Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Tel Aviv Museum of Art
Location : Tel Aviv, Israel
Architect : Preston Scott Cohen , Inc.
Photos by : Amit Geron courtesy of Tel Aviv Museum of Art [12 Photos]
Drawings by : courtesy of Preston Scott Cohen, Inc.

วันนี้ขอนำงานของ Preston Scott Cohen สถาปนิกผู้ที่ ณ ตอนนี้เป็นหัวเรือใหญ่ของสถาบันการศึกษาสถาปัตยกรรม ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นั่นคือ Harvard Graduate School of Design มาให้ชมกันครับ
โครงการนี้สถาปนิกเขาได้ชนะประกวดแบบมาตั้งแต่ปี 2003 และใช้เวลากว่า 8 ปีในการออกแบบและก่อสร้าง

ที่ตั้งของอาคาร art museum แห่งนี้อยู่ตรงใจกลางเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล รอบล้อมไปด้วยอาคารที่สำคัญของเมืองอย่างกระทรวงยุติธรรม ห้องสมุด โรงละคร และ พลาซ่าของเมือง โดยรูปร่างของที่ตั้งนี้ค่อนข้างจะแปลกหน่อยคือเป็นรูปสามเหลี่ยมสิ่งที่ท้าทายในการออกแบบอาคารนี้ก็คือการที่จะจัดวางแกลเลอรี่รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ จำนวนหลายๆชั้นลงไปบนที่ตั้งที่เป็นรูปสามเหลี่ยมนี้ วิธีการแก้ปัญหาก็คือ "การทำสามเหลี่ยมให้เป็นสี่เหลี่ยม" โดยการสร้างระดับชั้นต่างๆขึ้นมาที่มีแกนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะบิดเบี่ยงไปเยอะพอสมควรในแต่ละชั้น ชั้นต่างๆของอาคารนี้ ซึ่งเป็นอาคารสูงสามชั้นและมีชั้นใต้ดินสองชั้น ในทางโครงสร้างแล้วแต่ละชั้นจะเป็นตัวโครงสร้างของมันเอง โดยที่ซ้อนทับกันไปเรื่อยๆชั้นต่างๆเหล่านี้จะถูกทำให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยช่องเปิดโล่งตรงกลาง (Lightfall) สูงประมาณ 29 เมตร รูปทรงเกลียว ซึ่งเกิดจากพื้นผิวที่เชื่อมต่อแกลเลอรี่ที่บิดไปมาในแต่ละชั้น ทำให้ผนังตรง Lightfall นี้เกิดเป็นพื้นผิวที่เป็นลักษณะ hyperbolic parabola บันไดและทางลาดที่อยู่รอบๆ Lightfall นี้นั้นเป็นทางสัญจรในแนวตั้งที่ทำให้ผู้เข้าชมเกิดความตื่นตาตื่นใจ และค่อยๆเปิดเผยให้เห็นสเปซภายใน ในขณะเดียวกันตัว Lightfall นี้ก็ช่วยนำแสงธรรมชาติให้ลงไปถึงชั้นใต้ดินล่างสุดของ museum แห่งนี้ด้วย ถ้ามองจากภายนอกแล้ว ส่วนที่ยื่นออกมาของอาคารนั้นทำให้เห็นระดับที่แตกต่างกันของแต่ละชั้น และช่วยกันแดดกันฝนบริเวณรอบๆอาคาร

ด้วยการออกแบบวิธีนี้ อาคารนี้เปรียบเสมือนการเชื่อมโยงกันระหว่างสองกรอบความคิดที่ไม่น่าจะไปกันได้ในการออกแบบ art museum ร่วมสมัย ซึ่งอย่างแรกคือ museum ที่เป็นกล่องสีขาวธรรมดา ซึ่งให้ประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในการจัดนิทรรศการมากที่สุดกับ museum ที่ตื่นตาตื่นใจ ซึ่งขับเคลื่อนผู้เข้าชมและ เป็นสถานที่ที่พบปะกันของผู้คนที่ให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจ การมาเจอกันของรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายกับวุ่นวายของอาคารนี้ ทำให้เกิดประสบการณ์ในการเข้าชม museum ในรูปแบบใหม่ อย่างที่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในยุค Baroque และอีกทีในยุค Modernในทางคอนเซปต์แล้วอาคารนี้นั้นเชื่อมโยงไปถึงอาคาร museum หลังเก่าซึ่งเป็นแนว Brutalist (สร้างเสร็จในปี 1971 โดยสถาปนิก Dan Eytan) และในขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์กับความเป็นสถาปัตยกรรมยุค Modern ของเมือง Tel Aviv อย่างที่เห็นว่ามีการใช้องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมในแบบของ Mendelsohn, Bauhaus, และ White City (อาคารหนึ่งในเมืองที่เป็นสไตล์ Bauhaus) facade ผนังสีขาวด้านนอกของอาคารรูปทรง parabola นั้นประกอบไปด้วย flat panel จำนวน 465 ที่มีรูปทรงแตกต่างกันออกไป โดย panel เหล่านี้นั้นทำมาจาก pre-cast reinforced concrete ด้วยการผสมผสานกันของรูปทรงและวัสดุที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในเมืองนี้ ตัว facade ของ museum นี้เปรียบเสมือนเป็นตัวถ่ายทอดภาษาสถาปัตยกรรมยุค Modern ของเมือง Tel Aviv นี้ไปสู่ภาษาของสถาปัตยกรรมแบบก้าวหน้าและร่วมสมัย


site plan


plan ระดับ plaza


plan ชั้น 1


plan ชั้น 2


plan ชั้นหลังคา


plan ชั้นใต้ดิน level 1


plan ชั้นใต้ดิน level 2


plan ชั้นใต้ดิน level 4


section A


section B


section C


รูปด้านทิศตะวันออก


รูปด้านทิศเหนือ


รูปด้านทิศใต้


รูปด้านทิศตะวันตก

Thank you Preston Scott Cohen , Inc. for providing photos, drawings and information of this project.

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา