Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Dongdaemun History & Culture Park, Part 1
Location : Seoul, Korea
Architect : Zaha Hadid
Photos by : Tor [44 Photos]

มาต่อจากคราวที่แล้วกันครับที่นำอาคาร Information Center ของโครงการ Dongdaemun Design Plaza มาให้ชมกัน คราวนี้มาชมในส่วนที่ออกแบบโดย Zaha Hadid กันบ้าง โครงการนี้โดยหลักๆแล้วเขาจะแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆคือ Dongdaemun History & Culture Park กับ Dongdaemun Design Plaza ที่ตั้งเดิมตรงนี้นั้นเคยเป็นบริเวณวังมาก่อน แต่พอในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ามาปกครองเกาหลี ก็ได้มีการรื้ออาคารเดิมแล้วสร้างเป็นสนามกีฬาขึ้นมา

ต่อมาเมื่ออาคารสนามกีฬาเหล่านี้ได้ทรุดโทรมลง ประกอบกับพื้นที่ย่าน Dongdaemun นี้เป็นเสมือนศูนย์กลางแฟชั่นของกรุงโซล เขาจึงมีโครงการพัฒนาและปรับปรุงย่านนี้ให้เป็น Design Plaza เพื่อยกระดับกรุงโซลให้เป็นเมืองศูนย์กลางของการออกแบบระดับโลกเมืองหนึ่ง


แผนผังของโครงการ ทางซีกซ้ายคือ Dongdaemun History & Culture Park ซึ่งสร้างเสร็จแล้ว ส่วนทางขวาคือ Dongdeamun Design Plaza ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ขณะนี้ (มกราคม 2011)

แนวความคิดของโครงการนี้สถาปนิกเขามีคำจำกัดความเท่ๆว่า "Metonymic Landscape" คำว่า Metonymy แปลตรงๆก็ประมาณว่า คำหรือประโยคที่ใช้แทนคำอีกคำหนึ่งได้เพราะเป็นที่รู้กัน อย่างเช่นพูดถึง มีดโกนอาบน้ำผึ้ง ก็จะนึกถึง ชวน หลีกภัย เป็นต้น สรุปสั้นๆคือเขาต้องการที่จะทำให้โครงการนี้นั้น เป็น landscape นั้นเป็นตัวแทนของการผสมผสานกันระหว่างองค์ประกอบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจ และทางผังเมือง

Space ในโครงการ Dongdaemun Design Plaza นี้ถูกออกแบบมาในลักษณะที่เป็นการผสมผสานกันของสวนสาธารณะและอาคาร ซึ่งมีลักษณะคล้ายการไหลของของเหลว เมื่อเดินอยู่บนระดับถนนไปเรื่อยๆ อยู่ดีๆอาจจะเป็นเดินอยู่บนหลังคาของอาคารใดอาคารหนึ่ง บริเวณช่องว่างระหว่างอาคารหลายๆจุด เขาได้เว้นพื้นที่ไว้เป็น courtyard ที่จัดแสดงซากสิ่งก่อสร้าง หรือวัตถุโบราณที่ขุดพบในบริเวณที่ตั้งนี้


จากบนหลังคาของ Design Gallery มองลงไปตรง courtyard ตรงที่เป็นกระจกนั้นเป็น Dongdaemun History Museum


อยู่บน Dongdaemun History Museum มองย้อนกลับไปที่ Design Gallery


Dongdaemun Stadium Memorial เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับสนามกีฬาเดิมที่เคยอยู่ตรงนี้


ลวดลายของพื้น เป็น pattern คล้ายๆกับตัวผนังของอาคารศูนย์ประชุม


ทางเข้า Dongdaemun History Museum


เข้าไปดูด้านในกัน
Museum แห่งนี้จัดทำขึ้นเพื่อแสดงวัตถุโบราณและชิ้นส่วนสิ่งก่อสร้างที่เขาขุดพบที่บริเวณที่ตั้งนี้ในช่วงที่ทำการก่อสร้าง โดยของที่ขุดพบนั้นมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ Joseon ในช่วงประมาณปีค.ศ. 1300 มาจนถึงยุคปัจจุบัน


บริเวณฉายภาพสามมิติ


จอภาพบนพื้น


detail ฝ้าเพดาน


บริเวณนั่งชมวิดิโอสามมิติ


วัสดุพื้นคล้ายๆกับเป็นวัตถุโบราณแช่อยู่ในเรซิน


แสดงชั้นดินของพื้นที่บริเวณนี้


ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติแบบเฉียงๆ


มาดูห้องน้ำชายกันบ้าง เรียบเนี๊ยบใช้ได้เลย


ต่อมาขอพามาชมส่วนที่เป็น Design Gallery กันครับ


ตอนนี้มีจัดนิทรรศการผลงานการออกแบบของนักเรียนมัธยมและประถมของเด็กเกาหลีอยู่


อันนี้เป็นผลงานชนะเลิศของนักเรียนมัธยม เป็นไฟจราจรและไฟคนข้ามที่มี design น่าสนใจมากทีเดียว


อันนี้เป็นบ้านคนชราแบบโมดูล ขอเน้นย้ำว่าทั้งหมดนี้เป็นผลงานของเด็กหญิงมัธยมปลาย 4 คน (ที่อยู่ในรูปในหนังสือ) ทั้งโมเดลและภาพ rendering


ดูโมเดลกันใกล้ๆ


package design ก็มี


มาดูผลงานเด็กประถมกันบ้าง


ออกแบบสวนสนุก


ถังขยะให้เด็กรู้จักรักที่จะทิ้งขยะให้เป็นที่

ดูนิทรรศการนี้แล้วเห็นได้ชัดว่าทางเกาหลีเขาสนับสนุนทางด้านการออกแบบมาก ผลงานที่เด็กๆเขาทำนั้นนอกจากจะมีการใช้งานที่เข้าท่าแล้วยังทำรูปแบบออกมาได้ดูดีอีกด้วย นับว่าวงการการออกแบบเกาหลีนั้นเป็นที่น่าจับตามองมากในตอนนี้ทีเดียวครับ

อ่านต่อตอนที่สอง ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา