Home
Featured Projects
Photo Gallery
Articles
Links
About us

   
Project : The Hollywood Condominium
Location : Hollywood, California, USA
Architect : Kanner Architects
Photos by : Tor [ 50 photos]

โปรเจคนี้เป็นคอนโดมิเนียมซึ่งอยู่ในเมือง Hollywood นะครับ ซึ่งถือว่าเป็นคอนโดสร้างใหม่หลังแรกในย่าน Hollywood นี้ ในรอบหลายๆปี เพราะว่าย่านนี้ถือว่าเป็นย่านที่จะเรียกได้ว่าไม่ค่อยจะดีและปลอดภัยเท่าไหร่ แต่ทางรัฐเขาก็พยายามที่จะมีการพัฒนา
ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ โครงการนี้จึงถือว่าเป็นโครงการนำร่องบุกเบิกอีกแห่งหนึ่งในการพยายามที่จะพัฒนาย่านนี้ โครงการ
15 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 510 ล้านบาทแห่งนี้ ประกอบไปด้วยส่วนที่พักอาศัย 6 ชั้น โดยชั้น 1-4 จะมีห้องที่เป็นแบบ
2 ห้องนอนทั้งหมด ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 24 ล้านบาทขึ้นไปต่อห้อง ในส่วนชั้น 5-6 เป็น penthouse ซึ่งจะมีส่วนที่เป็น
double space หรือ พื้นที่ที่เปิดโล่งขึ้นไปสองชั้น ตรงบริเวณห้องนั่งเล่น รับแขก ส่วนที่จอดรถนั้นจะอยู่ใต้ดิน มีที่จอด 135 ที่

การวางผังอาคารนั้น สถาปนิกหรือ Steve Kanner นั้น ได้ออกแบบเป็นเป็นรูป u-shape คือ วางอาคารล้อมรอบคอร์ทตรงกลาง
ซึ่งใช้เป็นพื้นที่สาธารณะ และ สระว่ายน้ำ จากการที่ได้ฟัง Kanner ได้พูดให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอาคารหลังนี้ พอที่จะสรุปมาได้ว่า
เขาพยายามที่จะออกแบบอาคารหลังนี้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของ แคลิฟอร์เนียทางใต้นี้ เช่นการใช้กระจกบานใหญ่เพื่อให้แสงได้
เขามาอย่างเต็มที่ และ การใช้เส้นแนวนอน เหมือนกับสะท้อนกับ เส้นขอบน้ำของมหาสมุทรแปซิฟิก เขาก็ได้กล่าวต่อไปว่า งานนี้เขา
ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก งานสถาปัตยกรรมในยุค mid-century โดยเฉพาะงานของ Richard Neutra แต่เอามาดัดแปลงให้
เหมาะสมกับทศวรรษใหม่นี้ เขาพยายามเลือกใช้เส้นที่ค่อนข้างเรียบง่าย หน้าต่างขนาดใหญ่จากพื้นสูงไปถึงฝ้าเพดาน อย่างที่กล่าว
ไว้แต่แรก เพื่อที่จะให้เกิดการ blur ระหว่าง space ภายนอก กับ space ภายใน

และเขาก็ยังเลือกใช้วัสดุที่ sustainable เช่น พวกวัสดุที่มาจากการ recycle และสามารถนำไป recycle ได้ มาผสมผสานกับ
วัสดุพวก หิน ไม้ และ stainless steel พวกนี้ เพื่อให้เกิดความสวยงามอย่างเรียบง่าย โดยทั่วไปแล้วผู้เขียนเห็นว่าโปรเจคนี้
มีความน่าสนใจตรงที่ การจัดองค์ประกอบของช่องเปิดอาคารด้านหน้านั้น ทำได้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว เพราะเป็นการเจาะช่องเปิด
แบบ random หรือ ไม่ตรงกันในแต่ละชั้น ซึ่งโดยปกติทั่วไปของอาคารประเภทคอนโดนี้ สถาปนิกจะนิยมเจาะช่องเปิดให้ตรงกัน
เพื่อให้แปลนในแต่ละชั้นนั้น เหมือนหรือใกล้เคียงกัน เพื่อให้ง่ายในการก่อสร้างและ ประหยัดงบประมาณก่อสร้างด้วย เพราะฉะนั้น
การที่ออกแบบให้เป็นแบบ random เช่นนี้ สถาปนิกจะต้องทำงานมากขึ้น เพื่อที่จะให้แปลนภายในห้องของแต่ละชั้นนั้นใช้งานได้
อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนๆกัน ท่านที่สนใจจะดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาคารนี้ เช่น floor plans หรือ virtual tour ซึ่งเขาก็ทำ
ได้ดูดีทีเดียว อีกทั้งยังมีคลิปวิดีโอ การสัมภาษณ์ สถาปนิก lighting designer และ ผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์ครัว สามารถเข้าไป
ดูได้ที่เว็บไซต์นี้ครับ www.livethehollywood.com


มุมมองจากถนนซอยด้านหน้าอาคาร


อาคารนี้ตั้งอยู่ตรงทางสามแพร่งพอดี คนเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยคงจะไม่มาซื้อคอนโดที่นี่


มุมด้านหน้าอีกมุมหนึ่ง


วัสดุผนังที่ดูเหมือนไม้นั้น เขาว่าเป็น wood composite cladding


detail ส่วนหน้าต่าง


เขากำลังก่อสร้างในส่วนที่เป็น lobby กันอยู่


สังเกตการออกแบบช่องระบายน้ำออกจากส่วนระเบียง หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า scupper ดูแล้วแปลกๆชอบกล


บรรยากาศภายใน courtyard ซึ่งเป็นสระว่ายน้ำด้วย แต่ยังสร้างไม่เสร็จ (และอีกหลายๆส่วน ในอาคารนี้ก็ยังไม่เสร็จ)
ถ้าเสร็จแล้วจะนำรูปมา update อีกทีครับ


ผนังอีกด้านในส่วน courtyard นี้ออกแบบ แบบเรียบง่าย ไม่มีการใช้ wood composite cladding เหมือนด้านตรงข้าม


corridor ตรงกลาง สามารถมองออกไปเห็น courtyard ได้


ตรงนี้เป็นส่วนโถงลิฟท์


cove light หรือ ไฟซ่อน แบบสำเร็จรูป


บันไดหนีไฟ


ยูนิตตัวอย่างที่เขาเปิดให้เข้าไปดู รูปนี้เป็นห้องนั่งเล่น รับแขก


เตาผิง


ระเบียงเล็กๆภายนอก


master bedroom


master bathroom


walk-in closet


ห้องนอนอีกห้อง เขาตกแต่งให้เป็นห้องทำงาน


ส่วนทานอาหาร


ห้องครัว ซึ่งชุดครัวนี้เป็นของนำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ซึ่งเขามีการออกแบบแก้ปัญหาพื้นที่ที่เข้าถึงยากตรงที่ตัวเคาท์เตอร์มัน
หักมุม 90 องศานี้ได้ค่อนข้างดีทีเดียว ถ้าสนใจรายละเอียดไปดูได้ที่ www.pediniusa.com ครับ


ออกจากห้องตัวอย่างแรกเพื่อไปดูอีกห้องตัวอย่างหนึ่งบนชั้นสาม


อีกห้องตัวอย่างหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างจะใหญ่กว่าห้องแรกพอสมควร


ระเบียง


เนื่องจากยูนิตนี้อยู่ด้านหลังและ หันหน้าเข้าหา apartment ข้างๆ เข้าจึงแก้ปัญหาโดยใช้ landscape เข้ามาช่วย
โดยการปลูกต้นไผ่ ซึ่งเมื่อโตเต็มที่แล้วจะช่วยบังสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้พักอาศัยมากยิ่งขึ้น


detail ช่องที่กันน้ำฝนไหลย้อนเข้ามาในส่วนที่เป็นฝ้าเพดาน


ห้องนอนเล็กที่ตกแต่งให้เป็นห้องนั่งเล่น


ห้องน้ำของห้องนอนเล็ก


master bedroom


ห้องน้ำของ master bedroom


ห้องครัว

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา