Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Step Up on Fifth Apartment
Location : Santa Monica, California, U.S.A.
Architect : Pugh & Scarpa
Photos by : Tor [40 Photos]

พอดีได้เห็นงานนี้จากเว็บ ArchThai.com เมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากอาคารนี้อยู่ไม่ไกลที่พักผมสักเท่าไรนัก เลยถือโอกาสไปเยี่ยมชมของจริงดูว่า จะเหมือนหรือแตกต่างจากที่เห็นในเว็บสักเพียงใด อาคาร Step Up on Fifth Apartment ที่ออกแบบโดย Pugh & Scarpa ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเจ้าพ่อทางด้านการออกแบบอาคารสำหรับผู้มีรายได้ต่ำ หรือ affordable housing ไปซะแล้ว ในเว็บเราก็เคยนำอาคารอื่นๆที่เขาออกแบบมาลงเช่น 502 Colorado Court ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารนี้ไปไม่ถึง 50 เมตร และ อาคาร Broadway 1424 เป็นต้น แต่อาคารนี้อาจจะต่างไปสักนิดตรงที่ว่า (อ้างอิงตามเว็บต่างประเทศ) เขาว่ามีไว้สำหรับผู้ที่ไร้ที่อยู่และผู้ที่ป่วยทางจิต (คิดว่าคงเป็นอย่างอ่อนๆ เพราะเท่าที่ได้พูดคุยกับคนที่อยู่ที่นี้เล็กน้อย ก็ดูเหมือนคนปกติดีครับ)


มุมมองจากถนนหลัก Fifth Street

อาคารนี้ประกอบไปด้วยยูนิตแบบ studio ทั้งหมด 46 ยูนิต โดยมีพื้นที่ไว้สำหรับขายของตรงชั้นหนึ่งส่วนที่ติดถนนเล็กน้อย และมีที่จอดรถชั้นใต้ดิน ที่ตั้งของอาคารนี้อยู่ห่างไปจาก Third Street Promenade ซึ่งเป็นถนนช็อปปิ้งและแหล่งท่องเที่ยวหลักของเมือง Santa Monica ประมาณว่าเดินไม่ถึง 5 นาทีก็ถึง และห่างไปจากชายหาดไม่ถึง 10 นาที ปกติแล้วงานของ Pugh & Scarpa จะค่อนข้างคำนึงถึงการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมมากพอควร และอาคารนี้ก็เช่นกัน เขาก็ได้ออกแบบโดยให้รูปทรงและการวางทิศทางของอาคาร นั้นได้ประโยชน์จากแสงและลมธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เขาว่าอาคารนี้นั้นประหยัดพลังงานมากกว่าอาคารปกติทั่วไปถึง 50 เปอร์เซนต์

ส่วนของชั้นที่เป็นที่พักอาศัยจะเริ่มที่ชั้นสอง โดยตัวอาคารนั้นจะเป็นรูปตัว E จึงให้เกิด courtyard ภายในสองอัน ซึ่ง courtyard นั้นก็จะถูกใช้งานเป็นเหมือนพื้นที่พักผ่อน พบปะสังสรรค์กันของผู้ที่อาศัยอยู่ที่นั่น โดยมีห้อง community room ที่มีส่วน pantry เล็กๆไว้สำหรับเตรียมจัด party ได้อย่างสะดวกสบาย ผนังส่วนหนึ่งของ courtyard นั้นเป็นผนังขนาดใหญ่ที่ใช้วัสดุ perforated metal (โลหะเจาะรูพรุๆ) โดยมีการเจาะเป็นช่องริ้วๆแบบสุ่มๆ เพื่อให้เกิด effect ที่ดูแปลกๆจากภายใน ซึ่งมองเห็นวิวทะลุได้บางส่วน และมองเห็นแบบรางๆซะเป็นส่วนใหญ่ โดยเขาว่าสาเหตุที่ต้องมีผนัง perforated metal นี้ เพราะต้องการให้ผู้ที่อาศัยอยู่บางคนที่อาจจะมีอารมณ์ sensitive นั้นรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น

เท่าที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่อาศัยอยู่ที่นี่บางคน ก็รู้สึกว่าเขาชอบอาคารหลังนี้เป็นอย่างมาก และดูเหมือนจะมีความสุขดี ถึงแม้ว่าถ้าดูจากแปลนของอาคารนี้แล้ว จะเห็นว่ายูนิตแต่ละอันนั้นค่อนข้างที่จะเล็กพอสมควร แต่ก็อาจจะเป็นอย่างที่เขาว่าว่า คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก เหมือนว่ามันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆครับ


detail


มาดูใกล้ๆด้านหน้าอาคารบ้าง ตรงกระจกนั้นเขาตั้งใจจะให้เป็นร้านค้า


มองเข้าไปในส่วนร้านค้า คงยังไม่มีใครมาเช่า ตอนนี้เลยกลายเป็นเหมือนห้องกิจกรรมไปซะ


ประตูทางเข้าอาคาร ค่อนข้างแน่หนา


ภายใน lobby โถงลิฟท์ วัสดุเป็นคอนกรีตเปลือย ดูดิบๆดี


มองย้อนกลับไปตรงประตูทางเข้า


ดูแปลนคร่าวๆตรงส่วนยูนิตของอาคารนี้ก่อน


ขึ้นลิฟท์มาถึงชั้นสองจะออกมาเจอ courtyard ตรงนี้


ข้างๆ courtyard ก็จะเป็น community room มีตู้เย็นและอุปกรณ์ครัว stainless อย่างดี


ผนังด้านทิศใต้ ที่มี perforated metal wall ช่วยกันแดด และช่วย screen วิวจากภายนอกสู่ภายในอาคาร ที่ว่าเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยที่ค่อนข้างจะ sensitive ได้รู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น


courtyard และโถงลิฟท์ไกลๆด้านหลัง


ตรงชั้นสามทางด้านซ้ายมือของรูปก็เป็น community room อีกห้อง


community room ชั้นสาม


courtyard เล็กๆอีกอันด้านหลัง


ให้แสงและเงาที่น่าสนใจดีเหมือนกัน


ห้องทิ้งขยะ (trash chute) ซึ่งก็จะแบ่งเป็นขยะทั่วไปด้านหนึ่ง กับขยะ recycle อีกด้านหนึ่ง อันนี้ต้องทำตามเทศบัญญัติของเขา


โถงลิฟท์


เหนือบริเวณบันไดหนีไฟ มองย้อนไปตรงด้านหน้าอาคาร


จากตรงบันไดที่ courtyard สามารถมองเห็นวิวของ Santa Monica และริมหาดได้ คือจริงๆถ้าช่องเปิดมันกว้างกว่านี้ จะทำให้เห็นวิวได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่อาคารนี้จำเป็นจะต้องปิดซะมากกว่า


ดูใกล้ๆจะเห็นถึงทะเล


มุมมองจาก corridor ชั้นบนสุด


detail ของ perforated metal


กลับออกมาดูนอกอาคารอีกครั้ง


ทางหนีไฟด้านข้างอาคารที่ออกมาสู่ทางเท้าด้านหน้า


แผ่น screen ที่ช่วยบังแดดจากทางทิศตะวันออกและทิศใต้


detail


กล่องที่ยื่นออกมานี้คิดว่าไม่มีการใช้งานอะไรข้างใน น่าจะเป็นเหมือนส่วนตกแต่งเฉยๆ

ถ้าต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม drawing และดูรูปที่ถ่ายโดยมืออาชีพ ขอเชิญได้ที่เว็บ archthai ที่นี่ ครับ

ถ้ามีความคิดเห็นหรืออยากพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ ขอเชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา