Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : BMW Welt
Location : Munich, Germany
Architect : Coop Himmelb(l)au
Photos by : คุณ nattawut usavagovitwong [18 photos] & flickr.com [6 photos] & Tor [5 photos]

คราวนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปชมอาคารในประเทศเยอรมันกันบ้างนะครับ หลังจากที่นำเสนออาคารในอเมริกา และประเทศต่างๆในเอเชีย ไปพอสมควร ซึ่งอาคารที่จะพูดถึงนี้คือ BMW Welt หรือ BMW World ในภาษาอังกฤษ ที่อยู่ในเมือง Munich นี้ ซึ่งเป็นอาคารที่มีการใช้งานหลายๆอย่างด้วยกัน เช่น เป็นส่วนแสดงนิทรรศการของรถ BMW รุ่นใหม่ๆ ร้านค้า ร้านอาหารbusiness center และ ที่แปลกที่สุดคือ เป็นศูนย์ส่งมอบรถให้แก่ลูกค้า ซึ่งเดี๋ยวจะพูดถึงต่อไปครับ ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า ผมไม่ได้เคยไปเที่ยวที่ตึกนี้ด้วยตัวเอง แต่นำข้อมูลที่อ่านได้มาจากนิตยสาร Architectural Record เล่มเดือนมีนาคม ปี 2008 นี้มาเล่าให้ฟัง ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยครับ
อาคาร BMW Welt นี้ออกแบบโดย Coop Himmelb(l)au ซึ่งก่อตั้งโดย Wolf Prix , Helmut Swiczinsky และ Michael Holzer (ผมเข้าใจผิดมานานว่า Coop Himmelb(l)au นี้เป็นชื่อสถาปนิกซะอีก) โดยที่ Coop นั้นมาจาก Cooperative ซึ่งเหมือนกับเป็นบริษัท และ Himmelbau นี้แปลว่าท้องฟ้าสีฟ้า (ที่มา: wikipedia)


มุมมองจากด้าน highway ไปที่อาคาร BMW Welt , Headquarter และ Musuem (Photo by: Funksturm, flickr.com, some rights reserved)

ถึงแม้ว่ารูปร่างของอาคารนี้จะดูแปลกประหลาดก็ตาม แต่ว่าจริงๆแล้วมันก็ค่อนข้างที่จะเข้าได้กับสภาพแวดล้อมของมัน เพราะว่าตึกที่อยู่ใกล้ๆก็คือ อาคารสำนักงานใหญ่ของ BMW ซึ่งเป็นรูปคล้ายๆลูกสูบสี่อัน กับอีกอาคารซึ่งเป็น BMW Museum ซึ่งเป็นรูปร่างเหมือนชามขนาดยักษ์ ซึ่งขณะนี้กำลังถูกปรับปรุงอยู่ ถัดไปอีกนิดก็จะเป็น Olympic Stadium ที่ออกแบบโดย Gunter Behnisch กับวิศวกร Frei Otto ในปี 1972 ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีแต่อาคารที่ไม่ธรรมดาทั้งนั้นเลยนะครับ มาอยู่ใกล้ๆกัน
ด้วยความที่อาคารหลังนี้เป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยส่งเสริม brand ของ BMW เขาก็ต้องลงทุนให้อาคารนั้นน่าประทับใจหน่อย ซึ่งทางบริษัท BMW เหมือนจะบอกว่าค่าก่อสร้างอาคารหลังนี้นั้นตกอยู่ที่ประมาณ $297 ล้านเหรียญ หรือ ประมาณ 9,500 ล้านบาท แต่คนอื่นเขาพนันกันว่าน่าจะเป็นสองเท่าของที่เขาบอกมา ผู้เขียนเขาประชดนิดหน่อยต่อไปว่า รถที่นำมาโชว์ในอาคารนี้นั้น ค่อนข้างที่จะธรรมดา ไม่สมกับสถาปัตยกรรมที่มีกำลัง 1,200 แรงม้าเลย


Double Cone

ส่วนของอาคารที่เป็น Double Cone นั้น สร้างมาจากโครงเหล็กที่สานกันขึ้นมา และผนังกระจก ซึ่งเป็นเหมือนโถงแสดงนิทรรศการย่อย ไว้โชว์รถ งานศิลปะ หรือ วัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งจุคนได้ประมาณ 300 คน แต่ส่วนประกอบหลักของอาคารนั้น อยู่ตัวโครงสร้างหลักซึ่งมีพื้นที่กว่า 75,000 ตารางเมตร ซึ่งการใช้งานหลักๆของ BMW Welt นี้ไม่ใช่การใช้เป็น museum หรือ โชว์รูมขายรถ แต่จริงๆแล้วเขาใช้มันสำหรับการประกอบพิธีในการส่งมอบรถ BMW ของผู้ที่ซื้อรถ BMW ที่อื่นๆในแถวๆบ้านของผู้ซื้อ ซึ่งใครที่อยากจะเข้าร่วมพิธีนี้จะต้องเสียตังค์ถึง $630 หรือ 20,000 กว่าบาท พื่อที่จะมารับรถที่เมือง Munich นี้ (อะไรจะขนาดนั้น)


ภายใน Double Cone

ตรงพื้นที่ใจกลางของอาคารนั้นจะเป็นพื้นที่ที่เขาทำการส่งมอบรถ ซึ่งเขาเรียกว่า Premiere เจ้าของรถที่มาถึงที่อาคารนี้นั้น ก็จะถูกเชิญขึ้นลิฟท์แก้วไปที่ส่วน lounge ซึ่งอยู่บนสุดของอาคาร ที่ตรง lounge นั้นเขาก็จะมีพนักงานมาต้อนรับ และ present สื่อ multimedia เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของรถรุ่นนั้นๆ เสร็จแล้วเจ้าของรถก็จะไปยืนชมพิธีส่งมอบรถอยู่ด้านบน (เขาว่าจะมีการส่งมอบกันถึง 45,000 คันต่อปี) และเมื่อถึงคิวของเขา พนักงานก็จะเชิญเจ้าของรถเดินลงบันไดไปสู่รถของตน เสร็จแล้วก็สตาร์ทรถขับออกไปทาง ramp โค้งๆที่เขาจัดไว้ให้เพื่อออกไปสู่นอกอาคาร


ส่วนที่เป็น Premiere (Photo by: By Filip Sokolowski, flickr.com, some rights reserved)


ส่วนพวกคนดูนั้น เขาไม่อนุญาตให้เข้าไปตรงที่ส่วน Premiere นี้ครับ แต่ก็ยังมีส่วนต่างๆของอาคารที่ให้เข้าไปเดินดูได้ เช่น ส่วนนิทรรศการ ร้านค้าของ BMW Lifestyle ร้านอาหาร ร้านหนังสือ และ มี Junior Campus สำหรับเด็ก ตรงส่วนทางทิศเหนือของอาคารนั้นก็ประกอบไปด้วยส่วนที่เป็น Auditorium, ห้องประชุม และ ส่วนต้อนรับต่างๆ


บริเวณที่เป็น Auditorium

ในส่วนของรูปทรงของหลังคานั้น เหมือนสถาปนิกเขาอยากให้ดูเหมือนกับเป็นก้อนเมฆ ซึ่งทางเว็บเราได้เคยนำเสนอไปแล้วในส่วนของ Lecture โดยวิศวกรโครงสร้างที่ออกแบบโครงสร้างของอาคารนี้ ซึ่งก็คือ Bollinger + Grohmann สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ สำหรับวัสดุที่ใช้เป็นหลักในอาคารนี้นอกจากกระจกแล้ว ก็จะเป็น stainless steel cladding ซึ่งถูกใช้ในแถบทุกส่วนของอาคาร ไม่ว่าจะเป็นหลังคา facade และ พื้นผิวต่างๆ (ยกเว้น เสาโครงสร้าง) เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของรถ ซึ่งปราดเปรียว และ โค้งมนลู่ลม


ภายในส่วนนิทรรศการ

ก็จะเห็นได้ว่าบริษัทรถยนต์ชั้นนำต่างๆขณะนี้ก็หันมาให้ความสนใจกับงานสถาปัตยกรรมมากยิ่งขึ้นนะครับ เช่น เริ่มจาก Toyota ก็มี Toyota Mega Web ซึ่งเป็นเหมือน Car theme park ในประเทศญี่ปุ่น Benz ก็มี Museum ที่ออกแบบโดย UN Studio BMW ก็จ้าง Zaha Hadid มาออกแบบโรงงานให้ใน Leipzig และ Porsche ก็กำลังจะเปิด museum ใน Stuttgart อีกในไม่ช้าซึ่งออกแบบโดย Delugan Meissel ซึ่งก็คงจะเป็นตัวพิสูจน์ได้ว่า สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจนั้นคงมีส่วนในการส่งเสริม ภาพลักษณ์ของบริษัทได้เป็นอย่างดีทีเดียว


จะเห็นได้ว่าบนหลังคามีแผง solar panel อยู่เต็มไปหมด ซึ่งมากเกินพอที่จะใช้ภายในอาคาร และ เข้าก็จ่ายกระแสไฟฟ้ากลับให้สู่เมืองครับ (Photo by: bsterling, flickr.com, some rights reserved)


มุมมองตรง premiere ใกล้ขึ้นมาอีกหน่อย (Photo by: Frengo, flickr.com, some rights reserved)


double cone อีกด้าน (Photo by: Frengo, flickr.com, some rights reserved)


ภายใน Double Cone

 


สะพานที่เชื่อมมาจากส่วน BMW headquarter และ Museum


บรรยากาศตอนกลางคืน (Photo by: Mr.Perkins, flickr.com, some rights reserved)


ของแถม เป็นภาพที่ถ่ายมาจากส่วนหนึ่งของนิทรรศการ ของวิศวกรที่ออกแบบอาคารนี้ครับ ที่จัดที่ UCLA ช่วงเดือนมีนาคม 2008

ขอขอบคุณ คุณ nattawut สำหรับภาพชุดนี้ด้วยครับ
ดูภาพเพิ่มเติมจาก flickr.com

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา