Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Plearn Wan
Location : Hua Hin, Prachuap Khiri Khan, Thailand
Architect & Landscape Architect : Open Box
Photos by : หนุ่ยและปราง [39 Photos]
Article by : Tor

พูดถึงหัวหินแล้ว นอกจากบรรยากาศชายทะเลสบายๆแล้ว ผมนึกถึงคำกลอนที่ได้ยินบ่อยๆสมัยเด็กๆว่า หัวหินเป็นถิ่นมีหอย ฝรั่งนั่งคอย... (ว่าแล้วก็นึกขำว่าคนที่แต่งกลอนนี้เขาคิดอะไรอยู่นะ) สถานที่ที่เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวในหัวหินก็มากมาย ตั้งแต่ สถานีรถไฟ โรงแรมรถไฟ ตลาดกลางคืนแหล่งรวมอาหารอร่อยๆ แทบทุกประเภท และ โรงแรมรีสอร์ตตั้งแต่ไม่มีดาว ไปยันเกินห้าดาว วันนี้ทางเว็บเราขอนำโครงการหนึ่งในหัวหิน ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่นานมานี้ ที่ดูแล้วจะทำให้เรานึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในรูปทรงที่มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่มาให้ชมกันครับ

เพลินวาน ชื่อโครงการนี้อาจจะมีความหมายในเชิงที่ว่า เป็นสถานที่ที่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับวันวาน หรือ จากที่เว็บไซต์ของเขาที่ว่า Play & Learn = Plearn หรือ การได้เล่นและเรียนรู้กับสิ่งในวันวาน สรุปคร่าวๆได้ว่าโครงการนี้เป็นเหมือนหมู่บ้านย้อนยุค ลักษณะคล้ายๆกับเป็นเมืองจำลอง อาคารแรกตรงลานด้านหน้าโครงการนั้น ผู้ออกแบบมีแนวความคิดในแง่ของการใช้รูปทรงสมัยใหม่ แต่ว่าใช้วัสดุเก่า เช่นฝาไม้ของบ้านเก่าๆ สังกะสี เป็นต้น รูปทรงของอาคารตรงนี้ดูแล้วเหมือนกับจะเป็นประตูย้อนเวลาที่ ดึงดูดให้เราย้อนกลับเข้าไปสู่วันวานที่อยู่ด้านใน ในแง่ของการใช้งาน ส่วนด้านหน้านี้จะเป็นออฟฟิส ป้อมยาม ห้องเก็บของ

ถัดเข้ามานิดหนึ่งจะเป็นส่วนที่เป็น museum ที่จัดแสดงของในยุคหนังแฟนฉัน (คิดว่าน่าจะแถวๆยุค 70) และถัดไปจาก museum จะเป็นส่วนร้านค้าแบบโบราณ ร้านข้าวแกง ร้านเสื้อผ้า ร้านของเล่น ร้านไอติม และ ร้านยาดอง(หรือร้านเหล้านั่นเอง) มีงานวัด ยิงปืน ปาเป้า และอื่นๆอีกมากมาย เป็นการกระตุ้นความรู้สึกให้นึกถึงอดีตวันวานได้เป็นอย่างดี ส่วนโครงการในเฟสที่สองที่คาดว่าจะเปิดประมาณปลายปีนั้น จะมีส่วนที่เป็นร้านค้า ร้านอาหารมากขึ้น โดยมีลักษณะคล้ายๆกับตลาดคนเดินของหัวหิน และมีโรงแรมเล็กๆ กับบริเวณฉายหนังกลางแปลง

ถึงแม้ว่า เพลินวาน จะไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำสถาปัตยกรรมในอดีตมาทำใหม่ ยกตัวอย่างโครงการก่อนหน้านู้นเช่น ดิโอล์ดสยาม ก็เป็นโครงการที่ย้อนยุคเช่นกัน แต่การนำรูปทรง ภาษา การวางผังและ function ของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เข้ามาผสมผสานกับ วัสดุ รายละเอียด การตกแต่ง และกิจกรรมของวันวานนั้น ผมว่างานนี้นำเสนอได้อย่างติดดินและน่าสนใจทีเดียวครับ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวหัวหิน ลองแวะไปเยี่ยมชมดูนะครับ รู้สึกอย่างไรแล้วเข้ามาคุยกันได้ในหน้าเว็บ multiply ของ gotarch ครับ


ลานด้านหน้า


ด้านในนั้นเป็นส่วนออฟฟิส


บริเวณส่วนร้านค้า ร้านอาหารด้านใน


มาดูบรรยากาศยามค่ำคืนกันบ้าง


น้ำแข็งใสหลากสี


พวกเขากำลังถ่ายรูปอะไรกัน


ที่แท้ก็กำลังถ่ายรูปดาราในงานนี้เอง ดูเหมือนข้างหลังนั้นจะเป็นน้องๆ ZAZA ส่วนด้านหน้านั้นไม่ค่อยรู้จักครับ เกิดไม่ทัน :-D


เพื่อนหนุ่ย ณ Open Box สถาปนิกงานนี้


มาดูแบบร่างของงานนี้กันบ้าง อันนี้ site plan


อาคารด้านหน้า


study model


ขอขอบคุณเพื่อนหนุ่ยและน้องปรางสำหรับรูปถ่าย, sketch และ รูป model ด้วยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ดูได้ที่ http://www.plearnwan.com ครับ

ถ้าต้องการพูดคุยหรือมี comment เกี่ยวกับงานนี้ ขอเชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา