Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Scripps Seaside Forum
Location : San Diego, U.S.A.
Architect : Safdie Rabines Architects
Photos by : Tor [20 Photos]

ซานดิเอโกนั้นเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งนอกจากจะเป็นเมืองตากอากาศติดทะเลที่เป็นเหมือนสวรรค์ของนักโต้คลื่น และคนที่ชอบล่องเรือยอร์ชแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ University of California San Diego ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐชั้นนำแห่งหนึ่งของอเมริกาอีกด้วย และอาคารที่นำมาให้ชมกันในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ครับ

Scripps Seaside Forum ออกแบบโดย Safdie Rabines Architects เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อเป็นเหมือนสถานที่ประชุมเกี่ยวกับการศึกษา และพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ของมหาสมุทร ธรณีวิทยา และชีวิตสัตว์น้ำ อาคารต่างๆในโครงการนี้ประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นหอประชุม ความจุประมาณ 300 ที่นั่ง ห้องประชุมขนาดเล็ก 4 ห้อง เลาจน์สำหรับนักศึกษาปริญญาโท-เอก ห้องครัวขนาดใหญ่สำหรับจัดงานเลี้ยง และ ร้านอาหาร สถาปนิกนั้นได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากวิวของชายหาดและมหาสมุทรแปซิฟิคที่สวยงามของที่ตั้งนี้ รวมไปถึงการพยายามที่จะรักษาสภาพภูมิประเทศ และต้นไม้เดิมในบริเวณนี้ให้ได้มากที่สุด โดยบางส่วนของอาคารจะถูกผังเข้าไปกับตัวเนินดินเดิม เพื่อไม่ให้ดูเป็นอาคารใหญ่โตจนเกินไป


ภาพถ่ายทางอากาศจาก Google Earth

ในแง่การวางผังนั้น สถาปนิกได้วางกลุ่มอาคารเรียงไปตามแนวของชายหาด ซึ่งทำให้ทุกอาคารสามารถได้รับทั้งวิวและลมเย็นๆจากทะเลอย่างเต็มที่ กลุ่มของอาคารต่างๆนี้จะถูกเชื่อมกันด้วยทางเดินภายนอกตรงกลางที่ปกคลุมด้วยแผงระแนงไม้ การออกแบบอย่างนี้ก็จะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในการปรับอากาศและการให้แสงสว่างไปในตัว

วัสดุหลักๆที่ใช้เป็นผนังภายนอกอาคารนั้นเป็นไม้สักที่ได้รับการรับรองว่ามาจากป่าที่มีการปลูกทดแทนขึ้นมาได้ ถึงแม้ว่าในหลายๆอาคารจะมีการใช้กระจกอยู่เยอะพอสมควรตรงผนังทางด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ เพื่อให้ได้รับวิวและแสงธรรมชาติ แต่สถาปนิกได้ออกแบบระแนงไม้ไว้เพื่อช่วยกันแดดและลดความร้อนที่จะเข้ามาภายในอาคารอยู่เป็นระยะๆ ตัวอาคารหอประชุมนั้น เขาได้ออกแบบผนังให้เป็นเหมือนบานประตูขนาดใหญ่ที่สามารถเลื่อนขึ้นไปเก็บด้านบนได้ ทำให้สามารถเห็นวิวมุมกว้างของทะเลได้จากภายในตัวหอประชุมเช่นกัน


อาคารหอประชุม

และด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมจากที่กล่าวมาแล้ว รวมไปถึงเรื่องอื่นๆอย่างเช่น การจัดสวนโดยใช้พืชท้องถิ่นที่ต้องการน้ำและการดูแลรักษาน้อย การใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่ปล่อยสารพิษออกมา (low-VOC) อย่างเช่น สีทาผนัง พรม และวัสดุยาแนว การระบายอากาศภายในอาคารด้วยลมธรรมชาติ ทำให้อาคารนี้ได้รับ LEED certificate จาก US Green Building Council

แน่นอนว่าคงจะไม่มีการประชุมเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของมหาสมุทรหรือชีวิตสัตว์น้ำกันตลอดทั้งปีที่ Scripps Seaside Forum แห่งนี้ นอกเหนือจากช่วงเวลาที่เขามีการประชุม สถานที่แห่งนี้ก็เปิดให้เช่าสำหรับการจัดงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ งานวันเกิด สัมมนาของบริษัท แต่ที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ งานแต่งงาน คงไม่มีที่ไหนจะโรแมนติกและน่าประทับใจไปกว่าการจัดงานแต่งงานริมทะเล ท่ามกลางธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่สวยงามใช่ไหมครับ


ลานหญ้าด้านหน้าอาคารหอประชุมใช้เป็นที่จัดพิธีแต่งงานกลางแจ้งได้ด้วย


อาคารเลาจน์ของนักศึกษาปริญญาโท-เอก
สังเกตทางระบายน้ำจากหลังคาลงสู่พื้นทางซ้ายมือของรูป ออกแบบได้น่าสนใจทีเดียว


ภายในบริเวณครัวของส่วนเลาจน์ ฝ้าเพดานเป็นแบบโชว์ให้เห็นโครงสร้างไม้ของหลังคา


อาคารห้องประชุมขนาดเล็กใหญ่ต่างกันจำนวน 4 ห้อง


ทางเดินตรงกลางที่เชื่อมอาคารต่างๆเข้าด้วยกัน ปกคลุมด้วยหลังคาและผนังระแนงไม้


แสงและเงาของระแนงไม้ที่พาดลงบนผนัง


บันไดขึ้นไปชั้นสองของอาคารหอประชุม


รายละเอียดการออกแบบลูกนอนของบันไดที่ทำจาก precast concrete กับลูกตั้งที่เป็นกระจก


มุมมองจากชั้นสองของอาคารหอประชุม


วิวที่สวยงามของมหาสมุทรแปซิฟิกมองจากชั้นสองของอาคารหอประชุม


เงาของระแนงไม้บนผนังโค้งเกิดเป็นลวดลายที่น่าสนใจ


มุมมองด้านหลังอาคารหอประชุม

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกที่คอลัมน์ Get Inspired ที่เว็บ SCG Experience
http://www.scgexperience.co.th/th/get_inspired.aspx?getin_id=52

ขอขอบคุณทางเว็บ SCG Experience ด้วยครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา