Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Intelligentsia Coffee
Location : Venice, California, U.S.A.
Architect : MASS Architecture, Design, Build Inc.
Photos by : Tor [33 Photos]

วันนี้ทางเว็บเราขอเปลี่ยนบรรยากาศนำงาน interior มาให้ชมกันบ้างครับ Intelligentsia ร้านกาแฟเจ้าใหม่(ที่ชื่อเรียกและจำยากพอควร) ซึ่งเพิ่งจะมาเปิดสาขาในแอลเอนี้ ได้ใช้การออกแบบที่ค่อนข้างจะฉีกไปจากร้านกาแฟทั่วไปมาเป็นจุดขาย เรียกได้ว่าน่าจะทำให้ร้านกาแฟเจ้าเก่าอย่าง Starbucks เริ่มรู้สึกหนาวๆร้อนๆได้เหมือนกัน


บริเวณใจกลางร้านที่เป็นส่วนทำกาแฟ

โปรเจคนี้ออกแบบโดยสถาปนิกท้องถิ่น Ana Henton แห่ง MASS Architecture and Design ซึ่งเคยทำงานอยู่กับ Frank Gehry เป็นเวลา 5 ปี สิ่งที่ถือว่าเป็นการทดลองที่สำคัญของการออกแบบในคราวนี้คือ การขจัดกำแพงที่ขวางกั้นระหว่างพนักงานทำกาแฟกับผู้ที่มาดื่มกาแฟ ผลที่ได้ออกมาก็คือ ส่วนทำกาแฟของร้านนี้นั้นจะอยู่ตรงใจกลางร้านโดยที่ส่วนนั่งดื่มกาแฟจะอยู่ล้อมรอบ และมีโต๊ะทำกาแฟกับ เฟอร์นิเจอร์ที่ใส่เครื่องทำกาแฟแบบโปร่งๆ โชว์ให้เห็นท่อน้ำและแท็งค์น้ำต่างๆกันเลย ดูแล้วบรรยากาศคล้ายๆโรงงานเล็กน้อย ส่วนพนักงานทำกาแฟนั้น แทนที่จะอยู่หลังเคาท์เตอร์ตลอดเวลา ก็สามารถเดินออกมาเสริฟ หรือคุยทักทายกับผู้ที่มาดื่มกาแฟได้


ส่วนทำกาแฟ


บริเวณด้านหน้าร้าน

ด้านหน้าร้านนั้นเป็น space แบบกึ่งภายนอกกึ่งภายใน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ แต่สถาปนิกต้องการทำให้ตรงนี้เป็นสวน จึงได้ออกแบบเป็นแบบ vertical landscape หรือสวนในแนวตั้ง โดยการใช้พื้นที่บนผนังมาปลูกต้นไม้แทน ที่นั่งทานกาแฟบริเวณนี้ทำมาจากไม้สนและ stainless steel แต่นำมาประกอบกันเป็น mass ลดหลั่นกันไป เป็นการนำวัสดุที่ไม่แพงมากมาทำให้ดูน่าสนใจได้ดีทีเดียว

จากการไปสังเกตการณ์ร้านกาแฟแห่งใหม่นี้มาในวันนี้ เห็นได้ว่ามีผู้มาใช้บริการต่อแถวกันยาวพอสมควรทีเดียวครับ จะเห็นได้ว่านอกจากรสชาดกาแฟแล้ว การออกแบบก็มีส่วนสำคัญในการที่จะดึงดูดลูกค้าได้เหมือนกัน (อย่างน้อยก็ในช่วงแรกๆ) คงต้องจับตาดูกันต่อไปครับว่าร้านนี้จะเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางแบบ Starbucks หรือเปล่า ในขณะนี้บริษัท MASS ก็กำลังออกแบบร้าน Intelligentsia สาขาอื่นๆอยู่ แล้วถ้ามีโอกาสจะเก็บภาพสาขาอื่นมาให้ดูกันอีกครับ


กลับมาดูภายนอกอาคารอีกครั้ง จะเห็นว่าป้ายชื่อร้านเล็กมาก ถ้าไม่สังเกตดีๆอาจจะหาร้านนี้ไม่เจอ


บริเวณที่นั่งหน้าร้าน หลังคาผ้าใบด้านบนดูเหมือนจะเปิดได้


ที่นั่งและโต๊ะด้านหน้าที่ทำจากไม้สนและ stainless steel


detail ของแผงที่ไว้ให้ต้นไม้เกาะ


ภายในร้านตรงนี้เป็นส่วนบริเวณสั่งกาแฟ จะเห็นว่าไม่มีป้ายเมนูใหญ่ๆที่บอกรายการและราคากาแฟ แต่ของร้านนี้จะเป็นแผ่นกระดาษเล็กๆ อย่างที่เห็นในรูป ซึ่งเมนูคงจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆทุกวัน (คิดว่างั้นครับ เพราะเห็นบนกระดาษเขียนวันที่วันนี้อยู่)


ฝ้าด้านบนซึ่งเป็นแผ่น acrylic แผ่น polycarbonate และตะแกรงเหล็ก


บริเวณโต๊ะทำกาแฟ


บริเวณโต๊ะทำกาแฟและถังขยะ


ลองสั่ง cappuccino มาชิมดู รสชาดดีใช้ได้ทีเดียวครับ


บริเวณที่นั่งรอบๆร้านอีกจุด ด้านข้างนั้นเป็นชั้นวางขายสินค้าที่เกี่ยวกับกาแฟของเขา และบริเวณที่วางพวกน้ำตาลและกระดาษทิชชู่


เฟอร์นิเจอร์ที่โชว์ให้เห็นเครื่องทำกาแฟภายใน ดูแล้วนึกถึงงานของ Morphosis ในยุคแรกๆ


โชว์ท่อระบายน้ำกันเห็นๆ


detail ฝ้าด้านบน


ชั้นหน้าร้านตรงนี้ไว้วางสมุดกับแสตมป์ ไว้ให้ลูกค้ามาเขียนความรู้สึก


บริเวณที่นั่งที่เป็นคอนกรีตเปลือย แต่เขาก็มีเบาะรองนั่งไว้ให้ใช้ด้วย


เคาท์เตอร์ด้านบน ติดกับทางเข้าด้านหลังร้าน


ชั้นวางน้ำตาล นม และ ทิชชู่


สินค้าจะไม่มีราคาติด แต่ใช้เป็นป้ายให้ดูด้านข้างแทน (อันนี้ถึงจะดูสวยดีแต่ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไรนัก เพราะว่าหาราคาสินค้าบางอันไม่เจอ)


ด้านหลังร้านที่ติดกับที่จอดรถ

ถ้าต้องการพูดคุยให้ความเห็นเกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา