Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : High School Number 9
Location : Los Angeles, California, U.S.A.
Architect : Coop Himmelb(l)au
Photos by : Tor [39 Photos]

จากคราวที่แล้วที่เคยนำรูปช่วงก่อสร้างของงาน LA High School No.9 ซึ่งออกแบบโดยบริษัทจากเวียนนา ประเทศออสเตรีย Coop Himmelb(l)au มาให้ชมกันเมื่อประมาณเกือบๆหนึ่งปีที่แล้ว ตอนนี้โปรเจคนี้ก็ได้สร้างเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เลยนำมาให้ชมกันอีกทีครับ

โปรเจคนี้ตั้งอยู่ในย่าน cultural district ของ downtown แอลเอ ซึ่งในย่านนี้ก็มีอาคารที่ออกแบบโดย สถาปนิกที่มีชื่อเสียงอยู่หลายงาน เช่น Cathedral of Our Lady of the Angels (Rafael Moneo), CalTRANS (Morphosis), Disney Concert Hall (Frank Gehry) และ MOCA (Arata Isozaki) เป็นต้น โรงเรียนมัธยมปลายหมายเลข 9 แห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า School for the Visual and Performance Arts คาดกันว่าโรงเรียนนี้จะเป็นโรงเรียนรัฐที่ใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากที่สุดเป็นอันดับสองของอเมริกา (234 ล้านเหรียญ หรือ ประมาณ 8,190 ล้านบาท) ซึ่งในโรงเรียนเดียวกันนี้ เขาก็แบ่งออกเป็น 4 ภาควิชาย่อยๆอีก เป็นทางด้าน music, dance, theatre arts และ visual arts
ทางด้านแนวความคิดในการออกแบบนั้น สถาปนิกเขาต้องการให้ตัว tower นั้นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของศิลปะของเมือง และ เป็นเหมือนตัวแทนของการพัฒนาในแง่บวกทั้งทางด้าน ศิลปะ การศึกษา และ สังคม บนส่วน tower นั้นจะเป็นห้องประชุม ที่สามารถมองเห็นวิวของแอลเอได้รอบด้าน เขาว่ามันจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้นักเรียนมีความคิดในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตข้างหน้า ส่วน ramp ที่ขดอยู่รอบๆ tower นั้น ถ้ามองจากที่สูงจะเห็นว่ามันขดเป็นรูปตัวเลข 9 (ตอนแรกคิดว่าน่าจะมีการใช้งานอะไร แต่สงสัยจะเป็นแค่ส่วนตกแต่งเพื่อให้ดูสะดุดตาเฉยๆ)


บริเวณ lobby ของ theatre ด้านติดกับถนนหลัก

ส่วนอาคารที่เป็น theatre ความจุ 950 ที่นั่ง รูปทรงไฮเทค ดูคล้ายๆยานอวกาศนั้น จะอยู่ติดกับส่วนที่เป็นถนนหลัก นอกจากจะใช้สำหรับงานแสดงในโรงเรียนแล้ว ก็เปิดให้แก่คนทั่วไปมาใช้ด้วย ในส่วน lobby นั้นก็สามารถใช้เป็น exhibition space ได้ด้วย ส่วนตรง courtyard ภายในโรงเรียน จะมีอาคารที่เป็นรูปทรงกรวยนั้นเป็นห้องสมุด ที่สถาปนิกเขาเรียกว่า "Space of Knowledge" ตรงหลังคาของทรงกรวยนี้จะเป็น skylight ขนาดใหญ่ ที่ช่วยนำแสงธรรมชาติลงมาสู่ space ภายใน

โรงเรียนนี้ถึงแม้ว่าจะสร้างเสร็จเกือบจะเรียบร้อยแล้ว ด้วยอาคาร ทั้งภายนอก วัสดุภายใน และ อุปกรณ์แสงสีเสียง ต่างๆที่เขาว่าอยู่ในขั้น professional และ ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา โดยเขากำหนดที่จะเปิดใช้ปลายปี 2009 นี้ แต่ว่าตอนนี้ยังหาผู้อำนวยการโรงเรียน ครู และ หลักสูตรที่แน่นอนไม่ได้เลยครับ วันไหนถ้าเขาเปิดใช้งานแล้ว ผมมีโอกาสเข้าไปดูภายในอาคาร จะนำภาพมาให้ชมกันต่อไปครับ


ตัว tower ที่สถาปนิกเขาว่าเป็นสัญลักษณ์ของศิลปะ และ ramp ขดๆนั่นถ้ามองจากทางอากาศจะเห็นเป็นเลข 9


มุมมองจากด้านทางเข้าหลักของโรงเรียน


ประตูทางเข้าหลักกับ Grand Stair อาคารทรงกรวยด้านในนั้นคือห้องสมุด


ไม่แน่ใจว่าหน้าต่างๆกลมๆนี้ เขาตั้งใจจะแทนสัญลักษณ์ตัวโน้ตหรือเปล่า ???


Disney Concert Hall เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง


ประตูทางเข้าสู่ courtyard ของโรงเรียนอีกด้านหนึ่ง


detail


ตรงส่วน lobby ใกล้ๆ


detail มุมนี้ไม่ธรรมดา


detail


งานเนี้ยบใช้ได้เลยทีเดียว


บันไดเงาวับข้างใน


มาดูตรง tower กันอีกรอบ ด้านบนนั้นเป็น conference room


ดูกันใกล้ๆ


detail ช่องระบายน้ำออกจาก canopy


detail หน้าต่าง


ดูกันใกล้ๆอีกนิด


บันไดเงาวับอีกอันหนึ่ง

รายละเอียดเพิ่มเติม และ รูปภายในส่วนต่างๆเช่น theatre ห้องสมุด และ อื่นๆ สามารถชมได้ ที่นี่ ครับ
ท่านที่เป็นสมาชิก multiply และอยาก comment เกี่ยวกับงานนี้ เชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา