเข้าไปดู+ถ่ายรูปข้างใน


เลยกลับมาแวะถ่ายอีกทีตอนเขาเปิดร้านแล้ว (ในปี 2008 นี้) grand stair ตรงกลางนั้น นอกจากจะใช้เป็นทางเดินขึ้นไปชั้นสองแล้ว ก็ใช้เป็นส่วน display สินค้าไปในตัวด้วย


รู้สึกว่าประตูด้านหน้านั้นเวลาเปิดทั้งแผงมันจะเลื่อนลงไปเก็บอยู่ใต้ดิน Rem แกคงตั้งใจให้มีการไหลของ space จากริมทางเดิน มาสู่ plaza เล็กๆหน้าร้าน และ เข้าไปสู่ภายในร้านได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องมีประตูร้านมาขวางกั้น (จะต่อเนื่องได้ดีกว่านี้ถ้าไม่มีพนักงานชุดดำที่ทำหน้าเคร่งขรึม ยืนกุมเป้า คอยเพ่งเล็งคนเดินเข้าเดินออกร้าน และก็คอยบอกว่า "ห้ามถ่ายรูปภายในร้าน")


แต่เพื่อผู้อ่าน got arch? เลยต้องยอมมั่วนิ่ม แอบถ่ายมาให้ชมกันครับ เนื่องจากไม่ได้ยกกล้องขึ้นมาดูตอนแอบถ่าย ภาพมันก็เลยเอียงๆ และไม่ใช่ระดับสายตา (แต่เป็นระดับพุง) อย่างที่เห็นนั่นแหละครับ เวลาดูอาจจะต้องเอียงคอนิดๆ ภาพนี้จากชั้นสองตรงบันไดมองกลับไปด้านหน้าร้าน


กลับหลังมาก็เป็นบันไดขนาดเท่าๆกับด้านหน้า ลงไปตรงด้านหลังร้าน ผนังกระจกฝ้าที่เห็นนั้น เมื่อก่อนเขาจะเปิดตัวคอนโทรล ให้มันเป็นกระจกใสและก็ค่อยๆเปลี่ยนเป็นฝ้า สลับไปมาเรื่อยๆ (ตามจังหวะเพลงที่เปิดในร้านมั้ง) ไม่แน่ใจว่าระบบมันเจ๋งไปแล้วหรือเปล่า ตอนนี้มันเลยเป็นกระจกฝ้าอย่างเดียวครับ


มีการใช้วัสดุผนังที่น่าสนใจดี


ข้างหลังกระจกฝ้านั้นเป็นส่วนห้องลอง ซึ่งเมื่อก่อนนี้ ถ้ายังไม่มีคนเข้าไปลอง กระจกตรงนี้มันจะเป็นใส พอคนเข้าไปแล้ว เหยียบปุ่มที่อยู่ตรงพื้น ประตูห้องมันจะปิดอัตโนมัติ และ กระจกที่เห็นในรูปมันก็จะค่อยๆกลายเป็นกระจกฝ้าครับ แต่ยังไงก็ยังมองเห็นทะลุคนที่กำลังลองชุดอยู่ได้นิดหน่อย Rem คงคิดว่า sexy ดีมั้ง


ด้านหน้าห้องลองที่พูดถึงข้างบน


มีการนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายใน


มองขึ้นไปตรง skylight ของชั้นสาม


ทางขึ้นไปชั้นสาม


display บนชั้นสาม หลังคาตรงชั้นสามนี้จะเป็นหลังคากระจกทั้งหมด


เสื้อผ้าแต่ละตัวนี่ สำหรับผม เห็นราคาแล้วก็ต้องวางกลับที่เดิมครับ


เห็นราคาแล้วเศร้าใจ เสื้อผ้าอะไรจะแพงได้ขนาดนั้น เดินกลับลงไปชั้นสองดีกว่า


ตรงบันได มองจากด้านหลังร้านชั้นหนึ่ง


ท่าทางพนักงานคนนั้นจะเห็นว่าผมแอบถ่ายแล้ว เลยต้องรีบเผ่นออกนอกร้าน


มองจากตึกที่ Frank Lloyd Wright ออกแบบฝั่่งตรงกันข้าม

ในย่าน Rodeo drive นี้ยังมีร้านแฟชั่นอีกหลายๆร้านที่ออกแบบได้น่าสนใจเหมือนกัน แล้วจะนำมาให้ชมในตอนต่อไปครับ

ปล. มีคนเข้าไปแอบถ่ายแล้วเอาไปลงไว้ที่เว็บ archinect เหมือนกัน ดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา