Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews


   
Project : Million Air FBO San Bernardino
Location : San Bernardino International Airport, California, U.S.A.
Architect : CSA Architects + J.R. Miller & Associates
Photos by : Tor [27 Photos]

วันนี้นำงานประเภทที่อาจจะไม่ค่อยได้นำมาลงในเว็บมากเท่าไรนักมาให้ชมกันครับ ถ้าดูที่ชื่อโปรเจคที่บอกว่า Million Air FBO ท่านอาจจะสงสัยว่า FBO นี้มันคืออะไร ตัวย่อคำนี้ค่อนข้างที่จะเป็นศัพท์ทางเทคนิคที่เขาใช้เรียกกันในวงการการบิน ซึ่งย่อมาจากคำว่า Fixed Base Operator หรือสรุปเป็นภาษาไทยง่ายๆสั้นๆว่า เป็นคล้ายๆกับสนามบินขนาดเล็กๆ ที่มักจะมีอยู่ตามสนามบินขนาดใหญ่ แต่ว่าอาคารนี้มักจะให้บริการแก่ผู้ที่เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว หรือเครื่องบินใหญ่แต่บินแบบเหมาลำ (อย่างเช่นพวกเศรษฐีน้ำมันจากตะวันออกกลางเป็นต้น) และอาคารประเภทนี้ก็มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง เพราะไม่ต้องต่อคิวตรวจค้นกันมากมายอย่างสนามบินขนาดใหญ่ อีกอย่างคือ อาคารประเภทนี้มักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเช่นห้องประชุม ให้แก่ผู้เดินทางที่เป็นนักธุรกิจที่เวลามีค่ายิ่งกว่าทอง เพราะสามารถลงจากเครื่อง เข้าประชุม ตกลงทางธุรกิจได้ภายในอาคาร แล้วบินต่อไปที่อื่นได้เลย ส่วนชื่อ Million Air นั้นเป็นชื่อของบริษัทที่เป็นเจ้าของอาคารนี้ (และชื่อก็พ้องเสียงกับคำว่า millionaire เศรษฐีเงินล้านอีกด้วย) ได้เงินส่วนใหญ่มาจากการเติมน้ำมันให้กับเครื่องบินที่มาใช้บริการอาคารนี้ครับ


อาคาร FBO มองจากด้านรันเวย์

อาคาร Million Air FBO นี้ตั้งอยู่ที่ San Bernardio International Airport ซึ่งอยู่ห่างออกมาจากเมืองแอลเอถ้าขับรถก็ประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่เดิม Airport แห่งนี้นั้นเป็นของกองทัพอากาศสหรัฐมาก่อน ต่อมาเขาได้ถอนทัพออกไป เลยกลายเป็นสนามบินร้างอยู่หลายสิบปีทีเดียว จนเมื่อไม่นานมานี้เขาได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เนื่องจากได้มีบริษัทใหญ่ๆของอเมริกาเริ่มมาทำธุรกิจกันในเมืองนี้มากขึ้น จริงๆแล้วโครงการนี้มีอาคารอยู่ 3 หลังด้วยกัน คือ FBO, Hangar (โรงเก็บเครื่องบิน) และ Customs Building (อาคารศุลกากร)ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง


ภาพถ่ายทางอากาศของทั้งสนามบินกับที่ตั้ง ตัวอาคาร FBO จะอยู่ตรงกับแนวแกนของถนนที่เข้าถึงที่ตั้ง


ส่วนแนวแกนของส่วน lobby ของ FBO นั้นหันไปสู่จุดตัดกันของถนนเข้าสู่อาคาร และอาคารทั้งสามหันโอบล้อมเข้าสู่รันเวย์

ด้านการวางผังของอาคารนั้น ตัว FBO จะเป็นอาคารหลักซึ่งอยู่ตรงกลาง โดยมีโรงเก็บเครื่องบิน และอาคารศุลกากรขนาบอยู่ทั้งสองด้าน โดยทั้งสามอาคารถูกวางทำมุมกันเพื่อให้เข้ากับสภาพของที่ตั้ง และอาคาร FBO กับ อาคารศุลกากรจะไดัรับวิวที่ดีไปสู่รันเวย์ และภูเขา San Bernardino ที่อยู่ไกลๆ ตัวอาคาร FBO นั้นเป็นอาคารสองชั้น ตรงกลางอาคารเป็นโถง lobby ที่เป็น double space ที่สูงโปร่ง และสว่างโดยที่ไม่ต้องใช้แสงไฟในตอนกลางวัน ซึ่ง space ตรงนี้ใช้เป็นที่ check in-out และนั่งรอเครื่องบิน ภายใน lobby นี้เขาก็จะมี hospitality bar ซึ่งให้บริการขนมและเครื่องดื่มเล็กๆน้อยๆไว้ให้แก้หิวด้วย

ปีกด้านหนึ่งของอาคารจะเป็นส่วนอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทางและนักบิน เช่นอย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่ามีห้องประชุม นอกจากนั้นก็จะมี ห้องพักผ่อน ห้องนอน และ ห้องดูหนัง ไว้ให้สำหรับนักบินที่ต้องรออยู่ที่สนามบินนี้ขณะที่ผู้เดินทางต้องไปที่อื่นๆก่อน ส่วนอีกปีกของอาคารนั้นเป็นส่วนออฟฟิสและส่วนบริการของอาคาร ชั้นสองของอาคารนั้นเป็นออฟฟิสของผู้บริหาร และห้องประชุม ในแง่รูปทรงของอาคารนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาคารเก็บเครื่องบินเก่าที่อยู่ในสนามบินแห่งนี้ ซึ่งเป็นโครงสร้างหลังคาโค้ง หลังคาในส่วน lobby ของอาคาร FBO และ ด้านหน้าของอาคารเก็บเครื่องบินอันใหม่จึงได้ใช้โครงสร้างหลังคาโค้งเป็นเหมือนการล้อกัน


มุมมองจากถนนเข้าสู่โครงการ


มองจากที่จอดรถ


มุมมองจากด้านรันเวย์ ทางขวามือคืออาคารเก็บเครื่องบิน (hangar)


reflecting pool


มองจากทางทิศใต้ ด้านหน้าที่ล้อมรั้วนั้นเป็น site ของอาคารศุลกากร


มาดูภายใน lobby กันบ้าง ลายพื้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นสายของรันเวย์


มองไปสู่ด้านรันเวย์


furniture ส่วนใหญ่มาจาก Knoll


ด้านขวามือหลังภาพเป็น hospitality bar


ห้องควบคุมของพนักงานที่ดูแลการเข้าออกของเครื่องบิน


ห้องประชุม


โต๊ะประชุมทำมาจากปีกเครื่องบินที่โดนปลดระวางแล้ว


ห้องดูหนังสำหรับนักบิน


ห้องน้ำชาย


ทุกโถปัสสาวะมีจอ LCD เปิดให้ชมเพื่อไม่ให้พลาดการรายงานข่าวและตลาดหุ้นในทุกนาที อ้อ ในห้องถ่ายหนักก็มีจออย่างนี้เช่นกันครับ


ห้องน้ำหญิง ตรงกระจกบานสุดท้ายมีการติดจอ LCD ไว้ด้านหลังด้วย


ห้องพักผ่อนของนักบิน


ห้องเตรียมการบินของนักบิน (flight planning room)


มาดูภาพยามค่ำคืนกันบ้าง รูปนี้มองจากด้านที่จอดรถ


จากด้านที่จอดรถเช่นกัน


reflecting pool ด้านรันเวย์


lobby ตอนกลางคืนให้บรรยากาศแตกต่างจากตอนกลางวันพอสมควร


รูปสุดท้าย

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

ท่านที่ต้องการพูดคุยให้ความเห็นเกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา