Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Police Administration Building (Construction Photos)
Location : Los Angeles, California, USA
Architect : DMJM
Photos by : Tor [39 Photos]

พอดีมีโอกาสได้เดินเข้าไปเที่ยวชมใน site ก่อสร้างอาคารแห่งนี้ เลยนำภาพมาให้ชมกันครับ เมื่อพูดถึง LAPD ท่านที่เคยชมหนัง Hollywood คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ว่าหน่วยงานนี้ก็คือ Los Angeles Pizza Delivery เอ้ย Police Department (ร้านพิซซ่าชื่อ NYPD มีจริงนะครับ แต่ไม่ยักกะมี LAPD)หรือ หน่วยงานตำรวจของเมืองแอลเอนี้นั่นเอง และอาคารนี้ก็จะเป็นอาคารสำนักงานแห่งใหม่ของเขา ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นอาคาร office ดีๆนี้เอง เพราะว่าไม่มีที่กุมขังอยู่ในอาคารนี้

บริษัทที่ออกแบบนี้คือ DMJM หรือที่เรียกชื่อเล่นกันว่าบริษัท "ดิมจิม" (จริงๆ) สถาปนิกที่พาเดินทัวร์ตึกเขาก็ได้เล่าถึง concept ของอาคารนี้อย่างคร่าวๆว่า ในการวางผัง เขาต้องการให้อาคารหลังนี้ ตอบสนองกับชุมชนรอบๆอาคารได้เป็นอย่างดี และ เน้นถึงความโปร่งใสของอาคาร (คงพยายามสะท้อนให้เห็นถึงความโปร่งใสของหน่วยงานด้วย) โดยในแง่การออกแบบเมือง หรือ urban design นั้น site ของอาคารนี้นั้นอยู่ตรงข้ามกับ Los Angeles City Hall หรือ ศาลาว่าการของเมืองแอลเอนี้ ซึ่งบ่อยๆครั้ง ถนนหน้าศาลาว่าการนี้จะถูกปิด เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นสถาปนิกเขาเลยออกแบบให้ด้านหน้าของอาคาร LAPD นี้ เป็น plaza เช่นกัน เพื่อเชื่อมต่อกับ สวนสาธารณะด้านหน้าของ City Hall และ space ตรง plaza ด้านหน้านี้ ก็จะทะลุผ่านชั้น lobby ของอาคารเป็นแนวทะแยงไปสู่ ส่วนสาธารณะเล็กๆอีกแห่งหนึ่งของชุมชนทางด้านหลัง (ดูภาพถ่ายทางอากาศ จะทำให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นครับ)


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ site คือตึก Caltrans ที่ Morphosis ออกแบบ

ตรงบริเวณ plaza เขาได้ออกแบบให้มีอาคาร Auditorium แยกออกมาต่างหาก จากตัว tower เนื่องจากว่าเขาต้องการให้มันเป็นส่วน public มากยิ่งขึ้น และ ไม่ต้องเข้มงวดมากนักในการตรวจผู้ที่เข้ามาใช้งานอาคาร (ในส่วน tower นั้น บริเวณ lobby จะต้องมีการตรวจค้นต่างๆก่อนถึงจะเข้าอาคารได้ สำหรับคนทั่วไปที่จะมาติดต่อธุระภายใน) โครงสร้างของอาคารในส่วน tower นี้ เขาบอกว่าเป็นโครงสร้างระบบ BRBF ซึ่งก็เพิ่งจะเคยได้ยินครับ เขาบอกว่าเป็นระบบโครงสร้างแบบใหม่ (ซึ่งกลับมาบ้านค้นดูใน google พบว่า BRBF ย่อมาจาก Buckling Restrained Braced Frame) เป็น hybrid system ระหว่าง braced frame กับ moment frame ท่านใดสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมลองค้นหาดูได้จาก google นะครับ

ทางด้าน sustainable design นั้น อาคารนี้เขาตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ได้รับ LEED Silver Certificate แต่ในทางรายละเอียดนั้น ทางสถาปนิกเขาไม่ได้ชี้แจงอะไรมาก ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมแล้วจะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปครับ เนื่องจากอาคารนี้เป็นอาคารสำหรับตำรวจ เขาคงกลัวเรื่องความปลอดภัยต่างๆ เขาเลยไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในอาคารครับ ก็เลยมีแต่รูปภายนอกรอบๆอาคาร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาชมกันเลยดีกว่าครับ


มาดู diagram ที่เขาแปะโชว์ไว้ที่ข้างตึกกันก่อน


rendering


model


public art ประติมากรรม "ช้างน้ำ" ???


งานศิลปะภายใน auditorium


มาดูตัวอาคารกันบ้าง อันนี้มุมมองจากทางทิศใต้ ที่เห็นไกลๆนั่นคือ LA City Hall


มุมมองจากทางทิศตะวันออก


มองจากทางทิศเหนือตรงสวนสาธารณะหน้า City Hall


"................."


สถาปนิกผู้ออกแบบกำลังบรรยายถึงอาคาร auditorium หลังนี้ pattern ของ curtain wall ทำให้นึกถึงฝาประกนของไทย


ดูกันใกล้ๆ


ทางเดินด้านข้าง auditorium


detail ฐานของ curtain wall


เงาสะท้อน


จะเห็นได้ว่าพื้นที่ตรงนี้จะมีกิจกรรมอยู่เรื่อย คราวนี้ก็มีการปิดถนน น่าจะเป็นวันสำคัญของชาติ ปานามา


ชุดประจำชาติ?


ชุดประจำชาติอีกชุด?


เงาสะท้อนจากอาคาร The Times ฝั่งตรงข้าม


มุมมองจากทิศตะวันตก


ส่วนที่ต่อจาก auditorium นี้เข้าจะให้เป็น cafe และด้านหน้า cafe ก็จะเป็น park เช่นกัน


detail


นั่งร้าน


คอนกรีต เหล็ก และ กระจก


บ๊าย บาย แค่นี้ก่อนครับ แล้วอาคารนี้สร้างเสร็จแล้วจะมารายงานกันอีกครั้งหนึ่ง (ประมาณกลางปี 2009 ครับ)

ท่านใดเป็นสมาชิก multiply และต้องการ comment เกี่ยวกับงานนี้เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา