Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : 8746 Sunset Boutique Shop
Location : West Hollywood, California, U.S.A.
Architect : PATTERNS, Marcelo Spina and Georgina Huljich
Photos by : Tor [14 Photos]

มีอยู่วันหนึ่งขับรถผ่านอาคารหลังนี้แล้วรู้สึกคุ้นๆเหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อน หลังจากนั้นเลยกลับไปเก็บภาพมานิดๆหน่อยๆและมาค้นหาข้อมูลดูจาก google เลยนึกออกว่า รูป 3D rendering ของงานนี้เคยได้ลงนิตยสาร Architectural Record เมื่อปี 2004 เล่ม Design Vangard ซึ่งเป็นเล่มที่แนะนำสถาปนิกรุ่นใหม่ไฟแรงจากทั่วโลก ซึ่ง PATTERNS นำทีมโดย Marcelo Spina บริษัทออกแบบในแอลเอ ก็เป็นหนึ่งที่ได้คัดเลือกลงผลงานนั้นเล่มนั้นครับ

อาคารหลังนี้ตั้งอยู่บนถนน Sunset Boulevard ซึ่งเป็นถนนที่ขี้นชื่อในเรื่องของแหล่ง shopping สินค้าแฟชั่นทั้งหลาย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยร้านอาหารชั้นนำ, pub, club, และ พวก hip hotel เป็นจำนวนมาก และโปรแกรมของอาคารหลังนี้ก็คือเป็น Boutique Shop เพียงแต่ว่าขณะนี้เศรษฐกิจของอเมริกาไม่ค่อยดี เลยยังไม่มีคนมาเช่าอาคารนี้เสียที (คิดว่าคงสร้างเสร็จมานานพอสมควรแล้วครับ)
Facade หรือ ผนังด้านหน้าของอาคารนี้ สร้างมาจากแผ่น polycarbonate panel ซึ่งบางแผ่นที่เห็นเป็นรูปทรงบิดๆ เขาได้ทำการเข้ารูปโดยใช้ความร้อน กับแม่แบบที่สร้างมาจากเครื่อง CNC (Computer Numerical Controled machine อย่างที่เขาใช้ตัด แกะสลัก หรือกลึงไม้เป็นรูปทรง free form ต่างๆ) หลังจากนั้นก็เอามาประกอบเข้ากับโครงเคร่าเหล็กที่โรงงาน แล้วนำมาติดตั้งที่ site ทีหลังในด้านแนวความคิดในการออกแบบนั้น สถาปนิกเขาต้องการให้อาคารนี้ดูแล้วเหมือนเกิดความเคลื่อนไหว ผิวของอาคารถูกบิดเข้ามาด้านในช่วยให้ผนังกระจกตรงหัวมุมอาคารนั้นดูเด่น และเป็นที่สะดุดตาของผู้ที่ผ่านไปมาบนถนนได้ดียิ่งขึ้น เรื่องที่น่าแปลกใจอีกเรื่องของงานนี้คือ เดิมทีอาคารนี้เคยเป็นบ้านพักอาศัยมาก่อน และโดยเทศบัญญัติแล้ว เขากำหนดให้ต้องเก็บผนังของอาคารเก่าไว้ไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซนต์ สถาปนิกเขาได้ใช้ footprint ของบ้านหลังเดิมทั้งหมด เพียงแต่ว่ามีการปรับปรุงโฉมทั้งภายนอกและภายใน จนเรียกได้ว่าไม่สามารถดูออกได้เลยว่าอาคารนี้เคยเป็นบ้านมาก่อน

อย่างไรก็ตาม อาคารนี้เป็นอีกอาคารหนึ่งที่ผมมีความรู้สึกว่ารูป 3D rendering ที่เคยเห็นนั้น ดูน่าสนใจมากกว่าอาคารจริงที่สร้างเสร็จออกมาแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าพื้นผิววัสดุที่ออกมานั้นในรูปนั้นดูน่าสนใจว่า คือดูเป็นเหมือนวัสดุที่เป็นโลหะจริงๆ ในขณะที่ของจริงดูเป็นพลาสติก แต่ ก็ไม่แน่ใจว่าตอนกลางคืนอาจจะมีการเล่นแสงด้านใน polycarbonate panel อาจจะดูน่าสนใจกว่านี้ และอีกเรื่องคงเป็นเรื่องของงบประมาณที่ไม่สามารถสร้างบันไดภายในที่มีแนวความคิดคล้ายๆกับ facade ภายนอกได้ ซึ่งน่าสนใจกว่าของจริงที่สร้างเสร็จแล้วเยอะมาก

ถ้าสนใจดูภาพ rendering สามารถชมได้ ที่นี่ ครับ


มุมมองริมถนน Sunset Boulevard


แอบถ่าย space ภายในมานิดหน่อย บันไดต่างจากที่ concept เริ่มแรกที่สถาปนิกคิดไว้ไปไกล


ภายในค่อนข้างจะเรียบๆ


ข้างๆประตูทางเข้า


ตรงนี้น่าจะเป็นทางลงไปที่จอดรถใต้ดิน


ดูกันใกล้ๆอีกที


จบบริบูรณ์ ขอบคุณที่ติดตามชมครับ

ถ้าต้องการพูดคุย comment เกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา